Tác dụng của cây hương nhu và mua cây hương nhu ở đâu tốt

hương nhu từ lâu đã là bí quyết làm đẹp tuyệt vời cho các bà các mẹ các chị. Hương nhu dùng đun nước gội đầu sẽ giúp tóc mềm mượt, óng ả. Không chỉ ó vậy sau nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh hương như còn có tác dụng tốt trong trị say nắng, cảm nắng, kháng khuẩn, kháng viêm, sốt đổ mồ hôi lạnh, trị hôi miệng, chứng chậm mọc tóc ở trẻ nhỏ, trị viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ,…

Hình ảnh cây hương nhu

Cây hương nhu còn gọi là cây gì? Vị thuốc Hương nhu còn gọi Nhu (Thổ Thiên) Hương nhung (Thực Liệu Bản Thảo), Bạch hương nhu (Bản Thảo Đồ Kinh), Hương thái (Thiên Kim Phương), Mật phong thảo (Bản Thảo Cương Mục) Hương nhu, Hương đu, Sơn ông,  Nhưỡng nhu, Cận như, Nô dã chỉ, Thanh lương chủng (Hòa Hán Dược Khảo) Trần hương nhụ, Hương nhự (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển), Hương nhu trắng, Hương nhu tía, É tía (Dược Liệu Việt Nam). Hương nhu có tên khoa học là Ocimum gratissmum Linn, Họ Hoa Môi (Lamiaceae).

Cách nhận biết cây hương nhu

Cây hương nhu là cây gì? Cây hương nhu thuộc họ thân thảo cao 1-2m, sống nhiều năm, thân vuông, hóa gỗ ở gốc, có lông, khi cây non 4 cạnh thân có màu nâu tía, còn 4 mặt thân có màu xanh nhạt, khi gìa thân trở thành nâu. Lá hương nhu mọc đối chéo hình chữ thập, lá có cuống dài, phiến thuôn thuôn hình mũi mác, khía lá răng cưa, có nhiều lông ram ráp ở hai mặt, mặt lá trên xanh thẫm hơn mặt lá dưới. Cụm hoa hình xim ở nách lá, co lại thành xim đơn. Hoa không đều, có tràng hoa màu trắng chia 2 môi. Nhị 4 rồi ra ngoài bao hoa. Quả bế tư, bao bởi đài hoa tồn tại. Toàn cây có mùi thơm. Mùa hoa quả vào tháng 5-7.

Dựa vào đặc điểm của cây hương nhu, ở Việt Nam có hai loại hương nhu:

- Cây Hương nhu trắng

Cây hương nhu trắng

Còn gọi là é lớn lá, húng giổi tía. Cây này cao hơn cây hương nhu tía. Lá mọc đối có cuống, phiến lá dài 5-10 cm; hình trứng nhọn, phía cuống thon, mép khía tai bèo hay răng cưa thô. Gân chính của lá có lông. Hoa mọc thành chùm đơn. Hương nhu trắng mọc hoang ở nhiều nơi, hiện được trồng để cất lấy tinh dầu.

- Cây Hương nhu tía

Cây hương nhu tía

Hương nhu tía còn có tên gọi là é rừng hay é tía. Cây thường mọc hoang ở nhiều nơi trong cả nước, nhưng cũng được trồng làm thuốc quanh nhà. Để làm thuốc chữa bệnh, thường thu hái hương nhu phần trên mặt đất, chủ yếu là cành có hoa, dùng tươi hoặc phơi ở nơi ít ánh nắng nhưng thoáng gió, nhiệt độ 30-40 độ C (gọi là phơi âm can). Hương nhu tía vị cay, mùi thơm, tính ấm, vào 2 kinh phế và vị có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm, giảm sốt, lợi tiểu, dùng chữa cảm lạnh, tiêu chảy do lạnh, trị chứng hôi miệng...

Cách trồng và thu hái

Hương nhu thường mọc hoang ở nhiều nơi trong cả nước, nhưng cũng được trồng làm thuốc ở quanh nhà. Người ta có thể trồng hương nhu bằng hạt hoặc bằng gốc giống vào mùa xuân, hạt hương nhu dùng làm giống được thu hái ở cây có quả từ năm thứ hai trở đi và hạt phải gieo ngay mới mọc. Cây hương nhu ưa ẩm, đất mùn, đất bùn ao và ánh nắng, rất thích hợp ở các bờ mương, bờ ao.

Dùng hương nhu tía làm thuốc cần thu hái lúc cây đang ra hoa vì lúc này có tác dụng tốt nhất. Hương nhu tía vị cay ấm, dùng toàn cây (trừ rễ), có thể dùng tươi hoặc phơi khô trong râm mát.

Thành phần hóa học của hương nhu

Cavacrol 10,15%, Transbergamotene 10,90%, b-Caryophyllene 10,93%, Thymol 9,82%, Humulene 11,83%, b-Bisabolene 12,64%, Terpinene-4-Ol 7,19%,g-Terpinene 4,35%, p-Cynmene 4,06%, Camphene 2,62%, a-Pinene 1,23%, b-Farnesene 0,25%, Limonene 0,15% (Trương Cấn Ôn, Trung Thảo Dược 1990, 21 (3): 138), Elshotzidol (Chinese Herbal Medicine).

Tính vị

Hương nhu có vị cay, đắng, tính hơi ôn ( tính ấm)

Bộ phận sử dụng

Hương nhu sử dụng gần như toàn bộ phận trừ rễ

Công dụng của hương nhu

Cây hương nhu có tác dụng gì?

Cây hương nhu gội đầu có tác dụng đặc biệt là ngăn rụng tóc rất hiệu quả.

– Hương nhu thường được làm dùng thuốc trong đông y giúp điều trị cảm nắng say nắng, kháng khuẩn, kháng viêm.

– Khi cảm thấy trong người muốn phát sốt ra mồ hôi thì dùng nước sắc hương nhu điều trị  rất tốt.

Cây hương nhu chữa hôi miệng, dùng nước sắc hương nhu súc miệng hoặc ngậm.

– Điều trị chứng chậm mọc tóc đối với trẻ nhỏ bằng cách tắm bằng cây hương nhu,

- Đối với người lớn dùng lá cây hương nhu kết hợp với vỏ bưởi, Cỏ mần trầu điều trị tình trạng rụng tóc, nấm đầu rất hiệu quả…

– Hương nhu có tác dụng trị viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ, chữa phù thũng, không mồ hôi, tiểu tiện đỏ, đau bụng…

Các bài thuốc từ cây hương nhu

Cây hương nhu chữa bệnh gì?

- Chữa cảm lạnh hoặc đi mưa bị nhiễm lạnh: Hương nhu tía 500g, hậu phác tẩm gừng nướng 200g, bạch biển đậu (đậu ván trắng) sao qua 200g, tất cả 3 vị tán nhỏ trộn đều. Mỗi lần dùng 8-10g pha với nước sôi để uống. Ngày uống 2 lần vào buổi trưa và tối sau bữa ăn. Dùng từ 2-3 ngày.

Hoặc hương nhu tía 100g, tán nhỏ, mỗi lần dùng 8g, pha với nước sôi uống. Ngày uống 2 lần, uống khi nào mồ hôi ra được là khỏi bệnh.

- Chữa cảm nắng, nôn và tiêu chảy hoặc do mùa hè ăn quá nhiều các thứ sống, hơi lạnh:  dùng Hương nhu 12g, tía tô (lá và cành), mộc qua đều lấy 9g, sắc nước uống trong ngày tới khi bẹnh tình thuyên giảm.

- Chữa cảm sốt nhức đầu: Dùng lá hương nhu tươi một nắm, giã nhỏ, chế thêm nước sôi, vắt lấy nước cốt uống, bã đắp lên đầu, trán, và hai bên thái dương. Nếu sốt có toát mồ hôi thì mua thêm củ sắn dây tươi 20g, đem giã nát vắt nước uống.

Ngoài ra, để giúp giải cảm nhanh ngoài dùng bài thuốc trên nên kết hợp với nồi nước xông.

Cách làm: Hương nhu tía, lá sả, lá bưởi hoặc vỏ ngoài quả bưởi chín (bỏ cùi trắng, thái mỏng), ngải cứu, lá khuynh diệp (hoặc lá chè đồng, cây chổi xuể), lá tre, cành lá thanh táo, tía tô, lá gừng, húng chanh, mỗi vị 15g (các vị thuốc trên đều tươi). Tất cả rửa sạch, đặt vào nồi đổ 5-6 lít nước sạch. Đun vừa sôi đều 5 phút thì hạ lửa, lấy lá chuối tươi hoặc miếng vải mỏng bịt kín miệng nồi, đậy vung đun thêm cho sôi trở lại chừng 1 phút (để tích hơi nước).

Cách xông: Đặt nồi nước xông trong phòng kín gió. Người bệnh cởi bỏ quần áo, ngồi trước nồi nước xông còn đậy kín, trùm chăn đơn (vỏ bọc chăn bông, bằng vải) cho kín người và nồi nước xông. Ngẩng cao đầu, nghiêng sang một bên để tránh hơi nước nóng phả mạnh vào mặt, rồi từ từ hé vung nồi cho hơi nước thoát ra, sao cho độ nóng vừa ở mức chịu đựng được. Hít thở mạnh và sâu để hương tinh vào sâu trong phế nang. Thời gian xông hơi khoảng 15 phút. Lau sạch mồ hôi bằng khăn khô sạch. Pha thêm nước ấm sao cho đạt 37-38 độ rồi tắm trong phòng kín gió, lau khô cơ thể, mặc quần áo sạch. Nước xông giải cảm rất đơn giản, dễ làm và hiệu quả trong việc điều trị bệnh. Lưu ý: Không được áp dụng liệu pháp này cho người ra nhiều mồ hôi, mất nước, mất máu nhiều, chóng mặt, già yếu lú lẫn, bệnh nhân parkinson, trẻ em dưới 12 tuổi...

- Chữa trẻ em chậm mọc tóc: Hương nhu 40 g, sắc với 200 ml nước, cô đặc lại, sau đó trộn với mỡ lợn mới rán, hằng ngày bôi lên đầu để mau mọc tóc.

- Chữa phù thũng mặt, ớn rét, da khô không thoát, không có mồ hôi, có rêu ở lưỡi, chán ăn: Hương nhu, bạch truật  mỗi thứ lấy 12 g, sắc uống nước trong ngày.

- Chữa phù nước, khô mồ hôi, tiểu tiện ít và đỏ: Hương nhu 12 g, bạch mao căn (rễ cỏ tranh) 40 g, ích mẫu 16 g, sắc uống.

- Chữa đau bụng, tiêu chảy do ăn nhiều thứ lạnh trong mùa hè: Hương nhu, tía tô, mộc qua mỗi thứ 12 g, sắc uống.

Lưu ý khi sử dụng

- Những người hay ra nhiều mồ hôi không nên dùng đơn thuốc có sử dụng hương nhu tía.

Nơi bán cây hương nhu. Cây hương nhu mua ở đâu?

Cây hương nhu là một vị thuốc quý cần được phổ biến và nhân rộng nhiều hơn nữa. Những tác dụng điều trị bệnh mà nó mang lại rất có ích và cho hiệu quả cao ngoài mong đợi.

Là loại cây mọc tự nhiên, không có độc tính và không có tác dụng phụ khi sử dụng thì việc sử dụng chúng vào nghiên cứu y khoa và bào chế thuốc đặc trị sẽ mang lại nhiều lợi ích và giá trị to lớn cho nền y học ở nước ta nói riêng và trên thế giới nói chung.

Cây hương nhu bán ở đâu? Cây hương nhu bán ở đâu Hà Nội?

Với nhiều lợi ích tuyệt vời mà hương nhu mang lại, đa số người dân đều tìm kiếm giống cây này về trồng tại nhà. Nhưng vì một số lí do khách quan, không có đủ điều kiện chăm sóc, vun trồng người dân có thể sử dụng hương nhu ở dạng khô cũng rất tốt. Hương vị ở dạng khô được coi như là một vị thuốc nam, chúng có tác dụng như hương nhu tươi. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được thời gian, công sức. Để tìm mua vị thuốc hương nhu bạn có thể ghé thăm Thuốc Hà Nội thông qua website thuochanoi.com. Tại đây chúng tôi có bán cây hương nhu và cung cấp đầy đủ các vị thuốc nam, các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ thuốc nam cho quý vị tham khảo. Tại Thuốc Hà Nội bạn cũng có thể gửi câu hỏi hay nhưng thắc mắc về y học, các vị thuốc Đông y, đội ngũ tư vấn sẽ nhanh chóng, kịp thời giải đáp cho bạn.

  • Giao hàng tận tay
  • Đảm bảo chất lương
  • Tư vấn nhiệt tình
  • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

  • Hotline: 0869 145 860
  • Có Vận chuyển toàn quốc
  • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading