Tác dụng cây tâm bóp và mua cây tầm bóp ở đâu tốt

Tầm bóp là loài cây dại, khả năng sống rất cao mọc hoang nhiều nhất ở các vùng quê. Cây tầm bóp còn là loại rau dùng trong các bữa ăn, tầm bóp cũng có nhiều dược tính dùng làm các bài thuốc chữa bệnh như cảm mạo, mụn nhọt, ho có đờm, thủy thũng, …

Cây tầm bóp là cây gì? Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái ( không phải lu lu đực), lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp. Đây là những cái tên xuất phát từ những đặc điểm tự nhiên của loài cây này trong đó cái tên bôm bốp xuất phát từ tiếng nổ của quả tầm bóp khi đập mạnh vào trán có tiếng kêu bôm bốp rất thú vị, đây được coi như một trò chơi dân dã của trẻ em các vùng dân quê.

Cây tầm bóp có tên khoa học là Physalis angulata, thuộc họ cà, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ.

Mô tả đặc điểm cây tầm bóp

Loài thực vật thân thảo, cỏ nhất niên, thẳng, phân nhánh nhiều, có thể đạt đến 10 – 100 cm chiều cao, láng, hoặc với vài lông ngắn sát với nhau. Thân có góc cạnh, rỗng, mập dòn với những nhánh phía dưới, rũ phủ phục xuống và có rễ mọc tại những đốt.

Lá cây tầm bóp có hình trứng hoặc dạng mác đầu nhọn, mọc đơn, phần dưới lá phát triển không đều, mọc cách, đính thành vòng xoắn, đôi khi thẳng, kích thước  khoảng 15,4 cm x 2,5-10 cm. Bìa lá không đều có răng cưa hay nguyên với những lông ngắn, trên một thân dài 11,2 cm.

Hình ảnh cây tầm bóp

Hoa, cô độc, mọc ở nách lá, hình chuông, thẳng đứng hay rủ, đài hoa hình chuông khoảng 3 - 5 mm dài, có 5 thùy, đài hoa quả khoảng 2 - 4 cm dài, màu vàng xanh với những đường gân màu tím. Cánh hoa 5 - 10 mm dài đến 1 cm đường kính, màu vàng nhạt, có hoặc không có những đốm nâu và những miếng vá hình tam giác của những sợi lông ngắn dày đặc trong “ cổ họng ” giữa hoa. Cuống hoa ngắn nhỏ 6 – 12 mm dài, kéo dài trong trái đến 22 mm. Tiểu nhụy gắn gần đáy ống tràng hoa, chỉ hình sợi dài khoảng 1,5 đến 5 mm, bao phấn màu xanh dợt, bầu noản thượng, 2 buồng, vòi nhụy hình sợi, nướm tròn hình gù cong.

Trái, phì quả tròn, màu vàng kích thước khoảng 1,5 đến 2 cm đường kính bao quanh bởi một đài hoa đồng trưởng cao, phồng lên và hình quả trứng, nhày, mụn nước, nạc ngọt, bên trong chứa nhiều hạt. Hạt, dẹp 1,5 – 2 mm x 1 – 1,5 mm.

Cây ra hoa kết quả quanh năm.

Khu vực phân bố

Tầm bóp ở Việt Nam có rất nhiều, tuy nhiên ít được sử dụng dù có một số dược tính tốt. Chúng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, sau trở thành liên nhiệt đới. Thấy mọc hoang khắp nơi, ở trên các bờ ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê. Cũng còn thấy ở ven rừng từ vùng thấp đến vùng có độ cao 1.500m so với mặt nước biển.

Thành phần hóa học của cây

Dưỡng chất có trong 100g tầm bóp

Năng lượng của 100g quả tầm bóp

Năng lượng

Năng lượng

205kJ

Ca-lo

49kcal

Protein

1,5g

Cacbohydrat

11g

Trong đó lượng đường

3,9g

Chất béo

0,5g

Chất xơ

0,5g

Protein

0,9g

Lượng nước

81%

Các khoáng chất

 

Vitamin C

28 mg

Lưu huỳnh

6 mg

Kẽm

0,1 mg

Sắt

1,3 mg

Natri

0,0005g

Magiê

8 mg

Canxi

12 mg

Phốt-pho

39 mg

Clo

2 mg

Chi tiết: trong 100g quả Tầm bóp có 80% là cacbohydrat, 12% là protein, 8% là chất béo.

Bộ phận sử dung

Bộ phận sử dụng làm thuốc là toàn cây có tên dược là Herba physalis Angulatae.

Cách thức thu hái và chế biến

Dược liệu sử dụng tươi hay phơi khô dùng dần. Cách chế biến tầm bóp rất đơn giản: Tầm bóp sau khi thu hái về rửa sạch, chặt nhỏ phơi hoặc sấy khô, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Tính vị

Toàn câybôm bốp có vị đắng, tính mát, không độc. Theo Đông y thì cây có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, trị chứng khư đàm chỉ khái, nhuyễn kiên tán kết. Quả có vị chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, tiêu đờm.

Công dụng của tầm bóp

Cây tầm bóp chữa bệnh gì? Cây tầm bóp có tác dụng gì?

Cây tầm bóp chữa bệnh cảm sốt, yết hầu sưng đau, ho nhiều đờm, phiền nhiệt nôn nấc. Dùng ngoài trị nhọt vú, đinh độc, đau bìu dái. Quả Tầm bóp ăn được và dùng chữa đờm nhiệt sinh ho, thuỷ thũng và đắp ngoài chữa đinh sang, rễ tươi nấu với tim lợn, chu sa dùng ăn chữa được chứng đái đường.tầm bóp còn có tác dụng chữa bệnh gan, chữa bệnh tiểu đường. Tầm bóp dùng chữa bệnh thủy đậu

Những người hay lênh đênh sông nước nên ăn quả này thường xuyên vì lượng vitamin C và B1, tiền vitamin A trong quả tầm bóp rất cao nên rất tốt cho cơ thể, có thể chữa bệnh Scorbut vì trên biển không có hoa quả.

Ngoài ra quả tầm bóp còn có thể phòng ngừa các bênh về đường tiết niệu và viêm thận ví dụ sỏi thận, sỏi bàng quang và chữa bệnh gút rất tốt. Quả để khô có thể làm mứt.

Ở châu Phi, họ ăn lá cây đã được nấu chín hoặc dùng như một tấm băng để băng các vết thương bị nhiễm trùng.

Quả tầm bóp

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây tầm bóp

- Trị nhọt vú, đinh độc: Dùng 40 - 80gr cây tươi giã vắt lấy nước uống, bã thì dùng đắp hoặc nấu nước rửa vết đau hàng ngày.

- Thường dùng trị cảm sốt, yết hầu sưng đau, ho nhiều đờm, phiền nhiệt nôn nấc. Dùng 20-40g khô sắc uống.

- Trị đái tháo đường: Rễ cây tầm bóp tươi (20 - 30gr) nấu với tim lợn và chu sa, cách 1 ngày dùng 1 lần, uống từ 5 - 7 ngày.

- Bài thuốc trị ung thư (tử cung, họng, phổi, đại tràng): Cây tầm bóp hay Thù lù cạnh (hoặc Thù lù nhỏ) cành mang hoa, trái, lá khô 30g (tươi 100g). bạch truật 20g. Cát cánh 10g. Mạch môn 10g. Huyền sâm 10g. Hoàng cầm 10g. Cam thảo 4g. Dược liệu rửa sạch, chặt nhỏ, đổ 4 chén nước, sắc còn 2 chén, chia 2 lần uống trong ngày (có thể sắc thêm nước nhì uống buổi tối). Dùng 15 - 20 ngày liền. Nghỉ 10 ngày, dùng tiếp đợt thứ 2, thứ 3. (Nguồn: Chuyên đề sức khỏe KHPT).

- Dùng trị chứng viêm họng, ho khan tiếng, ho khan, ho có đờm đặc, trị tiểu ít, ban đỏ, nổi thủy đậu, bệnh tay chân miệng, cúm gia cầm: Liều dùng khoảng 15 - 30 g cành, hoa, lá khô (hoặc tươi thì dùng 50 - 100 g) sắc uống trong ngày. Dùng 3 - 5 ngày liền.

- Cây bôm bốp tươi giã đắp trị chàm (eczema). Trị cảm cúm, sốt do siêu vi (sốt xuất huyết, sởi, ban hồng, trái rạ, tay chân miệng…): 50 -100 g cành mang hoa, lá, trái tươi, rửa sạch đem giã nát rồi chế nước sôi vào hãm 20 phút để uống ngày 2 - 3 lần, trong 3 ngày liền.

Món ăn từ cây tầm bóp

Rau tầm bóp xào

Lá cây tầm bóp rất tốt cho dạ dày, do đó ngoài việc dùng tầm bóp làm thuốc chữa bệnh người ta còn dùng thứ cây này như một vị rau ăn hàng ngày. Rau tầm bóp ăn vị hơi đắng nhưng thanh mát dễ ăn. Lẩu rau tầm bóp hay rau tầm bóp ào tỏi cũng là một món ngon, lạ chúng ta nên thưởng thức. Hay rễ cây tươi nấu với tim lợn và chu sa ăn trị chứng đái tháo đường...

Cây tầm bóp có mấy loại?

Tầm bóp có một loại duy nhất. Nhiều người cũng nhầm lẫn cây lu lu đực với cây tầm bóp.

Cây lu lu đực

Lu lu là cây thân thảo cao khoảng 0,5-0,8m, thân cây có thể có nhiều cạnh. Lá mọc đơn, phiến lá hình bầu dục hoặc hình trứng dài 4-15cm, rộng 2-3cm, đặc điểm này rất dễ nhầm lẫn với các loài thuộc chi Tầm bóp (Physalis). Hoa thường mọc thành chùm với tự hoa dạng tán, tự hoa không mọc ra từ nách lá như các loài Tầm bóp (Physalis) mà mọc ra ở phía trên của nách lá. Quả hình cầu thành chùm, khi chín có màu đen. Loài này theo GSTS.Đỗ Tất Lợi nó mọc hoang dại khắp nơi, toàn bộ cây Lu lu đực đều có chứa chất độc Solanin.

Nhiều người hay nhầm tầm bóp với lu lu vì vậy mà vẫn hay hái ăn. Nếu ăn phải một lượng lớn các quả còn xanh và lá tươi của loài cây này, sau 6-12 tiếng có thể xảy ra các hiện tượng như sốt vã mồ hôi, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn hô hấp, buồn ngủ.

Mua vị thuốc nam tầm bóp ở đâu?

Cây tầm bóp mua ở đâu? Mua cây tầm bóp ở đâu?

Cây Tầm bóp là loài cây quen thuộc với nhiều người nhất là những người dân ở các vùng quê nhưng mấy ai đã biết đến tác dụng tuyệt vời của loài cây này. Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có thêm kiến thức chữa bệnh mới cho mình về vị thuốc quý này.

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,... xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy nên mua cây tầm bóp này ở đâu?

Bạn hãy đến với công ty Thuốc Hà Nội, tại đây có bán cây tầm bóp và cung cấp đầy đủ các vị thuốc nam uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng. Bạn có thể ghé thăm website của công ty thuochanoi.com để biết thông tin chi tiết hữu ích về các vị thuốc nam khác và các bài thuốc chữa bệnh từ dân gian cực kì hiệu quả.

  • Giao hàng tận tay
  • Đảm bảo chất lương
  • Tư vấn nhiệt tình
  • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

  • Hotline: 0869 145 860
  • Có Vận chuyển toàn quốc
  • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading