Cây thạch vĩ có tác dụng gì? Thạch vĩ mua ở đâu?

Thạch vĩ là một vị thuốc nam quý hiếm, thường được người dân sử dụng làm thuốc chữa các bệnh liên quan đến đường tiết niệu, đường tiểu. Thạch vĩ theo đông y có vị ngọt tính hơi hàn đi vào phế, bàng quang chủ trị 1 số bệnh như tiêu đờm, tiêu thũng, cầm máu, kháng khuẩn, viêm phế quản, viêm niệu đạo, viêm bàng quang, … ngoài thạch vĩ còn dùng để chữa bỏng lửa, chữa phụ sản bị ít sữa sau  sinh, …

Đặc điểm cây thạch vĩ

- Tên gọi khác của cây thạch vĩ là thạch bì, thạch lan, phi đao kiếm, kim tinh thảo, …

- Tên khoa học của thạch vĩ: loài cây này có tên khoa học là Pyrrhosia lingu

- Mô tả đặc điểm nhận dạng của cây: thạch vĩ là cây thuộc họ dương xỉ, có rễ nằm ngang, chia thành nhiều nhánh nhỏ, mọc theo kiểu đơn túc. Trên thân rễ của cây có vẩy lớn. cây có lá dài hình mác, cuống lá dài, lá cây có hai loại là hữu thụ và bất thụ. Lá hữu thụ lớn và dài hơn lá bất thụ,  lá hữu thụ có chiều dài khoảng 11 cm, rộng khoảng 3cm, cuống lá dài khoảng 9 cm, lá bất thụ hình mác bầu hơn lá hữu thụ, cuống lá khoảng 5 cm, lá dài khoảng 9 cm, và rộng khoảng 3 cm. Cả hai lá mặt đều nhẵn nhụi, mặt trên màu xanh lục, mặt dưới màu nâu nhạt.

hinh anh cay thach vi

Hình ảnh cây thạch vĩ

- Khu vực phân bố: thạch vĩ phân bố chủ yếu ở các tỉnh khu vực miền núi như Cao bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Lào cai, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hà Tây (cũ), Lâm Đồng, Thừa thiên Huế, …

Bộ phận sử dụng của thạch vĩ

Người dân thường sử dụng phần thân rễ của thạch vĩ làm thuốc chữa bệnh.

Thành phần hóa học của thạch vĩ

Theo các nghiên cứu cho thấy các thành phần hóa học chính có trong thạch vĩ gồm phytosterol, tanin của pyrocatechic, đường khử oxy, các chất béo, các chất vô cơ, diploptene và sitosterol ... Phytosterol là chất dinh dưỡng tốt cho tim, tăng cường sức khỏe cơ tim

Thu hái và chế biến

Thu hái quanh năm hoặc vào thời vụ, người dân thường hái phần thân rễ thạch vĩ về rửa sạch, cắt nhỏ phơi hoặc sấy khô, đựng túi kín để nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Tính vị đông y

Theo đông y vị thuốc thạch vĩ có vị ngọt, tính hơi lạng đi vào phế, bàng quan.

Tác dụng dược lí của thạch vĩ

Theo đông y thạch vĩ có tác dụng lợi tiểu, hóa đờm, cầm máu, …

Theo y học hiện đại và các thực nghiệm chứng minh thạch vĩ có tác dụng cầm ho và long đờm, thử nghiệm thuốc với giun đất, chúng chết sau 45 phút. Và thử nghiệm trên sán lá ruột, kí sinh trùng, chúng chết sau 15  phút.

Đối tượng sử dụng

- Người bị đờm ở cổ

- Người bị viêm niệu đạo, viêm bàng quang

- Người bị bí tiểu, tiểu ít

- Người bị băng huyết, thổ huyết

- Người bị viêm phế quản

- Phụ nữ bị ít sữa sau sinh

- Người bị bỏng lửa

- Người bị ăn uống khó

- Người bị sỏi niệu đạo

- …

Liều lượng sử dụng

Liều dùng thường là từ 5 -10g/ mỗi người/ mỗi ngày, lượng thuốc có thể thay đổi 1 chút theo chỉ định của thầy thuốc. tThuốc dùng dưới dạng thạch vĩ tán hoặc sắc lấy nước uống.

cay thach vi chua viem nieu dao

Cây thạch vĩ chữa viêm niệu đạo

Các bài thuốc từ cây thạch vĩ

Bài thuốc 1: chữa bệnh tiểu dắt, tiểu buốt

Thạch vỹ lấy 10g, Sinh Bồ hoàng lấy 10g, Đương qui lấy 10g, Xích thược lấy 10g, sắp đủ 1 thang, mỗi ngày sắc uống 1 thang

Bài thuốc 2: trị viêm niệu đạo, viêm bàng quang

Thạch vỹ , Xa tiền tử mỗi thứ lấy 15g, sắc lấy nước uống

Bài thuốc 3: lợi tiểu

Vị thuốc thạch vỹ lấy 10g, Bồ hoàng lấy 5g, Phi Hoạt thạch lấy 8g, Mộc thông lấy 4g, Xa tiền thảo lấy 8g sắc với 600ml nước còn 1/3 chia uống trong ngày.

Bài thuốc 4: trị chứng phế nhiệt thổ huyết

Thạch vỹ tươi lấy 40g, Địa du than lấy 20g, Tông lữ than lấy 20g sắc lấy nước uống hàng ngày

Bài thuốc 5: trị chứng huyệt nhiệt băng lậu

Thạch vỹ lấy 10g, Trắc bá diệp lấy 10g, Chi tử lấy 10g, Đơn sâm lấy 10g, kim anh tử lấy 10g, Ích mẫu thảo lấy 15g, cọng lá sen lấy 3 cái, Hoa Mồng gà lấy 6g, các vị thuốc đủ 1 thang, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 6: trị viêm phế quản mạn tính bằng bài thuốc thạch vĩ tán

Bình lang, thạch vĩ lấy lượng bằng nhau tán bột mịn, mỗi lần dùng 5 -8g uống cùng nước gừng

Bài thuốc 7: chữa bí tiểu, khó tiểu

Thạch vĩ dây lấy 100g, mang tiêu lấy 100g, hổ phách lấy 40g, bằng sa lấy 20g. Các vị thuốc đem tán bột mịn, mỗi lần dùng 5-8g chiêu cùng nước ấm.

Bài thuốc 8: chữa sản phụ ít sữa Thạch vĩ 12 -14g sắc với 400ml nước còn 200 ml chia uống 3 lần trong ngày

Bài thuốc 9: chữa bỏng lứt, vết bỏng nhỏ

Thạch vĩ đốt tồn tính, nghiền bột mịn trộn với dầu vừng, làm sạch vết thương thoa hôn hợp lên đó

Bài thuốc 10: trị chứng ăn uống khó tiêu

Thạch vĩ dây lấy 20g, bạch truật lấy 8g, Cam thảo lấy 2g, sắc với 500 ml nước còn 150 ml chia đều uống 3 lần trong ngày, sau bữa ăn 15 phút. Một liệu trình kéo dài 5 -10 ngày

Bài thuốc 11: chữa bệnh viêm niệu đạo

Thạch vĩ dây lấy 30g, biển súc lấy 15g, mã đề lấy 30g. Các vị thuốc sắc với 500 ml còn 200 ml chia đều 3 phần uống trong ngày, uống liên tục trong 1 tuần

Bài thuốc 12: tiểu tiện khó, đau huốt

Thạch vĩ dây lấy 30g, hoạt thạch lấy 30g, ngọn cành cam thảo lấy 10g, các vị thuốc tán bột mịn mỗi ngày dùng 6g, uống kèm nước mạch môn, uống trong 2 -3 ngày

Lưu ý trong quá trình sử dụng

- Trước khi sử dụng thạch vĩ làm thuốc nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc

- Tuyệt đối tuân thủ liều lượng trong quá trình sử dụng

- Tác dụng thuốc nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

- Khi sử dụng thạch vĩ ở dạng khô nên lưu ý tránh sử dụng thuốc bị mốc dễ ảnh hưởng đến sức khỏe và tiến độ chữa bệnh.

- Người bị tỳ vị hư hàn tuyệt đối không dùng thạch vĩ

Địa chỉ mua thạch vĩ thuốc nam chất lượng

Cây thạch vĩ bán ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán thạch vĩ nhưng trước thực trạng vị thuốc nam giả được bày bán tràn lan thì bạn cần thực sự chú ý. Bạn nên tìm hiểu kĩ về chất lượng, cũng như giá thành sản phẩm, nên tìm đến những địa chỉ quen thuộc, uy tín, đảm bảo chất lượng.

Cây thạch vĩ mua ở đâu? Ở đâu bán thạch vĩ?

cay thach vi day

Thạch vĩ dây

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng vị thuốc nam đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý công ty Thuốc Hà Nội chuyên cung cấp các vị thuốc nam và sản phẩm thuốc nam uy tín, chất lượng. công ty có đầy đủ giấy phép, số đăng kí kinh doanh hợp lệ do nhà nước cấp phép. Công ty được khách hàng coi trọng đánh cao và là một trong những công ty có lượng khách hàng ghé thăm thường xuyên cao nhất hiện nay.

Cây thạch vĩ bao nhiêu tiền? cây thạch vĩ giá bao nhiêu?

Giá cây thạch vĩ còn phụ thuộc vào thời vụ nếu của thạch vĩ được thu hái vào đúng mùa thì giá thạch vĩ tương đối ổn định và rẻ hơn so với khi mua ngoài mùa vụ. Vì nhiều người biết công dụng chữa bệnh của thần dược này nhiều người đã đội gía của lên rất cao, gấp vài lần vì vậy bạn nên lưu ý.

Mua thạch vĩ ở đâu?

Để mua thạch vĩ chất lượng, giá thành hợp lí bạn hãy đến với công ty Thuốc Hà Nội. Tại đây chúng tôi có cung cấp đầy đủ các vị thuốc nam, thuốc tây với chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lí. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về công ty, các vị thuốc nam, thuốc tây, các bài thuốc chữa bệnh cũng như những thông tin y học có liên quan khác tại website chính của công ty thuochanoi.com. chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc, mọi nơi.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc.

  • Giao hàng tận tay
  • Đảm bảo chất lương
  • Tư vấn nhiệt tình
  • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

  • Hotline: 0869 145 860
  • Có Vận chuyển toàn quốc
  • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading