Làm 5 điều này mỗi ngày để sống lâu hơn

Giáo sư Sanjiv Chopra thuộc trường Y Harvard tin rằng nó có thể. Trong cuốn sách mới của mình, The Big Five , Tiến sĩ Chopra phác thảo một số ít thói quen với những lợi ích được thu thập bởi hàng thập kỷ nghiên cứu. Đối với đa số người, ông viết, làm cho những hành vi này trở thành một phần của thói quen hàng ngày của bạn có thể làm tăng sức khỏe của bạn, và có thể kéo dài tuổi thọ của bạn. Dưới đây, kế hoạch năm bước ông được liệt kê hướng dẫn mọi người tăng tuổi thọ của bản thân

Uống cà phê

Tiến sĩ Chopra phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Bộ Y tế : "Đây thực sự là một loại thuốc kỳ diệu , chỉ ra hàng ngàn nghiên cứu về lợi ích sức khoẻ của cà phê . Nghiên cứu đã gợi ý rằng những người uống cà phê có nguy cơ thấp hơn từ bệnh tiểu đường tuýp 2(đái tháo đường) đến bệnh Parkinson cho đến ung thư gan. Những nghiên cứu này không chứng minh được rằng cà phê là lý do để giảm nguy cơ; nó có thể là một số yếu tố khác liên quan đến lối sống của những người uống cà phê. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tờ New England Journal of Medicine đã phân tích dữ liệu từ 400.000 người trong một khoảng thời gian 14 năm đã cho thấy tỷ lệ tử vong chung là 15% đối với phụ nữ uống từ hai đến sáu cốc cà phê mỗi ngày và thấp hơn 10% đối với những người đàn ông đã uống rượu. Chỉ cần không uống nó quá nóng; một phân tích gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy cà phê nóng (hoặc bất kỳ loại nước giải khát siêu nóng nào) có liên quan đến nguy cơ ung thư thực quản cao hơn .


Tập thể dục

Tiến sĩ Chopra chỉ ra rằng tất cả chúng ta đều có những lựa chọn để làm việc đó. Trong cuốn sách của mình, ông trích dẫn một bài tổng quan về nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS Medicine cho thấy 150 phút đi bộ nhanh mỗi tuần có liên quan đến sự gia tăng tuổi thọ từ 3,5 đến 4,5 năm. Nhưng nó không quan trọng những gì bạn làm, miễn là bạn đang làm một cái gì đó, Tiến sĩ Chopra nói. Để có được nhiều bệnh nhân miễn cưỡng không chịu tập thể dục, ông hỏi loại tập thể dục mà họ "không thích nhất," sau đó viết những lợi ích của bài tập thể dục cụ thể đó.

Nhận Vitamin D

Bác sĩ Chopra khuyến cáo rằng tất cả những người lớn khỏe mạnh đều yêu cầu bác sĩ kiểm tra vitamin D. Ông chỉ ra trong cuốn sách của ông rằng khoảng 25% người Mỹ có một lượng D không đủ, và 39% còn thiếu. Thiếu Vitamin D có liên quan đến nhiều vấn đề về y tế, bao gồm chứng đa xơ cứng, bệnh tim và đái tháo đường tuýp 2. "Vitamin D3 là chất bổ sung duy nhất tôi thường xuyên sử dụng, chúng làm tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể".


Ăn các loại hạt

Tiến sĩ Chopra nói rằng bạn có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy, bệnh tim, đột quỵ,... và cái chết sớm chỉ với một ít quả hạt hàng ngày. Ông đề cập đến chúng như là "các cửa hàng thực phẩm sức khỏe thu nhỏ", vì chúng cung cấp mọi thứ từ axit béo protein và axit béo omega-3 đến các chất chống oxy hoá như vitamin B và E và các khoáng chất cần thiết như selen và magiê. Và hãy nhớ rằng phần và kiểm soát natri là chìa khóa; hạt là một bữa ăn nhẹ tương đối cao calorie mà cũng có thể cung cấp muối quá nhiều nếu bạn không cẩn thận.

Suy nghĩ

Mọi người trên khắp thế giới đã luyện tập thiền trong hàng ngàn năm, và bây giờ khoa học cuối cùng đã bắt đầu ghi lại các lợi ích của nó, bao gồm cả giảm căng thẳng. Tiến sĩ Chopra viết, "Sự giảm căng thẳng này có thể là lý do để tiếp tục thiền định có vẻ như có ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ lâu dài", nhấn mạnh rằng căng thẳng và tâm trạng đóng một vai trò trong hầu hết các loại bệnh tật. "Không còn nghi ngờ gì nữa rằng thiền quán ảnh hưởng đến cả quá trình tinh thần và thể xác, nhưng nó như thế nào và chính xác nó là gì - và làm thế nào để kiểm soát nó và hưởng lợi từ nó - chỉ không được biết". Bây giờ, ông đề nghị ít nhất 15 phút thiền hai lần một ngày, và học hỏi từ một giáo viên có kinh nghiệm.

loading