Đỗ trọng chữa bệnh gì? Đỗ trọng mua ở đâu?

Đỗ trọng là một vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong dân gian, đỗ trọng là phần vỏ cây đỗ trọng qua bào chế. Vị thuốc đỗ trọng có tác dụng, bồi bổ cơ thể, tăng cường khí huyết, an thai, cường thận, tráng dương, bổ can kinh, tốt cho xương cốt chủ trị một số bệnh như đau lưng, đau nhức xương khớp, mỏi gối, tiểu dắt, cơ thể mệt mỏi, thận hư, thận yếu, liệt dương, động thai, …

Đỗ trọng còn có nhiều tên gọi khác như tư tiên, tư trọng, mộc miên, miên hoa, diêm thủy sao, xuyên đỗ trọng, quỷ tiên mộc, …

Tên khoa học của cây đỗ trọng

Đỗ trọng tên khoa học là Eucommia ulmoides Oliv

Mô tả đặc điểm của cây đỗ trọng

Đỗ trọng là gì? Đỗ trọng là cây thân gỗ, sống lâu năm, có chiều cao từ 15 – 20 m. Cây rụng lá hàng năm. Tán cây có hình vòm, cành cây mọc chếch. Lá xanh, mép lá có răng cưa, hình trứng, thuôn nhọn về đầu lá, cuống lá ngắn, lá cây mọc đối. Cây có hoa đực và hoa cái, hoa đực có cuống dài, hoa ngắn có hai nhị dài. Người ta thường dùng hoa đực làm thuốc. Quả đỗ trọng dẹt, có cánh xung quanh, bên trong quả có chứa 1 hạt. Vỏ đỗ trọng có màu xám, khi bẻ nhẹ vỏ cây sẽ thấy có 1 lớp màng mỏng màu trắng đục.

cây đỗ trọng

Hình ảnh cây đỗ trọng

Khu vực phân bố

Cây đỗ trọng có nguồn gốc từ Trung Quốc và được trồng nhiều ở đây, ở Việt nam loài cây này đã được di thực về nhưng chưa được trồng phổ biến và rộng rãi. Ở Trung Quốc tùy vào đất, khí hậu khu vực trồng đỗ trọng mà loài cây này có phẩm chất khác nhau. Nếu trồng ở  Đại Ba (Tứ Xuyên) thì chất vỏ đỗ trọng dày và mịn còn nếu trồng ở Lầu Sơn, Hồ Tây, Thiềm Bắc thì chất vỏ đỗ trọng kém hơn.

Bộ phận sử dụng của cây đỗ trọng

Người dân thường sử dụng phần vỏ của cây đỗ trọng làm thuốc, bên cạnh đó còn có thể sử dụng hoa đực củ đỗ trọng làm thuốc.

Thu hái và chế biến cây đỗ trọng thế nào

Cây sau khi trồng được 10 năm mới có thể thu hoạch được, người ta thường thu hoạch vào khoảng tháng 4, tháng 5 hàng năm. Khi thu hoạch sẽ dùng cưa cắt những vòng nhỏ, nông xung quanh vỏ cây dùng dao ạch các đường thẳng dài sau đó bóc vỏ cây từ từ, làm vậy sẽ không làm thay đổi trạng thái của cây và cây vẫn phát triển bình thường. Chỉ bóc 1/3 vỏ của cây để cây vẫn sinh trưởng bình thường.

Vỏ cây đỗ trọng sau khi thu hái về sẽ luộc lên rồi dải rơm, ủ vỏ cây đỗ trọng thật chặt, xung quanh phủ rơm, ép cho lớp vỏ bằng phẳng. Sau khoảng 1 tuần sẽ đem ra nếu vỏ chuyển màu tím là có thể đem phơi. Sau đó sẽ thái những miếng nhỏ kích thước vừa sử dụng.

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, vị thuốc có những sợi nhựa màu trắng nên rất khó phân biệt mốc vì vậy cần lưu ý, khi thấy có dấu hiệu mốc nên đem ra ngoài nắng phơi lại ngay.

Thành phần hóa học có trong cây đỗ trọng

Các thành phần chính có trong vỏ cây đỗ trọng gồm Gutta – Percha, Erythro-Dihydroxydehydrodiconiferyl Alcohol, Alcaloids, Potassium, Vitamin C, Syringaresinol, Glycoside, Pinoresinol, Epipinoresinol, Medioresinol, Vanilic acid, 1- Hydroxypinoresinol, Augoside, Ursolic acid, Sitosterol, Ulmoprenol, Daucosterol, Harpagide acetate,…

Mô tả dược liệu 

Sau khi sơ chế dược liệu đỗ trọng sẽ có màu xám đen hoặc đen tím, bẻ gãy sẽ thấy các sợi nhựa mỏng màu trắng. Đỗ trọng phẩm chất tốt là vỏ dày, mịn, không bị trầy sát, sâu bệnh.

Tính vị

Theo đông y đỗ trọng vị thuốc có tính bình, vị cay, không có độc đi vào can, thận, âm phế.

Tác dụng dược lí của đỗ trọng

Đỗ trọng có tác dụng gì?

Theo các nghiên cứu hoa học đã chứng minh đỗ trọng có tác dụng:

- Hạ áp

- Hạ nồng độ cholesterol

- Chống co giật, giảm đau

- Tăng cường lưu lượng máu động mạch vành

- Lợi tiểu

- Cầm máu

- Tác dụng gây hưng phấn tử cung của chuột và thỏ

- Tác dụng ức chế tụ cầu khuẩn vàng và trực khuẩn lỵ

- Tác dụng kháng viêm

- Tăng cường chức năng thận

Tác dụng chữa bệnh của đỗ trọng

Đỗ trọng chữa bệnh gì?

Đỗ trọng là vị thuốc nam quý, có tác dụng chữa trị rất nhiều bệnh như:

- Thận hư thận yếu, tăng cường chức năng thận

- Tiểu dắt, tiểu buốt, lợi tiểu

- Đau lưng, mỏi gối, đau nhức xương khớp

- Đau liệt dương

- An thai, chữ đọng thai, rong huyết khi mang thai

Đối tượng sử dụng

- Phụ nữ mang thai bị động thai, rong huyết

- Người bị đau nhức xương khớp

- Người bị tiểu dắt, bí tiểu

- Người bị đau nhức xương khớp

- Người bị thận yếu, thận hư

- Nam giới bị liệt dương

dỗ trọng khô làm thuốc đông y

Vị thuốc đỗ trọng

Liều dùng

Mỗi ngày, mỗi người không dùng quá 8 -12g thuốc nam đỗ trọng.

Các bài thuốc từ cây đỗ trọng

Bài thuốc 1: trị mồ hôi trộm sau khi khỏi bệnh

Mẫu lệ, dỗ trọng lấy hai vị với lượng bằng nhau, tán bột mịn, mỗi lần dùng 20g uống với nước trước lúc ngủ.

Bài thuốc 2: chữa chứng thận hư gây đau lưng

Đỗ trọng lấy 640g sao với 2 thăng rượu, ngâm khoảng 10 ngày sau đó đem ra uống ngày 3 lần.

Bài thuốc 3: chữa động thai, dọa sảy

Đỗ trọng tẩm nước gừng sao đứt hết tơ trắng, xuyên tục đoan tẩm rượu sao, hai vị thuốc tán bột mịn. Dùng nhục táo nấu kĩ, xay nhuyễn, các vị thuốc trộn đều hoàn viên uống kèm nước cơm.

Bài thuốc 4: trị đau lưng do thận hư

thục địa lấy 26g, Hoài sơn lấy 16g, Sơn thù lấy 10g, Câu kỷ tử lấy 12g, Đương quy lấy 16g, thỏ ty tử lấy 12g, Phụ tử lấy 6g, Nhục quế lấy 8g, Đỗ trọng lấy 12g, Lộc giác giao lấy 10g, đem tán bột mịn trộn mật hoàn viên hoặc sắc lấy nước uống.

Bài thuốc 5: chữa đau lưng

sinh địa lấy 16g, Hoài sơn lấy 12g, Sơn thù lấy 12g, Thỏ ty tử lấy 12g, Câu kỷ tử lấy 16g, ngưu tất lấy 12g, Đỗ trọng lấy 12g, Cẩu tích lấy 12g, Nhục thung dung lấy 12g, các vị thuốc đem tán bột mịn trộn mật hoàn viên hoặc sắc lấy nước uống.

Bài thuốc 6: chữa người hay bị sảy thai

Trước khi mang thai khoảng 2 tháng, dùng 320g đỗ trọng, 200 -1 240g sơn dược tán bột mịn, tục đoan lấy 80g, gạo nếp. Gạo nếp đun lấy nước tẩm đỗ trọng sao đứt tơ, tục đoan tẩm rượu sao khô hai vị thuốc tán bột mịn. đem tất cả các vị thuốc trộn đều hoàn viên to cỡ hạt ngô, mỗi lần dùng 5 – 10 viên vào lúc đói.

Bài thuốc 7: trị chứng liệt dương, thận hư

Lộc nhung lấy 80g, Đỗ trọng lấy 160g, ngũ vị tử lấy 40g, Thục đia lấy 320g, Mạch môn đông lấy 160g, Sơn dược lấy 160g, Sơn thù nhục lấy 160g, Thỏ ty tử lấy 160g, Ngưu tất lấy 160g, Câu kỷ tử lấy 160g. Sắc lấy nước uống.

Bài thuốc 8: hạ huyết áp

Đỗ trọng lấy 16g, Tang ký sinh lấy 16g, Mẫu lệ (sống) lấy 20g, Cúc hoa, Câu kỷ tử, mỗi thứ 12g. Sắc lấy nước uống.

Phân biệt đỗ trọng nam và đỗ trọng bắc

Đỗ trọng bắc: cây thuốc đỗ trọng bắc vỏ dày min, có màu đen xám, rễ bẻ gãy, khi bẻ gãy có tơ nhựa, có mùi thơm, vị hơi đắng.

Đỗ trọng nam: vỏ thô, dày, chất cứng, khó bẻ gãy, bẻ gãy thấy có ít tơ nhựa, vỏ cây có màu vàng sáng, vị thuốc không có mùi thơm, vị chát, đắng.

thân cây đỗ trọng

Lưu ý trong quá trình sử dụng

- Trước khi sử dụng cây đỗ trọng làm thuốc nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc

- Tuyệt đối tuân thủ liều lượng trong quá trình sử dụng

- Tác dụng thuốc nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

- Khi sử dụng đỗ trọng ở dạng khô nên lưu ý tránh sử dụng thuốc bị mốc dễ ảnh hưởng đến sức khỏe và tiến độ chữa bệnh.

Địa chỉ mua đỗ trọng thuốc nam chất lượng

Cây đỗ trọng bán ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán đỗ trọng nhưng trước thực trạng vị thuốc nam giả được bày bán tràn lan thì bạn cần thực sự chú ý. Bạn nên tìm hiểu kĩ về chất lượng, cũng như giá thành sản phẩm, nên tìm đến những địa chỉ quen thuộc, uy tín, đảm bảo chất lượng.

Cây đỗ trọng mua ở đâu? Ở đâu bán đỗ trọng?

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng vị thuốc nam đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý công ty Thuốc Hà Nội chuyên cung cấp các vị thuốc nam và sản phẩm thuốc nam uy tín, chất lượng. công ty có đầy đủ giấy phép, số đăng kí kinh doanh hợp lệ do nhà nước cấp phép. Công ty được khách hàng coi trọng đánh cao và là một trong những công ty có lượng khách hàng ghé thăm thường xuyên cao nhất hiện nay.

dỗ trọng làm thuốc

Cây đỗ trọng bao nhiêu tiền? cây đỗ trọng giá bao nhiêu?

Giá cây đỗ trọng còn phụ thuộc vào thời vụ nếu của đỗ trọng được thu hái vào đúng mùa thì giá đỗ trọng tương đối ổn định và rẻ hơn so với khi mua ngoài mùa vụ.

Mua đỗ trọng ở đâu?

Để mua đỗ trọng chất lượng, giá thành hợp lí bạn hãy đến với công ty Thuốc Hà Nội. Tại đây chúng tôi có cung cấp đầy đủ các vị thuốc nam, thuốc tây với chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lí. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về công ty, các vị thuốc nam, thuốc tây, các bài thuốc chữa bệnh cũng như những thông tin y học có liên quan khác tại website chính của công ty thuochanoi.com. chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc, mọi nơi.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc.

  • Giao hàng tận tay
  • Đảm bảo chất lương
  • Tư vấn nhiệt tình
  • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

  • Hotline: 0869 145 860
  • Có Vận chuyển toàn quốc
  • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading