DỰ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ LOÃNG XƯƠNG - CANXI VÀ VITAMIN D LÀ RẤT CẦN NHƯNG CHƯA ĐỦ

Rất nhiều người quan niệm rằng để bảo vệ xương chắc khỏe, dự phòng và hỗ trợ điều trị loãng xương thì cần dùng nhiều canxi mỗi ngày. Đây là 1 quan điểm chưa đầy đủ bởi, cơ thể chỉ cần 1 lượng canxi vừa đủ tùy theo độ tuổi, nếu bổ sung dư thừa hoặc không đúng cách, canxi có thể gây hại cho sức khỏe. Đồng thời, ngoài canxi, xương cần thêm nhiều dưỡng chất khác để phát triển nhanh và khỏe mạnh.

Canxi và vitamin D rất cần thiết

Canxi là thành phần quan trọng nhất của xương bởi 99% lượng canxi của cơ thể nằm trong xương và răng. Canxi là khoáng chất chính để tạo xương nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần được cung cấp từ dinh dưỡng. Cung cấp canxi hàng ngày nhằm đảm bảo nguồn vật liệu cho tổng hợp tế bào xương mới, rất cần thiết ở mọi lứa tuổi. Canxi không chỉ quan trọng với xương, răng mà còn là một phần không thể thiếu đối với hệ thần kinh, cơ bắp và hệ thống miễn dịch.

Nhưng dùng canxi nào tốt nhất? Đó chính là canxi được bào chế dưới dạng nano với kích thước siêu nhỏ, tăng tối đa khả năng hấp thu. Với kích thước cực nhỏ, canxi sẽ thẩm thấu vào mạch máu tốt hơn, từ đó giúp hệ thần kinh hoạt động bình thường và sẽ tìm đến những nơi “cần bổ sung”. Theo các nghiên cứu, canxi nano có khả năng hấp thụ gấp 200 lần loại thông thường. Nhờ kích thước siêu nhỏ, canxi nano có thể dễ dàng thẩm thấu vào mạch máu, giúp hấp thu tốt hơn. Đồng thời, dạng nano còn giúp giảm lượng cung cấp mỗi ngày và giảm các tác dụng phụ do canxi gây ra như táo bón, sỏi thận, rối loạn tiêu hóa...

Thêm nữa, các bạn cần lưu ý, sử dụng canxi cần phải kết hợp với vitamin D3 nhằm giúp hấp thu canxi từ ruột vào máu, cũng như quá trình tiêu hóa tốt hơn. Vitamin D3 là chất dẫn truyền canxi vào cơ thể, nếu bổ sung canxi mà lại quên mất “người bạn đường” này sẽ không đạt kết quả tốt.

đau lưng

Vai trò truyền dẫn của MK7 (vitamin K2) và các khoáng chất

Tuy nhiên, nếu chỉ bổ sung canxi và vitamin D là chưa đủ. Để giúp xương chắc khỏe, dẻo dai, dự phòng và hỗ trợ điều trị loãng xương còn cần thêm các dưỡng chất khác. Đó là:

- Vitamin K2 (MK7): Giúp vận chuyển canxi từ máu vào xương, đồng thời kích thích tăng lượng collagen trong xương. Nhờ đó, MK7 giúp xương vừa chắc khỏe vừa dẻo dai.

- Các chất vô cơ và hữu cơ tham gia vào quá trình bảo vệ xương chắc khỏe, dẻo dai:

+ Chất khoáng vô cơ (chiếm 70% trọng lượng xương khô): Ngoài canxi, còn cần thêm magie, mangan, đồng, kẽm, boron, silic.

+ Các chất hữu cơ (chiếm 30% trọng lượng xương khô) như các phức hợp protein (glycoprotein, là những
glycosaminoglycan gồm chondroitin sulfat và acid hyaluronic) kết hợp với protein.

Chất khoáng làm cho xương cứng và dày đặc, nhưng collagen, các chất vô cơ, hữu cơ trong chất căn bản lại làm cho xương mềm dẻo, uyển chuyển, dễ uốn. Nếu không có sự mềm dẻo tốt thì xương trở nên giòn, dễ bị chấn thương và dễ gãy. Để tổng hợp nên các chất nền hữu cơ, ngoài các chất khoáng như magie, mangan, đồng, kẽm, boron, silic, xương cần được bổ sung thêm MK7, DHA, quercetin.

DHA còn giúp tăng cường trí nhớ và bảo vệ mắt, đồng thời giúp tăng khối lượng xương.

Như vậy, ngoài việc cần có một chế độ tập luyện, sinh hoạt khoa học, mọi người ở mọi lứa tuổi cần được bổ sung hàng ngày với thực phẩm chức năng hoặc thuốc chứa D3, MK7 cùng đa dạng các dưỡng chất giúp xương chắc khỏe, dẻo dai. Nhờ đó, giúp sống khỏe và sống lâu.

loading