Dùng thuốc trị viêm xương khớp để điều trị suy giãn tĩnh mạch chân?

● PGS.TS.DS. Nguyễn Hữu Đức
Đại học Y Dược TP.HCM

Có rất nhiều người có hiện tượng đau nhức chân do suy giãn tĩnh mạch nhưng lại nhầm tưởng là bị bệnh viêm xương khớp và tự ý mua các thuốc giảm đau xương khớp về uống. Điều này không làm tình trạng suy giãn tĩnh mạch thuyên giảm mà còn có thể gây ra những tác dụng phụ có hại cho hệ tiêu hóa, hệ cơ xương khớp, tim mạch… nếu như lạm dụng thuốc giảm đau kéo dài.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì?

Suy giãn tĩnh mạch là rối loạn chỉ tình trạng suy giảm chức năng của tĩnh mạch. Tĩnh mạch là mạch máu có chức năng “là đường dẫn giúp máu từ khắp nơi đưa về tim” để thực hiện hiện tượng gọi là quá trình tuần hoàn máu làm “tươi máu” trở lại. Trong lòng của tĩnh mạch được cấu tạo bởi một hệ thống van một chiều, do đó máu trở về tim từ tĩnh mạch cũng theo một chiều nhất định, không có hiện tượng máu chảy ngược trở lại. Suy giãn tĩnh mạch (chủ yếu gặp ở tĩnh mạch nông) là tình trạng tĩnh mạch bị giãn ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của máu về tim, làm cho dòng máu chảy theo chiều trái ngược nhau.

Làm sao nhận biết suy giãn tĩnh mạch?

Ngoài triệu chứng đau nhức như trong bệnh viêm xương khớp thì người bị suy giãn tĩnh chân còn có một số các dấu hiệu đặc trưng: tê nặng chân, mỏi chân, vọp bẻ, nổi gân xanh, nóng chân và có cảm giác châm chích, đặc biệt khi đứng hoặc ngồi lâu; ở giai đoạn nặng còn có dấu hiệu sưng và loét chân.

giãn tính mạch

Điều gì sẽ xảy ra nếu không điều trị hoặc điều trị sai?

Nên lưu ý, suy giãn tĩnh mạch là bệnh tuy lành tính nhưng sẽ có biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Hậu quả nặng nề nhất trong suy giãn tĩnh mạch là do máu bị ứ đọng trong lòng mạch lâu ngày dễ tạo nên cục máu đông trong lòng tĩnh mạch. Nếu phát hiện muộn và xử lý không tốt thì cục máu đông này sẽ trôi đi theo dòng máu, chảy về tim, từ tim, cục máu sẽ di chuyển theo dòng máu đến các cơ quan, nếu gặp phải nơi mạch máu nhỏ, lòng động mạch hẹp (động mạch bị xơ vữa) thì rất dễ gây tắc nghẽn (qua mạch máu não gây thiếu máu não gây nhũn não hoặc xảy ra ở động mạch vành tim gây nhồi máu cơ tim). Nếu cục máu đông đi về phổi và gây tắc động mạch phổi, có thể dẫn đến tử vong trong vài phút nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Đáng lưu ý, có tình trạng là người bệnh không đi đến bác sĩ để được khám chữa trị mà lại nghe theo lời đồn đại hoặc tự ý mua thuốc giảm đau để trị do đau nhức chân. Thuốc có thể dùng sai trong trường hợp này là người bệnh dùng thuốc trị viêm xương khớp để trị suy giãn tĩnh mạch một cách tùy tiện.

xem thêm: Bác sĩ giải đáp các câu hỏi về giãn tĩnh mạch

Chúng ta cần biết rằng, để điều trị suy giãn tĩnh mạch, nhất là suy giãn tĩnh mạch chân, thường phải dùng một hay kết hợp ba phương pháp. Phổ biến nhất là dùng băng ép (gọi là vớ ép y khoa mang vào chân) nhằm phục hồi áp suất chênh lệch giữa hai hệ thống tĩnh mạch nông và sâu, giảm đường kính lòng tĩnh mạch để tăng khả năng lưu thông máu. Thứ hai là dùng thuốc làm bền chắc thành tĩnh mạch (chủ yếu chứa rutin hay các chất trích từ dược thảo gọi tên chung là flavonoid) như Daflon, Ginkgo Fort, Flebosmil, Hesmin, Rutin C, Veinamitol... hoặc các thuốc làm xơ hóa lòng mạch, tiêm gây xơ tại chỗ. Phương pháp thứ ba là phẫu thuật lấy bỏ các tĩnh mạch nông bị giãn.

Còn trong chữa trị viêm xương khớp (VXK), để trị đau và trị viêm, người ta phải dùng các thuốc chống viêm giảm đau. Thuốc được khuyến cáo dùng đầu tiên là Paracetamol, nhưng paracetamol chỉ hiệu quả khi VXK loại nhẹ. Khi bị đau từ trung bình trở lên, người ta bắt buộc dùng thuốc chống viêm không steroid (non-steroid anti-inflamatory drugs, viết tắt NSAID). Thuốc NSAID cổ điển như aspirin, diclofenac, Ibuprofen… có tác dụng chống viêm giảm đau tốt nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ có hại, đặc biệt là đau dạ dày, làm cho loét, thậm chí gây xuất huyết tiêu hóa. Còn thuốc NSAID mới gọi là thuốc ức chế chọn lọc COX-2 như celecoxib, etoricoxib có thể gây hại về tim mạch.

Như vậy, người bệnh dùng thuốc trị viêm xương khớp để trị suy giãn tĩnh mạch một cách tùy tiện có thể giảm đau ban đầu nhưng không cải thiện được tình trạng suy giãn tĩnh mạch và có thể nặng thêm. Nguy hại là người bệnh không dùng thuốc đúng đắn sẽ bị các tác dụng phụ như hại gan, viêm loét dạ dày tá tràng, hại tim mạch.

Lời khuyên: Người bị đau nhức chân, tê nặng chân, vọp bẻ, nổi gân xanh ở chân và nghi ngờ là bị suy giãn tĩnh mạch tốt nhất nên đi khám bác sĩ chuyên khoa mạch máu để được chữa trị đúng cách.

Đọc tiếp

loading