Chứng tê buồn chân tay do ngồi nhiều

⚫ TS.BS. Lê Văn Tuấn

Có khá nhiều chàng trai trẻ làm trong ngành IT phản ánh về hiện tượng tê buồn chân tay khi họ phải ngồi lập trình liên tục 8-10 tiếng mỗi ngày trong suốt một thời gian dài.

Biểu hiện ban đầu là hiện tượng tê các đầu ngón tay. Ngón tay, nhất là các ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa có cảm giác như kiến bò rất khó chịu. Lâu dần, mức độ tê đau ở các ngón tay tăng lên, lan dọc cánh tay, cẳng tay. Chứng tê tay này gặp trong Hội chứng ống cổ tay, là tình trạng dây thần kinh giữa bị chèn ở cổ tay do hẹp ống cổ tay và triệu chứng tăng lên do gia tăng hoạt động của cổ tay như đánh máy.

tê buồn chân tay do ngồi lâu

Các triệu chứng tương tự cũng xuất hiện ở thắt lưng, mông, đùi, cẳng chân, bàn chân và ngón chân. Các triệu chứng này thường gặp ở người hẹp ống sống thắt lưng hay thoái hóa cột sống thắt lưng.

Một số trường hợp tê buồn chân tay do ngồi nhiều không thấy nguyên nhân rõ rệt, có thể do ở một tư thế đặc biệt nên các dây thần kinh bị chèn ép tạm thời.

Trường hợp tê buồn chân tay do ngồi nhiều này chỉ cần tăng vận động là đỡ. Trong lúc làm việc, thỉnh thoảng bạn nên xoa bóp, thư giãn tay chân cho máu huyết lưu thông. Đứng lên đi lại bất cứ khi nào có thể để cơ, gân, khớp xương được vận động.

Tuy nhiên, tê buồn chân tay cũng có các nguyên nhân bệnh lý khác, ví dụ như thiếu sinh tố B1, B12, acid folic, calci, kali, do viêm dây thần kinh, do chèn ép dây thầy kinh hoặc do các rối loạn chuyển hóa.

Vì vậy, khi hiện tượng tê bì chân tay kéo dài mà bạn đã loại bỏ các căn nguyên sinh lý như ngồi, đứng lâu, chạy xe nhiều giờ, ngủ sai tư thế thì hãy đi khám chuyên khoa thần kinh để được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn đầy đủ.

loading