Hạt mã tiền có tác dụng gì! Mua hạt mã tiền ở đâu tốt

Mã tiền là loại cây rất độc được xếp vào bảng A. Hạt mã tiền không được sử dụng khi chưa bào chế vì chúng rất độc, kể cả khi ngâm rượu tuyệt đối không được uống. Người ta thường dùng hạt mã tiền ngâm với rượu để xoa bóp, chúng có tác dụng điều trị phong tê thấp, nhọt độc sưng đau, khí huyết ứ đọng, điều trị chó dại cắn, điều trị hiệu quả bệnh ghẻ lở,...

Hạt mã tiền còn có tên gọi khác là hạt củ chi, cây củ chi. Tên gọi ở các đất nước khác sleng thom, sleng touch (Campuchia), kok toung ka (Lào), vomiquier fausse angusture, mắc sèn sứ (Thổ), co bên kho (Thái). Loài cây này có tên khoa học là Strychnos nux - vomica L.

Hình ảnh Cây Mã Tiền

Hình ảnh Cây Mã Tiền

Đặc điểm và khu vực phấn bố cây Mã tiền

Cây mã tiền là một cây thân mộc, kích thước trung bình với thân ngắn và dày. Gổ đặc, cứng và trắng và hạt dày đặc. Những nhánh không đều và được bao phủ bởi lớp vỏ láng mịn của tro. Chồi non có màu xanh đậm với bộ lông sáng bóng. Lá có cuống ngắn, hình bầu dục, có lông bóng mượt cho cả mặt trên lẫn dưới. Kích thước khoảng 10 cm dài và 7,6 cm rộng. Hoa nhỏ màu xanh lá cây nhạt, có dạng hình phễu. Hoa nở vào mùa lạnh và có mùi hôi. Trái kích thước như quả táo lớn, vỏ mịn cứng, khi chín có màu cam rất đẹp. Thịt trái mềm và trắng với bên trong bột sệt nhão chứa 5 hạt được bao phủ bởi một chất mềm. Hạt mã tiền thu hoặch từ hạt chín. Sau đó được làm sạch sấy khô và lưu trử. Hạt có hình dĩa phẳng hoàn toàn được bao phủ bởi lớp lông từ trung tâm ra, cả 2 bên. Cấu tạo này cho phép hạt có một màu sáng đặc trưng cho hạt mã tiền. hạt rất cứng với một nội nhũ màu xám tối nơi có chứa phôi nhỏ không mùi, nhưng cho ra vị rất đắng.

Hạt mã tiền có ở đâu? Cây có nguồn gốc Đông Nam Á và Úc, thường gặp ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Người ta tìm thấy trong tất cả ở Ấn Độ trong những rừng dầy lá. Ở Việt Nam loài cây này mọc hoang ở khắp các vùng rừng núi.

THU HÁI VÀ CÁCH CHẾ BIẾN HẠT MÃ TIỀN

Thu hoạch vào mùa đông, hái những quả già, bổ ra lấy hạt mã tiền tươi, loại bỏ cơm quả, hạt lép, non hay đen ruột, phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ 50 – 60 độ C đến khô.

Hình ảnh hạt mã tiền

Ngoài ra:

 • Lấy hạt mã tiền sạch, sao với cát sạch cho phồng đến khi có àu nâu thẫm hoặc màu hạt dẻ sẫm. Khi ngoài vỏ có đường tách nẻ, thì đổ hạt và cát ra; rây bỏ hết cát, cho hạt vào máy quay cho sạch lông nhung đã bị cháy.
 • Hạt Mã tiền tẩm dầu vừng: Cho hạt Mã tiền sạch vào nước  hoặc nước vo gạo, ngâm một ngày đêm; hay cho hạt Mã tiền vào nước đun sôi, lấy ra, lại ngâm nước rồi lại lấy ra vài lần như vậy khi thấy mềm. Lấy hạt, cạo bỏ vỏ hạt, bỏ cây mầm, thái mỏng, sấy khô, tẩm dầu vừng (mè) một đêm; lấy ra sao đến màu vàng, để nguội, cho vào lọ đậy kín.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC CÓ TRONG HẠT MÃ TIỀN

Hạt Mã tiền có chứa các alcaloid chính là strychnin, brucin và các alcaloid -B-colubrin vomicon, novacin, icagin và loganin. Strychnin là một chất độc.

Nó là nguồn chính của ancaloit có độc tính cao như strychnin (C21H22N2O2) và brucin (C23H26N2O4), sử dụng trong y học, cũng như các ancaloit khác như colubrin và vomicin, được chiết ra từ hạt bên trong quả mọng hình tròn có màu từ xanh tới da cam. Hạt của nó chứa khoảng 1,5% strychnin, còn hoa khô chứa khoảng 1,023 %. Ngay cả vỏ cây mã tiền cũng chứa các hợp chất rất độc, bao gồm cả hợp chất brucin.

CÔNG DỤNG

Mã tiền là loại cây rất độc được xếp vào bảng A. Hạt mã tiền không được sử dụng khi chưa bào chế vì chúng rất độc, kể cả khi ngâm rượu tuyệt đối không được uống. Người ta thường dùng hạt mã tiền ngâm với rượu để xoa bóp, chúng có tác dụng điều trị phong tê thấp, nhọt độc sưng đau, khí huyết ứ đọng, điều trị chó dại cắn, điều trị hiệu quả bệnh ghẻ lở,...

CÁCH DÙNG VÀ LIỀU DÙNG

Ngày dùng trung bình: Người lớn 0,05 g/ lần, 3 lần trong 24 giờ, liều tối đa 0,10 g/ lần, 3 lần trong 24 giờ. Trẻ em từ 2 tuổi trở xuống không được dùng. Trẻ em từ 3 tuổi trở lên, dùng 0,005 g cho mỗi tuổi. Dùng dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột. Không dùng quá liều quy định.

TÁC DỤNG CỦA HẠT MÃ TIỀN TRONG CHỮA BỆNH

Tác dụng của hạt Mã Tiền rất lớn nếu chúng ta sử dung đúng cách. Trong y học hiện đại công dụng của hoạt chất Strychnin có trong hạt Mã tiền chữa được rất nhiều bệnh. Khi kết hợp đúng vị thuốc với Mã tiền tử đưa lại hiệu quả rất rõ rệt trong điều trị.

➤ Hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp: viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, đau các khớp, phong thấp, khớp biến dạng

✔ Bài thuốc 1:

Thuốc phong Bà Giằng (Thanh hóa), trị đau nhức tê thấp sưng khớp: Bột Mã tiền chế 50g, bột Hương phụ tử chế 13g, bột Mộc hương 8g, bột Địa liền lấy 6g, bột Thương truật khoảng 20g, bột Quế chi lấy 3g, tá dược vừa đủ cô thành 1000 viên. Uống 4 viên mỗi ngày, ngày chỉ uống tối đa 6 – 8 viên. Theo hướng dẫn uống khi nào thấy giật giật mới có kết quả. Một đợt uống 50 viên lại nghỉ.

✔ Bài thuốc 2:

Bài Mã kiệt tán (kinh nghiệm của Tôn Quan Lam): chế Mã tiền 30g (hương dâu sao cháy vàng), Huyết kiện 60g, tán bột mịn trộn đều chia thành 60 gói. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 gói (1,5g). tác giả dùng trị 16 ca đã dùng nhiều thuốc không khỏi, khi dùng thuốc này 1 – 2 liều khỏi (Tạp chí Sơn đông Trung y 1986,1:49).

✔ Bài thuốc 3:

Viên Hy đan: Công thức cho một viên gồm Mã tiền chế 0,013g, Hy thiêm 0,03g, Ngũ gia bì (0,005g), cao Ngũ gia bì 0,035g, liều dùng tối đa 1 lần: 20 viên, một ngày 80 viên.

➤ Hỗ trợ điều trị di chứng bại liệt ở trẻ em

✔ Bài thuốc 1:

Viên Bại liệt trẻ em: Mã tiền tử (sao cát), Xuyên tỳ giải, Ngưu tất, Mộc qua, Ô xà nhục, tục đọan, ngô công , dâm dương hoắc (chích), đương quy , Nhục thung dung, Kim mao cẩu tích, Ô tặc cốt đều 30g, Thỏ ty tử, Cương tàm 60g, các loại thuốc tán bột mịn. Dâm dương hoắc sắc nước hòa bột trộn làm hoàn. Mỗi lần uống 0,3 – 1,0 (cơ thể yếu giảm liều), ngày 3 lần với nước sôi ấm.

✔ Bài thuốc 2:

Đảng sâm, Bạch truật mỗi loại đều 60g, lấy Mã tiền chế, đương quy , Nhũ hương, Một dược, Xuyên sơn giáp mỗi loại đều 30g, Ngô công lấy 5 con, tán bột mịn hòa mật làm viên bằng hạt đỗ xanh, mỗi lần uống 2 – 4g, ngày 2 lần với rượu ấm. Trị chân tay yếu, cơ thể suy nhược.

➤ Điều trị nhược cơ, tê bại chân tay

Chế Mã tiền tán bột mịn làm viên bọc (mỗi viên 0,2g), mỗi lần 1 viên, ngày uống 3 lần sau khi ăn với nước ấm, cách 2 – 4 ngày tăng 1 viên cho đến 7 viên mỗi ngày, nếu chưa đủ và có hiện tượng giật cơ thì ngưng.

➤ Điều trị liệt cơ hô hấp

Mã tiền tử tán (gồm Mã tiền tử, Địa long), mỗi ngày 1,8 – 2,4g, chia 2 lần uống, trẻ em giảm liều. Chứng hư thêm Sinh mạch tán gia vị. Chứng thực dùng thêm Thừa khí thang, thông thường dùng Hoàng long thang gia vị, uống hoặc thụt hậu môn. (Tạp chí Trung y Sơn đông 1985,3:25).

➤ Điều trị loạn dưỡng cơ tiến triển

La luyện Hoa dùng bài: Đảng sâm, Sơn dược đều 15g, Hoàng kỳ 20g, Thục địa, Đương qui, Thỏ ty tử, Câu kỷ-tử, Bạch truật, Bạch linh, Xích thược, Ngưu tất, Địa long đều 9g, Cam-thảo 30g, chế Mã tiền tử (ngâm trong nước 7 ngày, lấy ra thái mỏng phơi khô, ép dầu cho hết) 0,3g (hòa thuốc uống), mỗi ngày 1 thang, dung liên tục 20 thang.(Tạp chí Trung tây y kết hợp 1987,4:202).

➤ Điều trị liệt mặt

Dùng bột Mã tiền 1g, Long não bột 0,3g, Vaselin 4g cho lửa nhỏ trộn đều bôi vào miếng cao 7 x 7cm, dán vào vùng má đau trước dái tai, 4 ngày thay 1 lần, (Báo cáo của Trần An Huy, Tạp chí Trung Y Giang tô 1988,6:31).

➤ Chữa thiếu máu, mệt mỏi, kém ăn, ăn không tiêu

Công thức cho một viên bổ ngũ hà: Mã tiền 0,01g, cao Ngũ gia bì 0,10g, Hà thủ ô 0,01g, sắt oxalat 0,03g, Mật của ong 0,01g. Liều người lớn: ngày uống 2-3 viên, mỗi lần 1 viên.

CÁC LƯU Ý CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG

 • Đây là loại chất độc bảng A.
 • Người bị bệnh di tinh, mất ngủ không dùng.
 • Tuyệt đối tuân thủ liều lượng sử dụng và tuân theo chỉ dẫn của thầy thuốc.
 • Không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Dùng quá liều có thể ngộ độc nặng có những biểu hiện như: Chân tay máy động, kinh giật khó thở, nặng thì có thể hôn mê.
 • Tuyệt đôi không ăn hạt mã tiền chưa qua sơ chế và chế biến.

Quả mã tiền

Quả mã tiền

HẠT MÃ TIỀN BÁN Ở ĐÂU? ĐỊA CHỈ BÁN HẠT MÃ TIỀN

Mua hạt mã tiền ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,... xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng cần mua hạt mã tiền ở đâu để được chất lượng tốt nhất? Mã tiền là vị thuốc ta quý, tuy nhiên cũng là một vị thuốc có độc, do đó khi sử dụng cần hết sức cẩn trọng. Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, công ty Thuốc Hà Nội là địa chỉ tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc ta, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Giá hạt mã tiền? Ở đâu bán hạt mã tiền tươi?

Để biết thêm thông tin giá hạt mã tiền và mua hạt mã tiền uy tín, chất lượng bạn hãy ghé qua website thuochanoi.com của công ty Thuốc Hà Nội. Tại đây có cung cấp đầy đủ các vị thuốc ta dùng để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Bên cạnh đó, tại website chính của công ty còn cung cấp thêm cho khách hàng rất nhiều kiến thức y học bổ ý về các vị thuốc, nhận biết các loại bệnh.

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading