Làm thế nào để phân biệt nấm ngọc cẩu thật giả?

nấm ngọc cẩu – cái tên này chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với nhiều người. Bởi chúng được biết đến là một dược liệu quý, mang lại công dụng thần kỳ cho sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với phái mạnh.

Tuy nhiên, để có thể sử dụng được nấm ngọc cẩu thật, có nguồn gốc rõ ràng thì đó không phải là điều đơn giản. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt nấm ngọc cẩu thật giả. Hãy cùng với thuochanoi.com tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tên khoa học của nấm ngọc cẩu

Chúng có tên khoa học là Cynomrium songaricum Rupr.

Mô tả đặc điểm nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu hay còn được biết đến với cái tên như củ gió đất, hoa đất, dái chó, kỳ sinh hoàn, địa mao cầu, xà cô, ...

Nấm ngọc cẩu là một loài cây thuộc dạng nửa thân nấm lại nửa thân cây, tuy nhiên, chúng không có lá. Điều mang lại sự ấn tượng chính là hình dạng đặc biệt của nấm. Hình dáng của nó có dạng giống như bộ phận sinh dục của con chó. Có lẽ đó chính là nguyên nhân cho tên gọi của chúng.

Nấm ngọc cẩu có chiều dài khoảng từ 10 – 15 cm. Phần bên trên của chúng phình ra rất to với đường kính khoảng từ 2 – 3cm. Hoa có màu đỏ tím trông như nõn chuối. Không chỉ vậy, hình dạng giữa hoa đực và hoa cái có sự khác biệt nhau rõ rệt.

Nam ngoc cau

Nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu có mấy loại?

Việc phân loại nấm ngọc cẩu còn dựa trên các yếu tố như màu sắc, giới tính, ginhf dạng của hoa. Cụ thể như sau:

Cách phân loại qua màu sắc của ruột nấm

Theo cách phân chia này, người ta chia nấm ngọc cẩu thành:

 • Nấm ngọc cẩu có ruột màu tím: loài nấm này cũng có vỏ bên ngoài màu đỏ những phần ruột của chúng lại có màu tím. Người ta thường tìm thấy loại nấm này dưới gốc cây cổ thụ hoặc những thân cây bị mục nát. Loại nấm này có kích thước chiều cao khoảng từ 12 – 17cm, cuống nấm có màu đỏ, càng về già, màu sắc ngày càng đậm. Khi phơi khô, chúng có mùi gần giống như mùi của thuốc Bắc.
 • Nấm ngọc cẩu có ruột màu vàng pha trắng: loài nấm này có kích thước cao hơn so với loài nấm có ruột màu tím. Chiều cao trung bình của chúng khoảng từ 17 – 20 cm. Phần ruột của chúng thường có màu vàng hoặc có thể pha thêm chút màu trắng hoặc màu nâu. Điều đặc biệt khác nhau nữa là nấm ngọc cẩu ruột vàng có lớp biểu bì giữa phần ruột và phần vỏ thì mỏng hơn so với ruột tím. Củ nấm ngọc cẩu ruột vàng có màu vàng đậm và thường to hơn so với nấm ngọc cẩu ruột tím.

Phân loại nấm ngọc cẩu thông qua hình dáng của hoa

Thông qua hình dáng của hoa, người ta phân loại nấm ngọc cẩu thành 2 giới tính khác nhau và đực và cái.

 • Nấm ngọc cẩu đực: loại nấm này có kích thước lớn hơn với nấm ngọc cẩu cái. Thân nhẵn là phần chóp nấm hơi sần sùi. Đặc biệt, chúng không nở dạng bông và có mùi hương thơm hơn so với nấm ngọc cẩu cái.
 • Nấm ngọc cái: chúng có kích thước thường nhỏ hơn so với nấm ngọc cẩu đực. Chúng nở như dạng một bông hoa với phần cuống hoa có màu đỏ hoặc màu hồng, còn đầu hoa có màu trắng hoặc cúng có thể pha lẫn vàng. Sau khi nở hoa, nấm cái thường nhiều thịt và sẫm màu hơn.

Kh vực phân bố và mùa vụ của nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu có thể dễ dàng sinh trường ở độ cao trên 1500m, đặc biệt là những khu vực có khí hậu giá lạnh, mùa đông có tuyết rơi như ở Hoàng Liên Sơn, Tây Côn Lĩnh.

Ở nước ta, nấm ngọc cẩu được tìm thấy ở các khu vực như Tam Đảo, Sa Pa, Ba Vì, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Tây, ... Tuy nhiên, nấm ngọc cẩu quý nhất, có giá trị nhất vẫn là ở dãy Hoàng Liên Sơn và Tây Côn Lĩnh.

Nấm ngọc cẩu có mùa nào?

Nấm ngọc cẩu được biết đến là một dược liệu quý bởi mùa vụ thu hoạch của chúng không phải là quanh năm. Người ta chỉ tìm thấy chúng vào khoảng tháng 8 và tháng 12, tức là vụ vào khoảng mùa thu và mùa đông. Còn những tháng khác thì việc tìm loài cây này thực sự là rất khó khăn.

Mặc dù rất quý hiếm những việc nuôi cấy loài nấm này gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, trong quá trình thu hoạch, người ta còn chưa dám thu hoạch cả cây mà chỉ lấy đi một vài nhánh để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt được.

Mua vu thu hoach nam ngoc cau

Mùa vụ thu hoạch nấm ngọc cẩu

Làm thế nào để phân biệt được đâu là nấm ngọc cẩu thật

Làm thế nào để có thể phân biệt được nấm ngọc cẩu thật giả luôn là mối quan tâm của rất nhiều người. Ngày nay, với sự phát triển ngày càng cao, con người chạy theo lợi nhuận, chạy theo đồng tiền mà bán rẻ lương tâm của mình. Người ta sẵn sàng bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng cho người tiêu dùng chỉ vì lợi nhuận cá nhân. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng như lợi ích của khách hàng khi phải bỏ ra một khoản tiền lớn mà phải sử dụng thuốc kém chất lượng.

Vậy, cách phân biệt nấm ngọc cẩu thật giả như thế nào? Bí quyết nào giúp cho người tiêu dùng sẽ không “bị hố” khi bỏ ra một khoản tiền lớn trong khi phải sử dụng thuốc kém chất lượng.

Về mặt chủng loại

Xét về phương diện này, nấm ngọc cẩu được phân ra thành nấm ngọc cẩu ruột tím, nấm ngọc cẩu ruột vàng pha trắng, nấm ngọc cẩu có dạng hình tròn hoặc dạng hình nón.

Xét về mặt hình thái

Về phương diện này, nấm ngọc cẩu được chia thành nấm ngọc ẩu đực và nấm ngọc cẩu cái. Cụ thể đặc điểm của từng loại nấm này như thế nào đều được trình bày rất rõ trong đặc điểm. Tuy nhiên, bạn có thể chú ý một vài điểm nổi bật dưới đây:

 • Nấm ngọc cẩu đực có dạng hình chóp, thường nhẵn hơn so với nấm ngọc cái. Củ của chúng tương đối to và có nhiều chất xơ.
 • Nấm ngọc cẩu cái có dạng hình bông, có hình dạng trông giống như bông hoa. Nấm cái thường có ít chất xơ hơn so với nấm đực.

Nam ngoc cau that

Nấm ngọc cẩu thật

Về mùi vị

Nấm chuẩn thường có mùi thơm dịu khi phơi khô và không có hiện tượng ẩm mốc và không có mùi hương lạ.

Đối với nấm kém chất lượng, khi ngửi không có mùi thơm, chỉ có mùi hôi.

Về màu sắc

Nấm chuẩn sẽ có màu nâm đậm, không bị vụn nát. Nguyên cây thì phần thân và phần củ sẽ dính vào nhau.

Nấm kém chất lượng, nấm sẽ có màu đen, bị vụn nát nhiều, bị mốc, thân và củ nấm rời rạc, không liền nhau.

So sánh nấm ngọc cẩu Trung Quốc và nấm ngọc của Việt Nam

Nấm ngọc cẩu Việt Nam: chúng sẽ mang những đăch điểm dưới đây:

 • Có hình dạng khá nhỏ, không to như nấm Trung Quốc
 • Sau một thời gian ngắn khi thu hoạch về sẽ xuất hiện vết thâm trên cây nấm do có sự tiếp súc với không khí.
 • Nấm ngọc cẩu Việt Nam có hai loại là nấm ngọc cẩu ruột trắng và nấm ngọc cẩu ruột tím.
 • Nấm ruột tím với chiều cao khoảng từ 10 – 15cm, có ruột màu tím. Khi đem phơi khô thì ruột nấm co lại và nấm sẽ xuất hiện mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, khi mang nấm ngọc cẩu ruột tím phơi khô đi ngâm rượu thì rượu có một mùi thơm và có vị hơi chát.
 • Nấm ngọc cẩu ruột trắng có kích thước lớn hơn so với nấm ngọc cẩu ruột tím. Khi đem phơi khô thì chúng có vị chát những mùi lại không được thơm như nấm ngọc cẩu ruột tím.

Nấm ngọc cẩu Trung Quốc:

 • Có hình dạng khá to, to hơn so với nấm ngọc cẩu Việt Nam
 • Chúng có màu sắc khá sặc sỡ
 • Khi thu hoạch, để ngoài trời mà không bị thâm bởi chúng được tiếm chất bảo quản
 • Khi mang nấm ngọc cẩu khi ngâm rượu, chúng không có mùi thơm đặc trưng của nấm mà hầu như toàn là mùi rượu. Bên cạnh đó, phần nước rượu ngâm thường trong, trông khá giống như rượu trắng thường.

Nam ngoc cau gia

Nấm ngọc cẩu giả

Việc lựa chọn nấm ngọc cẩu thật, chất lượng không phải là điều đơn giản. Nếu như bạn không biết cách nhận biết, bạn không cẩn thận có thể sẽ mua phải nấm ngọc cẩu đểu. Vì vậy, thuochanoi.com hi vọng những thông trên sẽ thực sự giúp ích cho quý khách hàng trong việc phân biệt nấm ngọc cẩu thật giả để có thể mua được những sản phẩm tốt nhất.

Để có thể không cần phải băn khoăn về địa chỉ bán nấm ngọc cẩu uy tín ở đâu nữa, quý khách hàng có thể đến với của hàng thuốc Hà Nội của chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng những cây nấm ngọc cẩu úy tín, chất lượng tốt. Không chỉ cung cấp nấm ngọc cẩu, chúng tôi còn cung cấp rất nhiều những vị thuốc Đông – Tây y. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm thuốc bên chúng tối đều được kiểm nghiệm đạt chất lượng trước khi đưa tới tay người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn đảm bảo mang lại cho quý khách hàng những sản phẩm tốt nhất với giá cả hợp lý nhất. Chính vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng các sản phẩm bên chúng tôi.

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading