Các độc tính có trong thuốc lá

Các độc tính có trong thuốc lá

Hút thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học. Trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, ước tính khoảng 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc.

Khi điếu thuốc cháy dần trên tay, cũng là lúc người hút đã dẫn vào cơ thể mình những chất hóa học vô cùng độc hại được chia ra 4 nhóm chính:

1. Nicotine

 là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi khi tiếp xúc với không khí. Nicotine được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2 mg nicotine mỗi điếu thuốc hút. Khi nicotine được đưa vào cơ thể, nó được vận chuyển nhanh thông qua đường máu và có thể vượt qua rào cản giữa máu và não. Kể từ khi hít vào, nicotine mất trung bình 10 giây để chạy tới não. Thời gian bán phân rã của nicotine trong cơ thể vào khoảng 2 giờ. Nicotine được xếp vào nhóm các chất dược lý gây nghiện chủ yếu, tương tự như các chất ma túy heroin và cocain. Tác dụng gây nghiện của nicotine chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương với sự có mặt của thụ thể nicotine trên các cấu trúc não. Chất alcaloide này tác động lên các thụ thể ở hệ thần kinh với chất dẫn truyền thần kinh dopamin. Dopamin là hóa chất chính trong não điều chỉnh mong muốn sử dụng các chất gây nghiện gây bài tiết adrenaline (nhịp tim nhanh, co mạch ngoại vi, ức chế dịch vị dạ dày).

2. Monoxit carbon (CO)

Khí carbon rất độc, không mùi, không màu, thường thấy trong khói xe, lửa đang cháy hoặc khói thuốc lá. Phổi của người hút thuốc lá tích tụ nhiều khí carbon hơn phổi của người không hút thuốc thở trong không khí. Vì vậy, hàm lượng khí carbon trong máu của người hút thuốc rất cao làm tăng rủi ro bị những bệnh về tim mạch. Khí CO có nồng độ cao trong khói thuốc lá và sẽ được hấp thụ vào máu, gắn với hemoglobine với ái lực mạnh hơn 20 lần oxy. Với người hút trung bình 1 bao thuốc mỗi ngày thì hàm lượng hemoglobine khử có thể tới 7-8%. Sự tăng hemoglobine khử làm chuyển dịch đường cong phân tách
oxy-hemoglobine dẫn đến giảm lượng oxy chuyển đến tổ chức gây thiếu máu tổ chức và có lẽ góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

3. Các phần tử nhỏ trong khói thuốc lá (Tar)

Khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển. Các thay đổi này làm tăng tiết nhầy và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhầy-lông chuyển. Phần lớn các thay đổi này có thể hồi phục được khi ngừng hút thuốc.

độc tố trong thuốc lá

Có 3 kiểu khói thuốc:

Dòng khói chính (cấp 1): Là dòng khói do người hút thuốc hít vào. Đó là luồng khí đi qua gốc của điếu thuốc.

Dòng khói phụ (cấp 2): Là khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy tỏa ra vào không khí, nó không bao gồm phần khói thuốc do người hút thở ra. Khoảng 80% điếu thuốc cháy là bỏ đi.

Dòng khói thuốc môi trường (cấp 3): Là hỗn hợp của dòng khói phụ và khói thở ra của dòng khói chính cũng như các tạp chất nhiễm khuếch tán qua giấy quấn thuốc lá và đầu điếu thuốc của các lần hút.

Các chất gây ung thư: Trong thuốc lá có trên 7.000 thành phần hóa học, trong đó có tới 70 chất được biết là chất gây ung thư, gồm cả các hợp chất thơm có vòng đóng như benzopyrene có tính chất gây ung thư. Các chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá hủy tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hóa.

Khi trẻ em, người lớn không hút thuốc nhưng hít, nuốt phải hoặc chạm vào những chất có trong khói thuốc lá cấp 2 và cấp 3, họ có nguy cơ cao mắc phải những bệnh có liên quan đến thuốc lá như suyễn, viêm phế quản, viêm phổi và bệnh tai giữa…

Để bảo vệ trẻ không bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá, nếu cha, mẹ hoặc người thân của trẻ hút thuốc thì nên chọn một nơi hút thuốc ở bên ngoài, tránh hút gần con cái, trẻ nhỏ. Nên yêu cầu những người khác, người giữ trẻ, ông bà và bạn bè không hút thuốc lá trong nhà mình hoặc xung quanh trẻ em.

loading