Vị thuốc quý sâm bố chính – Mua sâm bố chính tại thuốc Hà Nội

Là một dược liệu từ thiên nhiên mang lại nhiều công dụng cho con người. Sâm bố chính được biết đến là một vị thuốc quý, dùng để chữa các chứng bệnh như cơ thể suy nhược, bị kém ăn, ngủ ít, lao phổi, bị viêm phế quản, viêm họng, kinh nguyệt không đều, đau lưng, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ...

Các tên gọi khác của sâm bố chính

Sâm bố chính hay được gọi với nhiều cái tên quen thuộc như nhân sâm Phú Yên, thổ hào sâm, vông vang, bố chính sâm, sâm báo.

Tên khoa học của sâm bố chính

Sâm bố chính có tên khoa học là Hibiscus sagittifolius Kurz. Chúng có họ khoa học là họ bông Malvaceae.

Khu vực phân bố của bố chính sâm

Loài cây nay mọc hoang và được phân bố rất nhiều ở nước ta. Tại miền Bắc, chúng được trồng tại một số tỉnh như Hòa Bình, Quảng Bình, Tây Bắc.

Theo như một số tài liệu, loài cây này được tìm thấy tại một số tinh ở miền Trung của nước ta như Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam.

Mô tả đặc điểm của cây sâm bố chính

Sâm bố chính là gì?

Sâm bố chính được biết đến là một loài cây thân thảo, với phần thân cây trông rất yếu ớt nhưng lại mang một sức sống tiềm tàng. Chúng có chiều cao chỉ rơi vào khoảng hơn 1m. Ở phần gốc, lá cây có hình trái xoan nhưng càng lên cao, lá cây lại có hình dạng như mũi tên. Càng lên cao, lá càng hẹp với và có hình dạng như hình sao.

Hoa sâm bố chính rất to, mọc đơn lẻ. Chúng thường có màu hồng đỏ hay màu hồng, mọc ở các khẽ lá. Quả có hình trứng nhọn, được bao phủ bởi một lớp lông ở bề mặt bên ngoài. Khi quả chín, chúng sẽ nứt ra thành 5 mảnh. Hạt cây có màu nâu, dạng như hình thận.

Rễ sâm bố chính thường mang màu trắng hoặc là màu vàng nhạt. Những rễ mập, tốt sẽ phát triển thành củ với đường kính cũng khá lớn. Nhiều người cho rằng, củ sâm bố chính có hình dạng rất tựa như củ nhân sâm.

Cay sam bo chinh

Cây sâm bố chính

Bộ phận sử dụng của cây

Bộ phận được sử dụng chính của cây là phần củ hay còn được gọi là phần thân rễ của cây được mang đi phơi khô hoặc sấy khô.

Cách thu hoạch và chế biến sâm bố chính

Sâm bố chính sau khi trồng một năm có thể cho thu hoạch. Tuy nhiên, nếu như củ sâm bố chính càng lâu năm thì chất lượng càng tốt. Thời điểm thích hợp để thu hoạch sâm bố chính thường vào mùa thu đông hàng năm. Bởi lúc đó, củ đã già, mang lại giá trị cao. Sau khi thu hoạch, sâm bố chính sẽ được làm sạch bằng cách loại bỏ những rễ con và rửa sạch rồi mới mang đi chế biến.

Có hai cách để chế biến sâm bố chính như sau:

Cách 1 – chế biến củ tươi: sau khi thu hoạch củ về, chúng được làm sạch rồi mang ngâm với nước vo gạo trong khoảng 1 đêm. Sau đó, sẽ được vớt ra, để ráo rồi mang ngâm với rượu trắng khoảng 35 – 40 độ C. Như vậy là ta được rượu sâm bố chính.

Cách 2 – chế biến củ khô: tương tự như khi chế biến củ tươi, sâm bố chính được làm sạch sẽ mang đi ngâm với nước vo gạo khoảng 1 đêm rồi mang đi thái thành từng lát mỏng, đem phơi khô hoặc mang đi sấy khô là được. Sau giai đoạn làm khô, cần phải mang sâm bố chính đi bảo quản thật tốt.

Thành phần hóa học của sâm bố chính

Theo như nghiên cứu, rễ của sâm bố chính có chứa thành phần của tinh bột và chất nhầy, trong đó, có đến khoảng 35 – 40% là chất nhầy.

Theo nguyên cứu tài liệu của Trần Công Luận, thành phần bên trong của rễ sâm bố chính có chứa lipid, protein, acid béo, protid, acid hữu cơ, ....

Tác dụng dược lý của sâm bố chính

Sâm bố chính có tác dụng gì?

Theo như nghiên cứu đã chỉ ra, sâm bố chính có tác dụng an thần, ức chế thần kinh trung ương hiệu quả. Cụ thể như sau:

 • Có thể làm giảm hoạt động tự nhiên của chuột nhắt trằng nhờ tác dụng của cao sâm bố chính
 • Có thể chống co giật
 • Đối kháng với tác dụng tăng hoạt động
 • Giúp ngủ tốt, có thể kéo dài thời gian gây ngủ

Tính vị của sâm bố chính

Sâm bố chính có vị ngọt đắng và có tính mát

Quy kinh

Vào 2 kinh là kinh phế và kinh tỳ.

Công dụng của sâm bố chính

Sâm bố chính có công dụng như sau: bổ khí, chỉ khát, sinh tân dịch, ích huyết, có tác dụng bổ tỳ vị, tiêu hóa tốt. Chúng được sử dụng để điều trị các chứng bệnh sau:

 • Điều trị ho, ho dai dẳng, lao phổi, bị viêm phế quản, viêm họng
 • Thuốc có tác dụng hạ sốt hiệu quả
 • Có công dụng bồi bổ cơ thể hiệu quả: chữa cơ thể bị suy nhược, ít ngủ, bồi bổ cơ thể, bị chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ...
 • Có tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa: điều trị các chứng kém ăn, trẻ em còm cọc, suy dinh dưỡng, chậm lớn, ...
 • Chúng được sử dụng điều hóa kinh nguyệt của chị em phụ nữ rất tốt.

Bên cạnh đó, cây sâm bố chính còn cho hoa làm cảnh rất đẹp.

Liều lượng sử dụng

Liều thông thường sử dụng là khoảng từ 10 – 20g, sử dụng dưới dạng bột, dạng sắc thuốc. Tuy nhiên, còn tùy vào thể trạng cơ thể, thể trạng bệnh của từng người mà sử dụng liều lượng thích hợp.

Một số phương thuốc từ sâm bố chính

Phuong thuoc tu sam bo chinh

Phương thuốc từ sâm bố chính

Bài thuốc số 1: sử dụng điều trị chứng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

Sử dụng khoảng từ 10 – 16g sâm bố chính mang đi đun nước uống.

Bài thuốc số 2: sử dụng làm bài thuốc bổ khí huyết

Dùng 30g sâm bố chính + 12g hồi đầu + 15g hoài sơn + 15g ý dĩ sao + 15g đương quy. Đem chúng đi tán bột mịn rồi trộn với mật ong để làm thành từng viên. Ngoài ra, có thể sử dụng kẹo mạch nha thay cho mật ong cũng được.

Mỗi ngày sử dụng khoảng 15 – 20g.

Bài thuốc số 3: bài thuốc dùng chữa sốt nóng, ra mồ hôi

Sử dụng 20g sâm bố chính + 3g nhục quế + 30g thục địa, mang đi sắc thành thuốc rồi uống.

Bài thuốc số 4: chữa thận khí suy kém, mệt mỏi, yếu sức

Sử dụng 6g sâm bố chính + 4g nhụy sen + 12g hà thủ ô + 4g mẫu đơn + 6g củ mài + 6g tầm gửi cây dâu + 6g cốt toái bồ + 6g gạc nai nướng. Đem tất cả các vị mang đi sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 5: điều trị chứng chân tay ra nhiều mồ hôi trong khi cơ thể ấm, chân tay lạnh

Sử dụng 20g sâm bố chính + 8g lộc nhung được đem đi nung rồi nghiền nhỏ + 80g hoàng kỳ được tẩm nước phòng phong sao + 8g chích thảo + 20g đương quy tẩm mật sao + 12g phục linh được tẩm sữa. Mang đi sắc thuốc, sử dụng trong ngày.

Bài thuốc số 6: làm bài thuốc chữa chứng kém ăn, bị mất ngủ, bị chứng thiếu máu gây xanh xao

Sử dụng 120g sâm bố chính + 20g cao hổ cốt + 80g hoàng tinh chế + 20g ba kích + 40g tầm gửi cây dâu + 20g huyết giác + 40g quả dâu +  40 đỗ trọng + 40g hà thủ ô đỏ + 40g thỏ ty tử. Đem tất các vị đi sơ chế qua rồi mang đi ngâm với rượu trong khoảng 2 ngày đêm.

Tiếp đó, mang đi chưng cách thủy rồi mang đi hạ thổ một tuần. Mỗi ngày sử dụng 2 lần theo bữa ăn với khoảng 15 – 40ml trên một lần uống.

Chú ý, cần phải kiêng đồ ăn tanh.

Bài thuốc số 7: sử dụng điều trị hen suyễn khi bị lên cơn

Dùng 200g sâm bố chính + 200 củ đinh lăng + 500g đậu đen + 200g ngải cứu + 200g hà thủ, mang chúng đi phơi khô rồi tán bột mịn. Sử dụng một lượng mật ong vừa đủ mang đi trộn đều với bột rồi làm hoàn. Mỗi ngày uống 24g, chia nhỏ làm 2 lần sử dụng trong ngày.

Bài thuốc số 8: điều trị suy nhược cơ thể ở bệnh nhân có bệnh tiêu hóa, lao động vất vả hoặc là sử dụng cho đối tượng sau khi ốm dậy

Sử dụng 180g sâm bố chính + 8g binh lang + 80g hoài sơn + 40g bạch truật + 80g hạt sen. Đem chúng đi tán bột mịn rồi sử dụng, mỗi lần dùng 20g.

Bài thuốc số 9: chữa suy nhược cơ thể cho đối tượng bị bệnh về hô hấp

Sử dụng 12g sâm bố chính + 8g kỷ tử + 20g liên nhục + 10g hương phụ + 12g táo nhân + 10g lá vông + 12g tua sen + 12g sa sâm. Đem chúng đi sắc thuốc uống, ngày dùng một thang.

Bài thuốc số 10: điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Sử dụng 16g sâm bố chính + 10g củ gấu + 20g cỏ nhọ nồi mang đi sao vàng + 12g củ của cây gai làm bánh + 20g thục địa + 16g ích mẫu + 16g ngải cứu sao. Đem chúng đi sắc thuốc uống, mỗi ngày dùng một thang.

Tham khảo

Cách làm sâm bố chính ngâm rượu

Sử dụng những củ sâm bố chính già, chất lượng, để nguyên cả củ cho vào một chiếc bình thủy tinh.

Đổ ngập rượu trắng vào bình. Chú ý, nên sử dụng rượu đã được lọc sạch váng và có nồng độ cao, vào khoảng 35 – 40 độ C.

Đậy kín nắp rồi ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được. Rượu sâm bố chính có mùi rất thơm, vị ngọt và uống rất ngon.

Ngam ruou tu cu sam bo chinh

Ngâm rượu từ củ sâm bố chính

Địa chỉ cung cấp sâm bố chính chất lượng

Sâm bố chính ở đâu tốt? Mua sâm bố chính?

Với nhiều năm hoạt động, chúng tôi đã gây dựng nên thương hiệu thuốc Hà Nội uy tín, chất lượng đến. Đến với chúng tôi, bạn không chỉ được cung cấp vị thuốc sâm bố chính mà còn được cung cấp rất nhiều vị thuốc Đông – Tây y khác nữa. Tất cả các vị thuốc bên chúng tôi đều được đảm về chất lượng, về nguồn gốc. Mỗi một lô thuốc trước khi đến với tay người tiêu dùng đều được kiểm tra nghiêm ngặt. Chính vì vậy, bạn không phải lo lắng khi sử dụng sản phẩm thuốc bên chúng tôi.

Mua sam bo chinh tai thuoc Ha Noi

Mua sâm bố chính tại thuốc Hà Nội

Giá sâm bố chính? Sâm bố chính giá bao nhiêu?

Hiện nay, giá của sâm bố chính còn phụ thuốc vào rất nhiều yếu tố như chất lượng thu hoạch, chất lượng của củ có đảm bảo yêu cầu không?, ... Chính vì vậy mà giá của chúng thường không ổn định.

Tuy nhiên, khi đến với chúng tôi, bạn sẽ được mua sâm bố chính chất lượng mà đảm bảo giá thành hợp lý, phù hợp với túi tiền của bạn.

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading