những câu hỏi về kinh nguyệt thât thường

 Tôi thường xuyên cảm thấy nóng bừng ở mặt, ở lưng, kinh nguyệt thất thường, tính tình cũng khó chịu hơn trước, dễ nổi nóng với chồng con dù đôi khi biết rõ là mình sai, trước đây tôi không như vậy. Tôi tâm sự với chị bạn thì chị bảo là tôi đang có biểu hiện của hội chứng tiền mãn kinh, chị ấy cũng bị và đi khám ở Bệnh viện Từ Dũ thì các bác sĩ cho biết như vậy. Nhưng tôi thắc mắc là chị ấy 43 tuổi rồi nhưng tôi mới có 38 tuổi thôi, không lẽ đã sắp mãn kinh rồi sao? Mong được bác sĩ tư vấn!
phamthihong…@yahoo.com

 Phụ nữ có 2 buồng trứng, chúng tiết ra hormon quyết định giới tính và sinh ra chu kỳ kinh nguyệt, giúp mang thai và sinh con. Đây là những điểm khác biệt mà đàn ông có mong cũng chả được. Buồng trứng là hai bộ phận quan trọng nhưng lại rất nhạy cảm. Chúng hoạt động như hai cái máy được lập trình sẵn. Bạn thấy thời con gái, cô gái này có kinh lúc 11 tuổi, cô kia có kinh lúc 13 nhưng lại có bé thấy kinh khi mới 8 tuổi. Thường, buồng trứng chỉ “làm việc” trong khoảng trên dưới 30 năm là bắt đầu ở trạng thái mà chúng ta hay dùng từ “oải”. Khi bạn mang thai 9 tháng, bạn không có kinh, trứng không rụng, lúc này hormon thai nghén là progesterone hoạt động nhằm giúp thai nhi nằm yên trong tử cung. Buồng trứng được “nghỉ ngơi” trong thời kỳ thai nghén càng nhiều (tức là sinh nhiều con) thì giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh chậm lại (bạn thấy thực tế có người 53-55 tuổi mới hết kinh là vì vậy). Nếu bạn dùng thuốc tránh thai thì khác. Thuốc tránh thai đưa hormon “ngoại nhập” vô cơ thể, ức chế hormon gây rụng trứng và ức chế luôn cả hai buồng trứng. Vì thế, trường hợp uống thuốc ngừa thai nhiều năm thì buồng trứng có thể teo lại, không hoạt động nữa. Bạn sẽ thấy những chị uống thuốc ngừa chừng 5 năm liên tục, ngưng thuốc cứ thắc mắc “Tại sao tui không có kinh?”.

Tôi dùng hai chữ “nhạy cảm” để nói về hai buồng trứng là có lý do. Bạn thấy chỉ cần có biến động như đi từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, đi du lịch là kinh nguyệt đã có thể rối loạn. Gia đình có tang, vợ chồng cãi lộn, con cái hư hỏng, chuyện làm ăn không được như ý, mâu thuẫn trong cơ quan… tất cả đều gây nên rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt là tấm gương phản chiếu “sức khỏe” của hai buồng trứng.

Chưa hết, buồng trứng của con gái thừa hưởng những đặc tính di truyền của mẹ. Nếu người mẹ mãn kinh sớm thì con gái cũng mãn kinh sớm. Chưa kể những rủi ro như thai ngoài tử cung, bị cắt buồng trứng một bên cũng có thể gây mãn kinh sớm.

Trường hợp của bạn với những triệu chứng như kinh không đều, cơn bốc hỏa, dễ nóng giận, có thể kèm mất ngủ, hay quên… là những triệu chứng của thời kỳ buồng trứng đang mệt mỏi mà chúng ta gọi là tiền mãn kinh. Bạn đối chiếu những điều tôi kể trên xem mình rơi vào trường hợp nào. Nếu có những biến động trong gia đình thì nên kịp thời điều chỉnh để thăng bằng lại. Còn nếu do di truyền thì phải chấp nhận là buồng trứng của bạn đang muốn xin chế độ “hưu sớm”. Bạn nên trò chuyện với ông xã để ông thông cảm, giúp bạn vượt qua giai đoạn tôi gọi là “sóng gió” này. Sự an ủi, động viên của người thân rất quan trọng sẽ làm cho những cơn nóng giận không phát triển được. Đối phó với cơn bốc hỏa, bạn có thể dùng nước tâm sen, Mật ong hay nhãn nhục mỗi tối sau khi ăn làm dịu thần kinh, ngủ ngon, cơn bốc hỏa sẽ không làm khổ bạn được. Ở nước ngoài, một số người được khuyên dùng hormon nhưng sau nhiều năm lại thấy nó không an toàn. Vì thế, giữ cho cuộc sống vui vẻ, thoải mái và dùng những tác nhân thiên nhiên để cân bằng cơ thể là vấn đề bạn cần làm hiện nay.
BS. Lê Thúy Tươi

Chào bác sĩ! Em 30 tuổi, đã cưới vợ được hơn một tuần nhưng chuyện vợ chồng vẫn không được như ý. Bởi vì mỗi lần gần gũi là vợ em lại sợ sệt, toát mồ hôi và gồng hết cả người lên nên em thấy rất thương cô ấy và lại không dám đi sâu. Trước khi lấy em thì vợ em chưa từng quan hệ với ai. Em phải làm sao để giúp vợ em thực sự cảm thấy thoải mái và không bị đau đớn mỗi khi gần gũi? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!
tien85…@gmail.com

 Chào bạn, một số cặp mới cưới cũng gặp trục trặc như bạn trong thời gian đầu và có khi phải mất vài tuần “chuyện ấy” mới trở vào quỹ đạo. Bạn nên kéo dài màn dạo đầu sao cho cả 2 cảm thấy hấp dẫn để giúp vợ bạn quên đi cảm giác sợ, bạn cũng có thể sử dụng thêm các sản phẩm như kem K-Y Jelly để giúp cuộc yêu được trơn tru hơn.

Bác sĩ chuyên khoa nam Huỳnh Văn Tiên Khoa Hiếm muộn - BV Từ Dũ

loading