6 lý do khiến phụ nữ hay bị loãng xương hơn nam giới

● PGS.TS. Lê Anh Thư
Bác sĩ Cao cấp - BV Chợ Rẫy
Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam - Chủ tịch Hội Loãng xương TP.HCM

Loãng xương không chỉ có ở phụ nữ mà còn gặp ở nam giới. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho chị em phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh loãng xương cao hơn, tình trạng loãng xương sớm và nặng hơn nam giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới, toàn thế giới hiện có trên 200 triệu người bị loãng xương, trong đó 70% là phụ nữ và loãng xương ảnh hưởng tới 1/3 số phụ nữ trên 50 tuổi. Hiểu biết những nguyên nhân gây ra tình trạng loãng xương cho mình, chị em sẽ nắm trong tay bí quyết phòng chống căn bệnh này hiệu quả hơn.

Nữ giới dễ bị loãng xương hơn nam giới vì những lý do sau đây:

1 Nữ giới có khối lượng xương nhỏ hơn, khung xương nhỏ hơn nam giới. Vì vậy, khi mất cùng một lượng xương, nữ giới sẽ nhanh chóng bị loãng xương hơn nam.

2 Nữ giới có ít cơ hơn nam, mà các cơ này lại đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa xương do chúng tạo ra áp lực liên tục lên hệ xương, giúp kích thích quá trình tạo xương. Ngoài ra, hoạt động cơ yếu của nữ cũng làm gia tăng nguy cơ té ngã.

3 Nữ giới ít hoạt động thể lực, ít tập các môn vận động chịu lực hơn nam giới, thậm chí không chịu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nguồn cung cấp vitamin D quan trọng của tự nhiên. Chính các vận động chịu lực này với sự phối hợp của canxi và vitamin D sẽ làm cho xương chắc và khỏe hơn.

4 Nữ giới ăn ít hơn nam, đặc biệt xu hướng hiện nay chị em sợ mập nên kiêng ăn quá mức, không chịu sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa nên không bảo đảm được nhu cầu canxi hằng ngày của cơ thể.

phụ nữ bị loãng xương chiếm tỉ lệ cao

5 Nữ giới phải trải qua thời kỳ mang thai và cho con bú, ở thời kỳ này nhu cầu canxi cho cơ thể đòi hỏi luôn phải cao hơn bình thường. Do đó, nếu người phụ nữ không chú ý đến việc bổ sung canxi một cách đầy đủ trong thời kỳ này thì cũng gây ra hiện tượng mất xương. Hơn nữa ở thời kỳ này, phụ nữ cũng phải hạn chế vận động và ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên cũng làm gia tăng hiện tượng mất xương.

6 Nữ giới phải đối mặt với vấn đề mãn kinh. Hoạt động của quá trình tạo xương và hủy xương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nội tiết, di truyền, chế độ ăn, chế độ sinh hoạt, tập luyện… mà một trong những yếu tố quan trọng nhất là nội tiết tố sinh dục nữ, estrogen. Estrogen là nội tiết tố của buồng trứng, đóng vai trò tạo nên hình thể và dáng vẻ của phụ nữ, đồng thời estrogen có một vai trò hết sức quan trọng bảo vệ cho khung xương của phụ nữ: thúc đẩy, kéo dài tuổi thọ và làm tăng số lượng của các tế bào tạo xương; cản trở sự sinh ra các tế bào hủy xương, làm giảm đi quá trình hủy xương; tác động lên ruột, làm tăng sự hấp thu canxi trong thức ăn, tăng vận chuyển canxi từ trong máu vào xương, tăng sự chắc chắn cho xương.

Normal

Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, nồng độ hormon sinh dục estrogen (hormon cần thiết cho quá trình tạo xương và duy trì khối lượng xương) suy giảm đột ngột… Vì vậy, sau giai đoạn mãn kinh thì hiện tượng mất xương ở phụ nữ xảy ra nhanh hơn và đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh gia tăng. Ở nam giới, việc giảm hormon sinh dục nam xảy ra một cách từ từ nên việc mất xương cũng xảy ra chậm hơn nữ.

Thuochanoi.com
loading