Các bắp thịt hoạt động ra sao và phát triển thế nào

Cơ bắp là gì và cơ bắp trong đời sống

Thời trước, khi hăm dọa nhau, người ta thường xắn tay áo. Những vận động viên thể thao tự hào có đôi vai nở, những bắp tay nổi con chuột, mà nhiều người thường ước mơ, coi là một tiêu chuẩn của sức tráng kiện. Thực ra những biểu hiện bề ngoài đó chưa phải là mục đích cuối cùng của thể dục thể thao, mà chính là phải đạt được sự phát triển toàn diện của cả hệ xương cơ trong một cơ thể nở nang đầy đủ, trước hết đảm bảo công việc ăn khớp của bộ giò khỏe và một cột sống vững vàng, vì mọi hoạt động đều có sự phối hợp của cả cơ thể. Môn bơi thuyền chẳng hạn, không phải chỉ cần đôi cánh tay chắc, mà còn đòi hỏi sự hoạt động nhịp nhàng của cơ lưng và chân.

Vậy những bắp thịt nào quan trọng cho sức khỏe con người, cho vẻ đẹp của cơ thể, cho khả năng lao động và cho thành tựu thể dục thể thao? Hãy bắt đầu bằng những bắp thịt dễ nhận nhất. Có người thường hãnh diện về bắp tay hộ pháp, nhưng khi lên xà ngang, họ không nhấc nổi đôi chân... Nguyên nhân không phải cơ hai đầu của tay mà là cơ bụng. Những người mới tập luyện đều thấy chỗ yếu của mình do cơ bụng không được khỏe. Mọi môn vận động đều liên quan đến cơ bụng, nếu cơ bụng kém phát triển thì không thể nói tập luyện thành công được. Các bắp thịt ở bụng là bức thành bảo vệ các phủ tạng (gan, dạ dày, ruột, thận...), giúp cho tiêu hóa, hô hấp. Có một thành bụng chắc, phụ nữ sẽ sinh nở dễ dàng. Bụng có cơ thẳngcơ chéo. Ở người thường không nhìn thấy cơ thẳng; chỉ qua tập luyện công phu, người cử tạ hay đấu quyền Anh mới có được những múi nổi trên đường rốn. Khi đặt tay vào trước bụng, ở bên sườn, em sờ thấy cơ chéo. Nếu không có cơ thẳng, ta sẽ không khép đùi vào bụng, không thể ngồi xổm hay ngồi bó củi được. Không có cơ chéo, ta không thể xoay người sang trái hay sang phải, không thể cuộn người lại. Mọi môn thể thao đều giúp phát triển cơ bụng, nhất là ném đĩa và các động tác uốn người, xoay nghiêng...

Anh bộ đội mới tập hành quân vũ trang, lúc đầu chưa quen, thấy đau xóc, đau tức ngang sườn: đúng rồi, vì cơ hoành của anh yếu quá, không giữ cho gan, ruột dưới bụng và tim, phổi trên ngực được chặt; khi chạy, xóc lên xóc xuống, rão cả dây chằng phủ tạng. Nếu cơ hoành mà ì ra, không co giãn, ta khó mà thở ra hít vào được. Cơ hoành hoạt động, làm tim đỡ ép nghẹt, đập nhịp nhàng hơn, gan được vuốt ven xoa bóp, nhu động của ruột, dạ dày thêm mạnh. Em hãy tập chạy, nhảy, bơi thuyền, hoặc giản đơn hơn, mỗi sáng tập thở 10 - 15 phút là đủ củng cố cơ hoành, cái lá chắn ngăn giữa ngực và bụng, một cơ dẹp rộng nhất cột sống mà chỉ những nhà phẫu thuật mới nhìn thấy nó.

cơ bắp thịt

Nếu lưng em đếm được đủ các gai của đốt sống, vậy là em gầy quá, cơ thang kém nở nang, em thèm thân hình tròn trĩnh của các anh các chị gồng gánh trên công trường. Không có cơ thang, xương bả vai của ta sẽ không ép được vào lồng ngực mà dô ra một cách thảm hại, ta không thể ngả đầu ra sau lưng được. Cố quành tay ra sau, ta đụng phải cơ rộng. Nếu liệt cơ này thì khó mà quặt tay ra sau hoặc chủ động hạ tay xuống (khi không có sức kéo tự nhiên của trọng lực).

Cơ rộngcơ thang củng cố tư thế đứng thắng của thân hình, làm cho dáng đi được uyển chuyển, và một tư thế đúng không làm trở ngại cho phổi thở và tim đập.

Bộ ngực đầy đặn của lực sĩ do cơ ngực phát triển. Nhờ cơ ngực vững chắc, ta leo dây dễ dàng. Nhà đô vật có lợi thế kéo ngã đối phương với sức mạnh ép vào của cơ ngực.

Cơ bắp ảnh hưởng gì tới sức khoẻ

Trong người có những bắp thịt ở sâu, khiêm tốn không thích phô trương sự nở nang của nó, nhưng không kém vai trò trọng yếu. Đó là những bắp thịt lưng, cổ dọc theo cột sống. Nó quyết định hình dáng chữ S của lưng và vị trí ngay ngắn của đầu. Khi cúi đầu, lưng còng xuống, khi ngẩng đầu, lưng thẳng ra, lồng ngực nở hơn, phổi được căng nở thoải mái. Hãy cảm ơn những bắp thịt của cột sống giúp ta cúi ngẩng dễ dàng!

Tư thế ngay ngắn khi ngồi, nằm, đi, đứng làm cho các bắp thịt lưng đỡ căng thẳng, mệt mỏi, tạo nên đường cong đẹp của thân hình. Và những động tác gấp lưng, tập xà, nằm chống tay thẳng chân, v.v... có tác dụng phát triển sự cơ động của cột sống.

Một bắp thịt to khỏe nhất cơ thể, mà những trẻ bụng ỏng đít teo không thể có là cơ mông. Cơ mông yếu thì kéo đùi ra sau, dạng chân sẽ khó khăn. Không có cơ đùi trong, ta không thể quay tròn chân, chạy, nhảy, đi bộ. Không có cơ hai đầu, ta khó mà co chân lên được. Không có cơ bốn đầu, không thể duỗi chân ra. Những cơ đùi này đặc biệt phát triển khi tập ngồi và cử tạ. Đi xuống dưới nữa là cơ bàn chân, không có nó thì không thể chạy, nhảy. Nhờ bắp chân nở nang, những anh chàng lùn đi xem kịch cũng cố gắng cao lên được ít nhiều và kiễng chân lâu đỡ mỏi.

Nhờ cơ đen-ta ở vai, bệnh nhân có thể giơ tay cho y tá tiêm bắp thịt và mũi tiêm sẽ ngọt ngào ở một bắp vai dày. Những người lái đò, người gồng gánh là những người sức dài vai rộng, và lao động ở ruộng đồng đã cho người nông dân một cơ đen-ta nở nang mà bọn ăn bám miệt thị gọi là vai u thịt bắp.

Cuối cùng cơ hai đầu, nối con chuột ở cánh tay là cơ gấp, còn cơ ba đầu ở sau tay là cơ duỗi. Với cơ bắp tay mạnh, khi vật tay em sẽ thắng và khi leo dây em sẽ tới đích cao. Cử tạ, bơi thuyền, leo dây là những môn vận động tay tốt nhất.

Cần biết công cụ của từng bắp thịt trong người để tập luyện cho đúng và đưa đến sự phát triển thân hình toàn diện.

loading