Bạch thược là cây gì? Tác dụng và địa chỉ mua Bạch thược chất lượng

Bạch thược là một cây thuốc quý, được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y. Theo nghiên cứu, bạch thược có tác dụng dưỡng huyết, liễu âm, hòa can chỉ thống. Chủ trị các chứng như can huyết hư, cơ thể hư nhược, nhiều mồ hôi, kinh nguyệt không đều, ...

Tên gọi khác

Bạch thược được gọi với nhiều cái tên như Bạch thược dược, Dư dung, Kỳ tích, Giải thương, Kim thược dược, Mộc bản thảo, Tương ly, Toan bạch thược, Tiêu bạch thược, Khuê bạch thược, Hàng bạch thược, Lam vĩ xuân, Cao bạch thược, Thổ cẩm, Quan phương, Hắc tâm diêng, ...

Tên khoa học

Bạch thược có tên khoa học là Paeonia lactiflora Pall. Chúng thuộc họ khoa học là họ Mao lương – Ranuncuaceae.

Khu vực phân bố

Bạch thược là loài cây phát triển ở vùng ôn đới ẩm thuộc Châu Âu, nhất ở vùng Địa Trung Hải. Ở khu vực Châu Á, loài cây này phát triển chủ yếu là ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Triều Tiên.

Ở nước ta hiện nay, Bạch thược được trồng ở những nơi có khí hậu mát như Sa Pa, Lào Cai, ...

Mô tả đặc điểm của cây

Bạch thược là cây gì?

Bạch thược là một loài cây thân thảo, có chiều cao trung bình khoảng từ 50 – 100 cm. Lá Bạch thược mọc so le, thường chụm hai hoặc chụm ba, kép, lá mang hình trái xoan ngọn giáo mác, phía cuống có màu hơi hồng. Hai mặt lá nhẵn, mặt trên sẫm bóng, mặt dưới nhạt, có mép nguyên. Hoa bạch thược rất to, mọc đơn độc, có mùi thơm như hoa hồng, thuộc loại hoa kép. Cánh hoa có thể có màu trắng hoặc màu hồng. Rễ Bạch thược thường to, mập, vỏ có màu nâu. Phần mặt cắt bên trong có màu trắng hoặc màu hồng nhạt.

Cay Bach thuoc

Cây Bạch thược

Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu chỉ ra, trong Bạch thược có thành phần chủ yếu là Paeoniflorin, paeonol, paeonin, triterpenoids, sitosterol.

Bộ phận sử dụng

Phần được sử dụng làm thuốc của cây là phần rễ, có thể đem chúng đi phơi khô hoặc sao. Ta được Bạch thược khô hoặc Bạch thược sao.

Thu hái và cách sơ chế

Khi thu hoạch, người ta sẽ chọn những hôm thời tiết nắng ráo, đất khô. Trước tiên, dùng dao cắt lấy phần thân lá rồi sử dụng cuốc để đào rễ lên, chú ý, đào thật cẩn thận, tránh là gãy rễ của chúng.

Sau đó, đem rễ rũ sạch đất cát, cắt riêng từng rễ ra, loại bỏ những rễ con mọc quanh rễ chính đi. Rồi phân loại lớn nhỏ.

Chú ý, nếu không may, bạn thu hoạch chúng và đúng hôm trời mưa ẩm, không thể phơi khô được, hãy đem vùi chúng vào trong cát ẩm. Tuy nhiên, bạn không thể bảo quản bằng cách này được lâu, vì chúng chỉ có thể bảo quản tầm 2 – 3 ngày. Vì thế, tốt nhất là vẫn nên đem chúng đi phơi khô.

Cách phơi rễ cây Bạch thược

Phơi rễ phải trải qua 3 giai đoạn khác nhau:

 • Giai đoạn 1 – phơi nhiều, ủ nhiều: đem Bạch thược đã sơ chế trải ra chiếu, hoặc phơi nắng cứ 20 phút đem trở một lần. Cứ như vậy cho đến khi trời tắt nắng thì đem chúng chất thành đống rồi phủ chiếu lên trên. Ngày mai, bạn lại tiếp tục làm theo như vậy, tầm khoảng 4 – 5 ngày là xong
 • Giai đoạn 2 – phơi ít, ủ nhiều: mỗi ngày, tầm khoảng 9h sáng bạn mang ra phơi, đến 3h chiều mang vào ủ. Đối với những loại rễ to hoặc trung bình thì đem ủ trong bao tải hoặc ủ chiếu kín. Chú ý, khi phơi, tầm khoảng cứ 30 – 40 phút đem ủ, thấy rễ mềm lại mang ra phơi. Lặp lại như vậy tầm 8 – 9 ngày là được.
 • Giai đoạn 3 – phơi ngắn, ủ dài: mỗi ngày, chỉ phơi tầm khoảng từ 2 – 4 giờ. Cách khoảng 30 – 40 phút đem giở một lần, ủ như giai đoạn 2 nhưng khác một điều là phải ủ từ 3 – 4 lớp bao tải, ủ cho đến khi lớp vỏ của chúng bị ướt thì mang ra phơi thật khô sao cho dùng móng tay không thể bấm được.

Tác dụng dược lý

Bạch thược có tác dụng gì?

Ÿ Theo y học cổ truyền, bạch thược có:

 • Tác dụng dưỡng huyết, liễu âm, hòa can chỉ thống
 • Chủ trị các chứng như can huyết hư, cơ thể hư nhược, nhiều mồ hôi, kinh nguyệt không đều, các chứng bệnh của thai sản, các chứng âm huyết hư, can dương thịnh, can phong động, các chứng đau do bệnh của can.

Ÿ Theo nguyên cứu dược lý hiện đại đã chỉ ra tác dụng của bạch thược như sau:

 • Glucozit Bạch thược có tác dụng ức chế trung khu thần kinh được dùng để giảm đau, an thần.
 • Kết quả trên thực nghiệm ở chuột cống cho thấy: Glucozit Bạch thược có tác dụng ức chế cơ trơn của tử cung và dạ dày, ruột, ức chế tiết vị toan phòng được loét.
 • Nước sắc Bạch thược có tác dụng ức chế các loại thương hàn, trực khuẩn đại tràng, trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu khuẩn vàng, phế cầu khuẩn và nhiều loại nấm ngoài da.
 • Glucozit Bạch thược có tác dụng chống viêm và hạ nhiệt.
 • Glucozit Bạch thược có tác dụng chống sự hình thành huyết khối do tiểu cầu, tăng lưu lượng máu dinh dưỡng cơ tim, có tác dụng bảo vệ gan, làm hạ men Transaminaza.
 • Bạch thược có tác dụng giãn mạch ngoại vi và hạ áp nhẹ.

Tính vị

Bạch thược dược liệu có vị chua, đắng, khí hơi hàn.

Quy kinh

Vào kinh Can, tỳ

Tác dụng chữa bệnh của bạch thược

Bạch thược chữa bệnh gì?

 • Chữa táo bón
 • Trị cơ co giật
 • Trị đau bụng, tiêu chảy, kiết lỵ
 • Trị đau đầu, chóng mặt
 • Trị tiểu đường
 • Trị chứng rối loạn kinh nguyệt
 • Trị ho gà, hen suyễn
 • Trị chứng rung đùi
 • Trị viêm loét dạ dày

Một số bài thuốc từ Bạch thược

Dưới đây, mình sẽ chia sẻ cho bạn bài thuốc đông y Bạch thược

Vi thuoc Bach thuoc

Vị thuốc Bạch thược

Bài thuốc số 1: trị đau bụng, tiêu chảy

Sử dụng 12g bạch truật sao khử thổ + 8g Bạch thược sao + 6g Trần bì + 8g Phòng phong. Đem chúng đi sắc thuốc uống.

Trong trường hợp bị đau bụng, kiết lỵ bạn có thể sử dụng theo bài thuốc sau:

Sử dụng 12g Bạch thược + 12g Hoàng cầm + 6g Cam thảo. Đem chúng đi sắc lấy thuốc uống.

Bài thuốc số 2: trị chứng co giật

Sử dụng bài thuốc: dùng 16g Bạch thược + 16g Cam thảo, sắc uống.

Bài thuốc số 3: trị chứng tăng sinh xương

Sử dụng khoảng từ 30 – 60g Bạch thược +12g Mộc qua +15g Kê huyết đằng + 15g Uy linh tiên + 12g Cam thảo. Đem sắc thuốc uống, mỗi ngày một thang.

Bài thuốc số 4: trị rối loạn kinh nguyệt, thống kinh

Sử dụng 12g Bạch thược + 12g Đương quy 12g + 8g hương phụ chế 8g + 10g  sinh địa 10g + 10g Sài hồ 10g + 10g Xuyên khung 10g + 6g Thanh bì + 3g Cam thảo. Sắc thuốc uống có tác dụng trị đau kinh rất hiệu quả.

Bài thuốc số 5: trị chứng táo bón kinh niên

Sử dụng khoảng từ 24 - 40g Sinh Bạch Thược + 10 – 15g Sinh Cam thảo. Đem chúng đi sắc nước uống. Sử dụng khoảng 2 – 4 thang bạn sẽ thấy hiệu quả tuyệt vời của chúng, bệnh sẽ thuyên giảm. Trong trường hợp bị táo bón kinh niên, bạn có thể sử dụng mỗi ngày một thang.

Bài thuốc số 6: trị loét dạ dày

Sử dụng khoảng từ 15 – 20g Bạch Thược + 12 – 15g Chích Cam Thảo. Sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 7: trị ho gà

Sử dụng 15g Bạch Thược + 3g Cam Thảo, sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 8: trị hen suyễn

Sử dụng 30g Bạch Thược + 15g Cam Thảo, đem đi tán bột. Mỗi lần bạn sử dụng khoảng 30g + 100 – 150 ml nước sôi. Đun sôi trong khoảng từ 3 – 5 phút, để lắng rồi sử dụng khi còn nóng.

Bài thuốc số 9: trị tiểu đường

Mỗi lần sử dụng uống Cam thảo giáng đường phiến 4 - 8 viên với khoảng 3 lần uống trên ngày. Mỗi viên có Bạch thược, Cam thảo chế thành cao khô 0,165g tương đương thuốc sống 4g, lượng mỗi ngày tương đương 8g Cam thảo sống + 40g Sinh Bạch thược.

Bài thuốc số 10: trị chứng rung đùi

Sử dụng 15g Bạch Thược + 15g Cam Thảo + 600ml nước lọc. Đun nước sắc cô lại sao cho còn khoảng 200ml. Chia nhỏ làm 2 lần sử dụng: sáng bạn uống 1 lần, tiếp đến 2 giờ sau bạn uống thêm lần nữa.

Lưu ý khi sử dụng

 • Tất cả các thông tin trên đều mang tính chất tham khảo. Bởi vậy, nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng Bạch thược dược liệu thì cần phải có sự tân vấn, chỉ định của bác sĩ.
 • Tác dụng của vị thuốc còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.
 • Bạch thược và Xích thược ứng dụng giống nhau nhưng Xích thược có tác dụng hoạt huyết hành trệ mạnh hơn.

Địa chỉ bán Bạch thược

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều bài thuốc đông y không rõ xuất xứ, nguồn gốc. Nếu không cẩn thận, có thể bạn sẽ mua phải hàng thuốc kém chất lượng. Như vậy, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như quá trình điều trị của bệnh nhân. Vì vậy, việc tìm địa chỉ mua Bạch thược là rất cần thiết.

Nên mua Bạch thược ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Với mong muốn quý khách hàng được sử dụng các bài thuốc uy tín, chất lượng, bên công ti thuốc Hà Nội của chúng tôi có bán Bạch thược. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp các bài thuốc đông y, tây y khác. Đặc biệt, các sản phẩm thuốc bên chúng tôi được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Giá bán của Bạch thược

Trên thị trường, giá bán của Bạch thược còn phụ thuộc vào số lượng, chất lượng thu hoạch cây. Tuy nhiên, nếu bạn mua vào đúng mùa vụ thu hoạch thì giá sẽ ổn định và tương đối rẻ hơn so với mua trái mùa. Đặc biệt chú ý để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Để có thể mua được vị thuốc Đông y Bạch thược uy tín, chất lượng, giá cả hợp lí, công ty thuốc Hà Nội của chúng sẽ là địa chỉ tin cậy cho quý khách hàng. Đến với công ti thuốc Hà Nội, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm sử dụng các sản phẩm thuốc bên chúng tôi. Ngoài ra, để biết thêm nhiều thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập trực tiếp vào website chính thức của công ty thuochanoi.com.

Chúng tôi xin chúc bạn và gia đình có một sức khỏe dồi dào, hạnh phúc.

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading