Tác dụng của biển đậu. Mua Biển đậu ở đâu?

Biển đậu hay bạch biển đậu được biết đến là một vị thuốc có vị ngọt, tính bình, mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho con người. Chúng có tác dụng dùng để chữa một số bệnh như ỉa chảy, lỵ, viêm ruột, cảm nắng, giải độc, chữa đới hạ, ...

Tên gọi khác

Vị thuốc Bạch biển đậu còn được gọi với nhiều cái tên khác như Duyên ly đậu, Nga mi đậu, Bạch nga mi đậu, Nam biển đậu, Bạch mai đậu, Sao biển đậu, Biển đậu y, Biển đậu hoa, Bạch biển đậu tử, Đậu ván trắng, Biển đậu, Bạch đậu, Đậu ván, ...

bien dau

Biển đậu

Tên khoa học

Bạch biển đậu có tên khoa học là Dolichos Lablab Lin (Lablab vuglgaris Savi L.... Dolichos albus Lour).

Chúng thuộc họ Đậu – Fabaceae.

Mô tả đặc điểm của cây

Bạch biển đậu là gì?

Bạch biển đậu là một cây dây leo, có chiều dài khoảng từ 4 – 5m. Thân cây có hình trụ, hơi có lông, lá kép mọc so le, gồm 3 lá chét hình trái xoan. Mũi lá nhọn, ngắn, mặt trên không có lông, mặt dưới có ít lông ngắn, cuống lá kép có rãnh.

Hoa mọc hình chùm, thường mọc thẳng đứng ở kẽ lá hoặc ở đầu cành. Hoa có mùi thơm, có màu trắng hoặc màu tím xếp thành từng chùm ở nách lá. Quả đậu rất ngắn, gốc thuôn hẹp, có màu lục nhạt.

Hạt bạch biển đậu có hình bầu dục bẹt hoặc hình trứng nằm ngang, chúng có màu trắng, vàng, nâu hay đen tùy thứ. Bề mặt màu vàng trắng nhạt hoặc vàng nhạt, hơi có ánh trơn bóng.

Mùa hoa vào khoảng tháng 4 – 5. Còn mùa quả rơi vào khoảng tháng 9 – 10.

Khu vực phân bố

Ở nước ta, loài cây này được trồng ở khắp mọi nơi. Nhưng chủ yếu, chúng được trồng nhiều nhất ở Bình Định, Bình Thuận, Đồng Nai, Sông Bé.

Bộ phận sử dụng làm thuốc

Phần được sử dụng làm thuốc của cây bạch biển đậu là phần hạt và hoa. Đối với, những hạt có có màu trắng, mập, không bị mọt là những loại hạt tốt. Riêng đối những hạt có màu đen hoặc là màu tím thì không nên sử dụng.

Sau khi thu hoạch, hạt già sẽ được đem đi phơi khô.

Thu hái và chế biến

Bạch biển đậu được thu hái hàng năm sau tiết bạch lộ. Khi mà quả bắt đầu chín, chúng sẽ được thu hoạch, đem phơi khô để lấy hạt. Phần hạt đó sẽ tiếp tục được phơi khô hoặc mang đi sấy đều được.

Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu, trong bạch biển đậu có thành phần như sau: 57% carbohydrat, 21% protein, 2% lipid. Ngoài ra, còn có thành phần của calci, phospho, sắt, vitamin B1, vitamin C và nhiều khoáng chất khác.

Tác dụng dược lý

Nghiên cứu đã chỉ ra, tác dụng của bạch biển đậu như sau:

 • Tác dụng kháng vi sinh vật: 100% dịch chiết Bạch biển đậu có tác dụng ức chế khuẩn lỵ. Thực nghiệm trên chuột nhắt trắng cho thấy trong dịch chiết có chất SK (Đa lựu) có tác dụng kháng lỵ độc.
 • Tác dụng giải độc: Bạch biển đậu có tác dụng chống bị ngộ độc thức ăn mà sinh ra nôn mửa, dạ dày bị viêm cấp, ...
 • Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng giải độc rượu, độc cá Nóc.

Tính vị

Theo Biệt Lục, có vị ngọt, tính hơi ấm.

Theo Thực Liệu Bản Thảo, Bách biển đậu có tính hơi hàn.

Theo Nhật Hoa Tử Bản Thảo, chúng có tính bình, không độc.

Theo Đông Dược Học Thiết Yếu, có vị ngọt, tính hơi ôn.

Quy kinh

Theo Bản Thảo Cương Mục, vào thái âm, phần khí.

Theo Bản Thảo Kinh sơ, vào kinh rúc Thái âm Tỳ, túc Dương minh vị, phần khí.

Công dụng

Công dụng của Bạch biển đậu như sau:

 • Trừ khí nắng, thanh thấp nhiệt
 • Ích nguyên khí Tỳ
 • Chữa hắc loạn
 • Điều hòa khí của Trung tiêu, hạ khí
 • Ngăn tả
 • Chữa ỉa chảy, lỵ, viêm ruột, bị cảm nắng
 • Chữa bệnh suốt Tam tiêu
 • Giải độc như giải độc rượu, độc cá nóc
 • Chữa đới hạ
 • Trị tỳ vị hư nhược, ăn uống không tiêu, tiêu chảy, bụng ngực đầy trướng
 • ....

Kiêng kị

Trong một số trường hợp, cần phải kiêng kị không sử dụng Bạch biển đậu như:

 • Người bị ngoại cảm, hàn tà và sốt rét.
 • Trường có vị trệ không được sử dụng.

Liều lượng

Dùng khoảng từ 8 – 12g.

Một số bài thuốc từ Bạch biển đậu

Là một bài thuốc quý, Bạch biển đậu được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y. Dưới đây, mình sẽ chia sẻ cho bạn một số bài thuốc từ dược liệu Bạch biển đậu.

Bài thuốc số 1: dùng cho người phu thủng bị rối loạn dinh dưỡng

Sử dụng 25g Bạch biển đậu + 50g Ngô + 50g Táo tầu. Ngô mang đi rửa sạch. Đối với Bạch biển đậu, Táo tầu thì rửa sạch rồi bổ ra, đem chúng đi nấu cháo theo cách thông thường. Mỗi ngày sử dụng 1 thang.

Bài thuốc số 2: dùng trị ngứa lở

Sử dụng Bạch biển đậu đem đi giã nát, sau đó, đắp vào chỗ vảy rụng là được.

cay bien dau

Cây biển đậu

Bài thuốc số 3: trị viêm loét do Tỳ hư thấp nhiệt sinh ra

Sử dụng 60g Bạch biển đậu 60g + 60g  Gạo lức + 15g Phật thủ. Phật thủ cho nước vào sắc, sau khi bỏ bã cho thêm đỗ; gạo lức vào nấu thành cháo. Uống liên tục 10 đến 15 ngày, mỗi ngày sử dụng 1 lần.

Chú ý, nếu bạn sử dụng Bạch biển đậu tươi thì cần phải tăng lượng lên gấp đôi.

Bài thuốc số 4: trị thổ tả

Sử dụng theo bài thuốc sau:

Dùng 40g Bạch biển đậu + 40g hương nhu + 6 chén nước lọc. Cô lại sao cho còn khoảng 2 chén thì tắt bếp. Chia nhỏ ra uống.

Bài thuốc số 5: trị ỉa chảy mãi không cầm, Tỳ vị hư nhược

Sử dụng 15g Bạch biển đậu 15g + khoảng từ 5 – 10g Nhân sâm + 50g Gạo lức. Bạch biển đậu đem nấu chín rồi cho gạo vào nấu cháo. Sắc riêng nhân sâm lấy nước, cháo chín đổ nước nhân sâm váo trộn đểu. Uống lúc đói.

Bài thuốc số 6: trị đau bụng, thổ tả vào mùa hè, do nội thương thử thấp

Bạn có thể sử dụng một trong hai bài thuốc sau:

Cách 1: sử dụng 12g Bạch biển đậu + 8g Hậu phác + 12g Hương nhu. Đem chúng đi sắc thuốc uống.

Cách 2: dùng 30g Bạch biển đậu sao vàng + 16g Chích thảo + 30g Hậu phác sao gừng + 60g Hương nhu + 30g Phục thần. Đem chúng đi tán bột, mỗi lần sử dụng 6g, đem sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 7: trị sinh non

Sử dụng khoảng 20g Bạch biển đậu + 30g bạch mao căn + 8g bạch truật + 8g Bán hạ + 8g Nhân sâm + 20g Sinh khương + 8g Tỳ bà diệp (bỏ lông) 8g. Đem tất cả chúng đi tán bột với khoảng 8g/ lần sử dụng.

Bài thuốc số 8: trúng độc các loại thịt chim

Sử dụng Biển đậu đem nghiền nhỏ, sử dụng với nước lạnh.

Bài thuốc số 9: trúng độc của cá nóc, cá, cua, say rượu gây đau bụng, tiêu chảy

Sử dụng 30 hạt Bạch biển đậu, đem giã nát lấy nước uống.

Bài thuốc số 10: trị thiếu máu, vàng da

Sử dụng 12g Bạch biển đậu + 12g Bố chính sâm + 6g Hạt keo dậu + 12g Hoài sơn + 6g mẫu lệ + 6g Ô tặc cốt + 6g Ý dĩ. Đem chúng đi sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 11: trị tiểu đường, khát nước

Sử dụng Bạch biển đậu đem ngâm nước, bỏ vỏ rồi nghiền nhỏ, trộn đều chúng với Mật ong và nước sắc của Thiên hoa phấn. Sau đó, tiến hành làm viên như hạt ngô, sử dụng kim bạc bọc bên ngoài làm áo. Mỗi lầ sử dụng khoảng 20 – 30 viên, dùng kèm với nước sắc Thiên hoa phấn, ngày dùng 2 lần. Cữ thức ăn nóng, chiên xào, rượu, đàn bà. Sau đó, dùng tiếp thuốc tư bổ thận.

Bài thuốc số 12: trị tiêu chảy do Tỳ hư

Sử dụng 1280g Đảng sâm + 1280g Bạch truật + 1280g Phục linh + 1280g Cam thảo + Liên nhục bao gồm dĩ nhân, Sa nhân, Cát cánh mỗi vị khoảng 640g, 960g Bạch biển đậu. Tất cả tán bột, mỗi lần uống 12g, ngày 2 – 3 lần, uống với nước sắc Đại táo.

Lưu ý khi sử dụng

 • Tất cả các thông tin trên đều mang tính chất tham khảo. Bởi vậy, nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng cần phải có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ.
 • Tác dụng của thuốc tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Địa chỉ mua Bạch biển đậu uy tín

Hồi chuông cảnh báo việc xuất hiện những bài thuốc Đông y, Tây kém chất lượng, không rõ nguồn gốc thúc đẩy người tiêu dùng phải tìm một địa chỉ bán Bạch biển đậu uy tín, tin cậy.

bach bien dau

Bạch biển đậu

Vậy, nên mua vị thuốc Bạch biển đậu ở đâu?

Với mong muốn quý khách hàng được sử dụng các bài thuốc uy tín, chất lượng, giá cả hợp lí bên công ty thuốc Hà Nội của chúng tôi có cung cấp dược liệu Bạch biển đậu cũng như các bài thuốc Đông y, tây y khác. Đến với công ty của chúng tôi, quý khách hàng sẽ không còn phải băn khoăn về chất lượng cũng như giá cả bởi các sản phẩm thuốc bên chúng tôi đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Giá của Bạch biển đậu

Hiện nay, trên thị trường, giá của Bạch biển đậu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất lượng thu hoạch, mùa vụ. Tuy nhiên, nếu bạn mua Bạch biển đậu vào đúng mùa vụ thu hoạch thì giá sẽ rẻ và tương đối ổn định hơn.

Để có thể mua được Bạch biển đậu với giá cả hợp lí, chất lượng đảm bảo, thuốc Hà Nội sẽ là địa chỉ uy tín cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn còn muốn biết thêm nhiều thông tin chi tiết thì có thể tham khảo trực tiếp trên website chính thức của công ty chúng tôi thuochanoi.com.

Chúng tôi xin chúc bạn và gia đình có một sức khỏe dồi dào, hạnh phúc.

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading