Cần ngăn ngừa loãng xương từ tuổi 30

● PGS.TS. Lê Anh Thư
Bác sĩ Cao cấp - BV Chợ Rẫy
Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam
Chủ tịch Hội Loãng xương TP.HCM

Chúng ta cần biết rằng ngay từ sau tuổi 30-35, theo quy luật tự nhiên, quá trình hủy xương bắt đầu trội hơn quá trình tạo xương, các hốc xương bị hủy ngày càng lớn mà quá trình tạo xương không bù đắp được, làm cho mật độ xương giảm dần và cấu trúc xương bị hư hại, đặc biệt ở phụ nữ, tốc độ mất xương gia tăng rất nhanh sau khi mãn kinh, đây là điều khác biệt và là nguyên nhân chính làm cho phụ nữ loãng xương sớm và nặng nề hơn nam giới. Do đó, phòng ngừa loãng xương ngay từ tuổi 30 là hết sức quan trọng và cần thiết. Nếu khối lượng xương được dự trữ và tích lũy tốt từ lúc còn trẻ thì chắc chắn sẽ hạn chế tối đa được tình trạng giảm mật độ xương, loãng xương và gãy xương sau này.

Các biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa loãng xương

1 Bổ sung lượng canxi, các khoáng chất và các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe xương như vitamin D, magie, kẽm, protein… với liều lượng thích hợp mỗi ngày, tập thói quen uống sữa vì sữa là nguồn cung cấp canxi và dưỡng chất quan trọng nhất cho con người. Tình trạng thiếu canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày của cộng đồng cần phải được hạn chế càng sớm càng tốt bởi các thực phẩm giàu canxi (các loại rau có màu xanh đậm, cá nhỏ ăn cả xương, các loại tôm tép, nghêu, sò, ốc...) hoặc từ canxi dược phẩm.

ngăn ngừa loãng xương

2 Duy trì chế độ vận động, tập thể dục thường xuyên và có thời gian hoạt động ngoài trời.

- Các động tác thể dục thông thường cho vai, cổ, tay, chân, hông, đùi, bụng, toàn thân… Cần tập buổi sáng, tập giữa các giờ lao động.

- Kết hợp với các loại vận động chịu lực: chạy bộ, nhảy dây, đánh vũ cầu… ngoài trời.

- Duy trì cân nặng hợp lý (BMI từ 19-23).

3 Tránh sử dụng quá mức một số chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, cà phê...

đau chân

4 Tránh lạm dụng các thuốc giảm đau, đặc biệt là các thuốc chứa corticoid để điều trị các tình trạng đau xương khớp và một số bệnh lý khác.

5 Đi khám định kỳ và kiểm tra mật độ xương để có biện pháp chăm sóc phù hợp, phát hiện và điều trị các bệnh lý mạn tính đi kèm (nếu có) của cơ thể (đái tháo đường, béo phì, viêm khớp…).

Tóm lại, phòng loãng xương là một quá trình cần được thực hiện bền bỉ suốt cuộc đời và tốt nhất nên tạo cho mình khối lượng xương đỉnh cao hay một “ngân hàng xương dồi dào” từ khi còn trẻ tuổi. Nếu cơ thể đã có sẵn khối lượng xương cao, tức là “ngân hàng” có nhiều dự trữ và tích lũy từ lúc còn trẻ, lại được bổ sung thường xuyên… chắc chắn là sẽ hạn chế tối đa được tình trạng giảm mật độ xương, loãng xương và gãy xương sau này.

Thuochanoi.com
loading