Cây tầm gửi có tác dụng gì? Mua cây tầm gửi ở đâu?

Cây tầm gửi là loài cây sống kí sinh trên các thân cây mẹ khác. Từ lâu trong Đông y đã dùng tầm gửi làm thuốc chữa một số bệnh như phong thấp, thấp khớp, đau xương, đau cơ do té ngã, chấn thương, … Ngoài ra chúng còn có tác dụng an thai, dưỡng tâm, tăng huyết áp, chữa rối loạn tâm thần, lợi sữa sau sinh, … tùy và loại cây tầm gửi mọc trên thân nào thì có công dụng chữa bệnh khác nhau.

Tầm gửi còn có các tên gọi khác như dây tơ hồng hay gọi theo đặc điểm cây chủ nó ký sinh như tầm gửi gạo, tầm gửi dâu tằm, tầm gửi na, tầm gửi mít, tầm gửi dẻ. Loài cây nầy có tên khoa học là Loranthaceae.

Hình ảnh cây tầm gửi

Mô tả đặc điểm của cây tầm gửi

Cây tầm gửi là gì? Tầm gửi thuộc học nhà tằm ngửi hoặc chùm ngửi. Chúng sống kí sinh trên thân cây chủ, tự quang hợp và hút chất dinh dưỡng từ cây chủ. Khi bám trên thân cây chủ chúng có thể khiến cây còi cọc, chậm lớn thậm chí là chết. Chúng quang hợp bằng lá cây tầm gửi xanh và hút chất dinh dưỡng thông qua những rễ con bám chặt trên thân cây chủ. Tầm gửi thân gỗ tròn, có chia đốt, loại có lông tơ hoặc loại không có lông tơ. Lá đơn nguyên mọc đối hoặc mọc ba. Hoa của tầm gửi đon tính hoặc lưỡng tính. Hoa mọc thành chùm, xen kẽ ở lá bắc. Bao hoa có đài, tràng tiêu giảm. Phủ bên ngoài lớp hạt tầm gửi là một lớp nhầy mỏng, giúp hạt có thể bám dễ dàng trên thân cây. Qủa tầm gửi khi chín nổ tung, phát tán đi xa tới 15m, giúp chúng sinh sôi và phát triển. Chính vì vậy mà tốc độ của tầm gửi sinh trưởng rất nhanh.

Tầm gửi chia ra rất nhiều loại vì chúng sống kí sinh trên rất nhiều thân cây, mỗi loại sống kí sinh trên mỗi thân cây sẽ có công dụng chữa bệnh khác nhau. Một số loại tầm gửi phổ biến như Tầm gửi trên thân cây dâu tằm, tầm gửi trên cây gạo, tầm gửi cây chanh, tầm gửi cây dẻ, tầm gửi cây xoan, tầm gửi cây cúc tần ... đây những loại tầm gửi được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Khu vực phân bố cây tầm gửi ở đâu 

Khu vực phân bố của cây tầm gửi rất rộng. Chúng là thực vật sống kí sinh thì hầu như có thể bắt gặp chúng sống kí sinh trên nhiều cây. Bởi đặc điểm phát tán hạt rộng khắp, phạm vi lên tới 15m, bao phủ chất nhày xung quanh hạt mà tầm gửi phát tán rất rộng, nhất là trên các thân cây lớn như gạo, đa, lim, trức đao, dâu tằm, dẻ, ... nhưng trong số đó chỉ có một vài loại tầm gửi mới có tác dụng chữa bệnh.

Bộ phận sử dụng cây tầm gửi

Toàn bộ thân cây, cành, lá tầm gửi đều có thể dùng để chữa bệnh.

hình ảnh cây tầm gửi

Thu hái và chế biến

Tầm gửi sau khi thu hái về chặt nhỏ, rửa sạch phơi khô hoặc sấy khô để trong túi bóng bọc kín, để nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Tính vị của cây tâm gừi

Tầm gửi vị đắng, tính bình, ấm can thận có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, bồi bổ cơ thể.

Cây tầm gửi có công dụng

Cây tầm gửi có tác dụng gì? Tầm gửi chia ra rất nhiều loại vì chúng sống kí sinh trên rất nhiều thân cây, mỗi loại sống kí sinh trên mỗi thân cây sẽ có công dụng chữa bệnh khác nhau.

Tầm gửi trên thân cây gạo: Có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh như sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi đường tiết niệu, điều trị viêm cầu thận, chữa bệnh đau xương khớp, phong tê thấp, hậu sản sau sinh.

Tầm gửi trên thân cây ngái: Có tác dụng trong việc bồi bổ can thận, mạch gân xương, an thai, lợi sữa, giải độc, tăng cường chức năng Gan, Thận, làm mát gan, thanh nhiệt giải độc, thanh lọc cơ thể, giúp ăn ngon, dễ ngủ. Tăng cường sức khỏe cho người mệt mỏi, gầy yếu. Ở phụ nữ sau sinh: giúp tăng tiết sữa, ngoài ra còn có tác dụng điều trị chứng hậu sản mòn. (Chữa hậu sản, tăng tiết sữa và làm mát sữa). Tăng thể lực cho người mệt mỏi, gây thèm ăn, dễ ngủ, tiêu phù.

Tầm gửi trên cây dâu tằm: hay còn gọi là tang kí sinh có tác dụng trừ phong thấp, bổ can thận. Khi kết hợp loại tầm gửi này với các thang thuốc nam khác sẽ tạo nên những bài thuốc dùng tốt nhất cho người cao tuổi trong lúc giao mùa từ nóng sang lạnh, thu sang đông.

Tầm gửi trên cây chanh: cây tầm gửi dùng làm thuốc trị các chứng ho khan, ho gió, ho có đờm đặc. Khi dùng thường cũng sao chế như tang ký sinh, có thể phối hợp với các vị trị ho khác như trần bì, tang bạch bì, xạ can, mạch môn… dưới dạng thuốc sắc, siro hay viên ngậm.

Tầm gửi trên cây na, trên cây mít: dùng chữa trị bệnh sốt hoặc bệnh có lúc sốt, lúc rét. Bài thuốc tầm gửi này có thể phối hợp với thanh hao, sài hồ, hoàng cầm, thảo quả, binh lang…

Tầm gửi trên cây cúc tần: cho hạt là vị thuốc thỏ ty tử tác dụng bổ thận tráng dương, chữa di tinh, liệt dương, tiểu dầm…

Tầm gửi trên cây dẻ: có tác dụng chữa trị thấp khớp, chứng viêm họng, các bệnh dị ứng, bệnh viêm da.

Tầm gửi trên cây xoan: có tác dụng trong việc chữa các bệnh về đường ruột, kiết lỵ, táo bón.

Đối tượng sử dụng

- Bệnh nhân bị táo bón, kiết lỵ

- Người bị đau nhức xương khớp, phong tê thấp

- Người bị ho gió, ho khan, ho có đờm, …

- Người bị di tinh, liệt dương

- Trẻ nhỏ hay đái dầm

- Người muốn bồi bổ gan, thận

- Bệnh nhân bị sỏi: Chữa các bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang, …

- Phụ nữ sau sinh: Chữa hậu sản

- Bà bầu muốn lợi sữa

- Người bị viêm, nhiều độc tố trong cơ thể: Thanh lọc cơ thể, tiêu viêm, giải độc

- Người gầy, kém ăn: Giúp tăng cườn sức khỏe, ăn uống ngon miệng

Các bài thuốc chữa bệnh

Bài thuốc 1: giúp tăng huyết áp, giảm triệu chứng tim hồi hộp, khó ngủ

Tầm gửi cây dâu tằm (tang ký sinh), thảo quyết minh ( đem sao vàng), mỗi vị lấy 32g, thiên ma, câu đằng, hoàng cầm, chi tử, đỗ trọng, mỗi vị lấy 12g, dây hà thủ ô đỏ, bạch linh, mỗi vị lấy 20g, ngưu tất, ích mẫu, mỗi vị lấy 16g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần, trước bữa ăn. Tốt nhất nên uống vào lúc giao mà khi trời chuyển từ nóng sang lạng.

Bài thuốc 2: chữa các bệnh về thần kinh hay mệt mỏi, trừ phong tê thấp, bổ can thận

Tang ký sinh 18g; độc hoạt, phòng phong, tần cửu, đỗ trọng, đương quy, bạch thược, ngưu tất, mỗi vị lấy 9g; tế tân lấy 3g, sinh địa lấy 15g; đảng sâm, phục linh, mỗi vị lấy12g; nhục quế lấy 1,5g, cam thảo lấy 6g. Đem sắc nước uống mỗi ngày một thang.

Bài thuốc 3: chữa ho, ho khan, ho có đờm

Tầm gửi cây chanh, rần bì, tang bạch bì, xạ can, mạch môn… lấy mỗi vị lượng bằng nhau đem sắc thuốc uống đến khi khỏi.

Bài thuốc 4: chữa bệnh sốt, sốt rét

Tầm gửi trên cây na, cây mít, thanh hao, sài hồ, hoàng cầm, thảo quả, binh lang… lấy lượng bằng nhau đe, sắc nước uống.

Bài thuốc 5: chữa di tinh, liệt dương, đái dầm ở trẻ nhỏ

Tầm gửi trên cây cúc tần - hạt tơ hồng (thỏ ty tử) 8g, thục địa 16g, lục giác giao, đỗ trọng, mỗi vị 12g, kỷ tử, nhục quế, mỗi vị 10g, sơn thù du, phụ tử chế, đương quy, mỗi vị 8g. Ngày một thang, dạng thuốc sắc.

Bài thuốc 6: tầm gửi ngâm rượu

Tầm gửi khô có thể dùng để ngâm rượu chữa bệnh.

Lưu ý khi sử dụng

- Tham khảo kỹ lưỡng ý kiến thầy thuốc trước khi quyết định sử dụng sắn thuyền

- Tuyệt đối tuân thủ liều lượng thuốc trong quá trình sử dụng

- Tác dụng của thuốc nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

- Tránh dùng những loài tầm gửi trên các cây chủ có độc tính như lim, trúc đào, thông thiên...

- Mỗi một loại tầm gửi bám trên mỗi cây khác nhau có dược tính, công dụng chữa bệnh khác nhau vì vậy khi mua bạn nên chú ý

Địa chỉ mua cây tầm gửi chất lượng, giá cả hợp lí

Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán cây tầm gửi nhưng trước thực trạng vị thuốc nam giả được bày bán tràn lan thì bạn cần thực sự chú ý. Bạn nên tìm hiểu kĩ về chất lượng, cũng như giá thành sản phẩm, nên tìm đến những địa chỉ quen thuộc, uy tín, đảm bảo chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng vị thuốc nam đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý công ty Thuốc Hà Nội chuyên cung cấp các vị thuốc nam và sản phẩm thuốc nam uy tín, chất lượng. công ty có đầy đủ giấy phép, số đăng kí kinh doanh hợp lệ do nhà nước cấp phép. Công ty được khách hàng coi trọng và đánh cao và là một trong những công ty có lượng khách hàng ghé thăm thường xuyên cao nhất hiện nay.

Mua cây tầm gửi ở đâu? Mua bán cây tầm gửi chất lượng ở đâu? Địa chỉ mua cây tầm gửi gạo.

Để mua cây tầm gửi chất lượng, giá thành hợp lí bạn hãy đến với công ty Thuốc Hà Nội. Tại đây chúng tôi có cung cấp đầy đủ các vị thuốc nam, thuốc tây với chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lí. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về công ty, các vị thuốc nam, thuốc tây, các bài thuốc chữa bệnh cũng như những thông tin y học có liên quan khác tại website chính của công ty thuochanoi.com. chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc, mọi nơi.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc.

  • Giao hàng tận tay
  • Đảm bảo chất lương
  • Tư vấn nhiệt tình
  • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

  • Hotline: 0869 145 860
  • Có Vận chuyển toàn quốc
  • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading