Phụ tử có tác dụng gì? Nơi mua phụ tử

Phụ tử là một vị thuốc dân gian mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho con người. Phụ tử có tính chất táo, hồi hương, bổ thận mệnh hỏa nên thường được sử dụng để điều trị vong dương, dương hư, phong thấp đau nhức xương khớp....

Tên gọi khác

Phụ tử còn được gọi với các tên khác như Hắc Phụ, Cách Tử

Tên khoa học

Tên khoa học của Phụ Tử là Aconitum Fortunei Hemsl, chúng thuộc họ Hoàng Liên – Ranunculaceae

cay thuoc phu tu

Cây thuốc phụ tử

Khu vực phân bố

Ở nước ta, phụ tử mọc chủ yế ở dãy Hoàng Liên Sơn, Hà Tuyên và vùng Tây Bắc

Mô tả đặc điểm của cây

Cây phụ tử là gì?

Là một cây thuốc quý, phụ tử có chiều cao khoảng 1m hoặc thấp hơn. Thân cây mọc thẳng đứng và có các lông ngắn.

Lá cây giống hình trứng ngược, có rắng cưa ở nửa trên, lá chia làm 3 thùy.

Hoa phụ tử mọc thành từng chùm dày, lớn và có màu xanh tím. Bao hoa gồm có 5 bộ phận với 2 – 5 tuyến mật và có 1 cái hình mũ.

Quả có 5 đại mỏng như giấy, hạt có phần vảy ở trên.

Thành phần hóa học

Theo Dược Học Học Báo, thành phần hóa học của Phụ tử gồm có: Mesaconitine, Hypaconitine

Theo Trương Địch Hoa, Trung Thảo Dược gồm có: Isodephinine, Aconitine, Benzoylmesaconine, Neoline, Fuziline, 15a – Hydroxyneoline

Theo Nhật Bản Dược Học Hội, phụ tử bao gồm Higenamine, Demethylcoclaurine, Coryneinechloride, Methyldopa hydrochloride

Bộ phận sử dụng làm thuốc, thu hái

 • Phần phụ tử được sử dụng làm thuốc là phần rễ hay còn gọi là phần củ. Trong đó, phần củ cái được gọi là Ô Đầu, còn phần củ con gọi là Phụ Tử
 • Thời điểm thích hợp để thu hoạch Phụ Tử là vào khoảng cuối tháng 8, trước khi hoa nở.

Mô tả dược liệu

Mô tả dược liệu, được tiến hành phân tích trên 3 trạng thái là Diêm Phụ Tử, Hắc Phụ Phiếm và Bạch Phụ Phiếm. Cụ thể như sau:

 • Diêm Phụ Tử: có hình dùi trong, đầu củ rộng, thân trên béo mập. Phần chính giữa có vết mầm trở xuống, chung quanh có phần chi nổi lên như cái bướu. Bên ngoài màu đen tro, chỗ cắt ngang có màu nâu tro, giữa ruột có khe hồng và có các đường gân lệch, có muối ở trong. Diêm Phụ Tử có vị mặn, tê. Cay và không có mùi. Chú ý, khi lựa chọn Diêm Phụ Tử, nên lựa chọn những củ to, lớn, cứng và bên ngoài có các bậc muối.
 • Bạch Phụ Phiếm: toàn bộ đều có màu trắng vàng, nửa trong suốt và miếng mỏng hơn. Bạch Phụ Phiếm không mùi, có vị nhạt. khi lựa chọn Bạch Phụ Phiếm nên chọn những miếng có phiến đều, có màu trắng vàng, dầu nhuận, nửa trong suốt là tốt.
 • Hắc Phụ Phiếm: có vỏ ngoài màu đen, ruột trong có màu vàng mở, nửa trong suốt, dầu nhuận sáng bóng. Chất cứng giòn, chỗ vỡ nát giống như chất sừng. Hắc Phụ Phiếm gồm những miếng dọc cắt không đều nhau, trên rộng, dưới hẹp. Chúng không có mùi, có vị. khi lựa chọn Hắc Phụ Phiếm, nên chọn những miếng đều, có dầu nhuận sáng bóng bên ngoài là được.

Tính vị

Phụ tử có vị cay, nóng

Quy kinh

Vào kinh Tâm, Tỳ, Thận

Tác dụng dược lý

Phụ tử có tác dụng gì?
Theo y học cổ truyền, phụ tử có tác dụng:

 • Tác dụng: hồi dương cứu nghịch, bổ hỏa trợ dương, ôn kinh, tán hàn, trừ thấp chỉ thống, thông kinh lạc.
 • Chủ trị: vong dương, dương hư, âm thư.

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại đã chỉ ra tác dụng của phụ tử:

 • Tác dụng kháng viêm: theo nguyên cứu đã chỉ ra, thuốc sắc Phụ Tử cho súc vật bị viêm khớp, cho chúng uống hoặc đem chích màng bụng đều có tác dụng kháng viêm.
 • Tác dụng nội tiết: nghiên cứu thực nghiệm trên chuột đồng cho thấy, thuốc phụ tử có tác dụng làm giảm lượng vitamin C ở vỏ tuyến thượng thận. Mặt khác, thí nghiệm trên một số súc vật khác cho thấy, phụ tử làm tăng tiết tuyến thượng thận, tăng chuẩn hóa đường, mỡ. Tuy nhiên, thí nghiệm trên chưa hoàn toàn khả quan bởi khi thí nghiệm trên một số súc vật khác thì thí nghiệm này chưa cho rõ kết quả.
 • Thuốc phụ tử có tác dụng làm tăng hệ miễn dịch của cơ thể
 • Thuốc có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương: với một liều lượng thích hợp, có tác dụng làm giảm phản xạ có điều kiện và phản xạ không điều kiện, và làm giảm nồng độ ammoniac ở não.
 • Nước sắc cây phụ tử có thể làm tăng huyết áp của động vật đã được gây mê. Đặc biệt nếu dùng với một liều lượng lớn, lúc đầu chúng làm hạ sau làm tăng co bóp tim, tăng lưu lượng máu của động mạch đùi, giảm lực cản của động mạch,….

Kiêng kị

 • Âm hư, dương thịnh không nên dùng
 • Trường hợp người không phải thận dương bất túc mà hư hàn nặng tuyệt đối không được sử dụng
 • Tất cả các chứng dương, chứng hỏa, chứng nhiệt, âm hư nội tiết đều không nên sử dụng

Liều dùng

Thông thường, liều dùng trong các thang thuốc là 3 – 15g. Tuy nhiên, liều phụ tử nhiều hay ít còn phụ thuộc vào các yếu tố như cơ địa của mỗi người, phong tục, tập quán của từng vùng miền.

Một vài lưu ý

 • Tất cả các thông tin trên đều mang tính chất tham khảo. Bởi vậy, nếu bạn có mong muốn sử dụng các bài thuốc đông y Phụ Tử cần phải có sự tư vấn, chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Khi sử dụng, cần chọn Phụ Tử có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
 • Tác dụng của Phụ Tử dược liệu còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Một số bài thuốc

Bài thuốc số 1: trị nôn, tiêu chảy, ra mồ hôi, chân tay co rút

Bạn có thể sử dụng bài thuốc sau: dùng 1 củ Phụ Tử sống, bỏ vỏ rồi đem cắt làm 8 miếng + 60g can khương + 80g Chích Thảo. Đem chúng sắc với nước, chia nhỏ rồi uống. Chú ý, nên sử dụng khi thuốc còn ấm

vi thuoc phu tu

Vị thuốc phụ tử

Bài thuốc số 2: trị lậu phong, ra mồ hôi không ngừng

Sử dụng 45g Phụ tử qua bào chế, được bỏ vỏ và cuống + 15g Thục tiêu bỏ mắt,, sao cho ra hơi nước + 15g Hạnh Nhân bỏ vỏ, sao cho ra hơi nước + 60g bạch truật đem băm nát + 5 thang nước. Cô lại sao cho còn được 2 thang thì dừng lại, bỏ bã. Chia nhỏ chúng làm 4 lần sử dụng. Chú ý, nên dùng khi thuốc còn ấm.

Bài thuốc số 3: trị chân tay lạnh, run, bụng đau, thổ tả, tụt huyết áp

Bạn có thể sử dụng theo bài thuốc sau: dùng 12g Phụ Tử + 4g Nhục Quế + 12g Trần Bì + 12g Phục Linh + 12g Bạch Truật + 12g Đảng Sâm + 6g Can Khương + 4g Cam thảo + 6g ngũ vị tử + 12g Bán tả + 12g Sinh khương tất + 0,1g Xạ hương. Sau đó, đem chúng đi sắc thuốc.

Bài thuốc số 4: trị quan cách, mạch trầm, tay chân lạnh

Dùng 4g Phụ tử + 4g Nhân sâm + Xạ hương một ít. Đem chúng đi tán bột, làm hồ rồi nặn thanh viên to như hạt đậu. Chú ý, dùng Xạ hương bọc bên ngoài. Khi sử dụng, dùng 7 viên/ lần kết hợp với nước sắc đăng tâm.

Bài thuốc số 5: trị đau răng do âm hư

Đem phụ tử đi nghiền nát, rồi trộn với nước miếng. Sau đó, đem đắp chúng vào giữa lòng bàn chân, rất hiệu quả.

Bài thuốc số 6: trị ngực đau, giữa ngực có hàn khí uất kết không tan

Đối với trường hợp này, hãy sử dụng 30g Phụ tử + 30g Nga truật nướng + 15g Hồ tiêu + 15g Chi thực. Đem chúng đi tán bột mịn. Mỗi lần sử dụng dùng 9 uống kết hợp với rượu ấm.

Bài thuốc số 7: trị viêm mạn, dương khí không đủ, mỏi lưng, phù thủng

Sử dụng 12g Thục phụ tử + 4g Nhục quế + 16g Sơn dược + 16g Thục địa + 12g Sơn thù + 12g Phục linh + 12g trạch tả + 12g Đơn bì. Sau đó, đem chúng đi tán bột mịn, trộn đều với mật để làm viên. Mỗi ngày sử dụng 2 lần, mỗi lần sử dụng 12g.

Tham khảo

 • Phụ tử là loại thuốc hàng đầu gây trụy thai
 • Có 2 loại vị phụ tử là hắc phụ tử và bạch phụ tử. Trong đó:

+ Hắc phụ tử: có vị cay, tính nhiệt, có tác dụng khu hàn thấp ở hạ tiêu, thiên về đi xuống, và đi vào thận.

+ Bạch phụ tử: có vị cay, ngọt và ôn, có tính táo, có tác dụng đi lên, chủ yếu trị chứng phong đờm, táo thấp đờm.

 • Phụ tử có tính chất kiềm, độc tính rất mạnh. Khi cho Phụ tử vào thuốc, cần phải đun to lửa, sắc rất lâu, khoảng 4 tiếng. Đồng thời, nên phối hợp chúng với Can khương, Cam thảo, Mật ong để giải độc.
 • Dấu hiệu khi bị nhiễm độc Phụ tử, Ô đầu: chảy nước miếng, muốn nôn, miệng khô, tiêu chảy, hoa mắt, chóng mặt, chân tay và cơ thể có cảm giác tê, huyết áp tụt, mạch chậm, khó thở, chân tay co giật, thậm chí là bất tỉnh,...

Địa chỉ mua bán các bài thuốc Phụ Tử

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều bài thuốc đông ý không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nếu không để ý, có thể bạn sẽ mua phải mặt hàng thuốc kém chất lượng, như vậy có thể sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Bởi vậy, việc mua phụ tử ở đâu là rất cần thiết.

phu tu thuoc nam

Phụ tử thuốc nam

Với mong muốn khách hàng được sử dụng những bài thuốc đông y phụ tử uy tín, chất lượng, bên công ty thuốc Hà Nội chúng tôi có cung cấp các bài thuốc đảm bảo chất lượng, uy tín. Ngoài các vị thuốc phụ tử, chúng tôi còn cung cấp các bài thuốc đông y, tây y khác. Đặc biệt, các sản phẩm thuốc của công ty chúng tôi đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn. Qúy khách hàng sẽ không cần phải băn khoăn về việc phụ tử mua ở đâu nữa.

Giá bán của phụ tử

Giá bán của phụ tử thường không ổn định và chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thu hoạch,... Nếu quý khách hàng mua phụ tử vào đúng mùa thu hoạch thì giá cả sẽ rẻ và tương đối ổn định hơn so với mua trái vụ.

Để mua được phụ tử cũng như các sản phẩm thuốc đông y, tây y khác, hãy đến với công ty thuốc Hà Nội của chúng tôi. Đến với công ty, quý khách hàng để được mua các sản phẩm uy tín, bảo đảm chất lượng. Để có thêm thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể truy cập trực tiếp vào website chính thức của công ty. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading