Huyết giác là cây gì? Mua huyết giác ở đâu?

Huyết giác là một cây thuốc quý, được phân bố khá rộng ở Trung Quốc, Campuchia và Việt Nam. Vị thuốc này có tác dụng dùng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như đau nhức xương khớp, bị tụ máu sưng bầm, bị tổn thương do ngã, bị thương, ...

Các danh xưng khác của huyết giác

Huyết giác hay còn được gọi với cái tên như trầm dứa, co ỏi khang, xó nhà, bồng bồng, huyết giáng ông, cau rùng, dứa dại, giác máu, huyết giác nam bộ, ...

Tên khoa học của huyết giác

Huyết giác có tên khoa học là Plemele cochinchinensis Merr – họ khoa học là họ Hành (Alliaceae).

Khu vực phân bố huyết giác

Huyết giác phân bố chủ yếu ở Quảng Tây (Trung Quốc), Campuchia và ở Việt Nam.

Tại nước ta, huyết giác dược liệu được phân bố tại các vùng như Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Hoà Bình, Hà Nam, ...

Mô tả hình dáng của huyết giác

Huyết giác là cây gì?

Huyết giác là một loài cây không quá to lớn, chúng có chiều cao bình thường, rơi vào khoảng từ 8 – 10m. Thân cây thẳng, có phân thành nhiều nhánh, ở giữa rỗng, có màu nâu đỏ. Một số thân cây huyết giác già, bị hóa gỗ. Lá huyết giác có màu xanh tươi, rất cứng và mọc cách nhau, lá không có cuống. Lá mọc khá dài và có hình dáng như chiếc lưỡi kiếm. Mỗi một lá rụng sẽ để lại trên thân cây một vết sẹo. Hoa có màu lục vàng nhạt và thường mọc thành từng cụm, không mọc riêng lẻ nhau. Quả có hình cầu và chuyển thành màu đen lúc khô.

Cay thuoc quy huyet giac

Cây thuốc quý huyết giác

Bộ phần sử dụng của huyết giác

Đó là phần thân khi đã hóa gỗ, có màu đỏ.

Thành phần hóa học của huyết giác

Theo như các nhà nguyên cứu thực vật, thành phần hóa học của huyết giác được chỉ ra như sau:

Nhựa có trong gỗ cây có hỗn hợp của C6H5 – CO – CH2 – CO – OC8H9O; 10,4% các tạp thực vật; khoảng từ 57 – 82% dracoresinotanol; 8,3% tro; 2,5% dracoalben; 0,03% phlobaphen; khoảng 3% nhựa không tan và 14% dracoresen.

Thu hái và chế biến huyết giác

Huyết giác được thu hái quanh năm, không thu hái vào riêng thời điểm nào. Người ta sử dụng phần gỗ của những cây huyết giác lâu năm, đã bị chết và phần lõi đó phải chuyển màu đỏ nâu. Sử dụng phần gỗ đó đem thái thành từng lát mỏng rồi phơi khô hoặc có thể mang đi sấy khô.

Tác dụng dược lý của huyết giác

Huyết giác có tác dụng gì?

Theo như nghiên cứu y học cổ truyền, huyết giác được sử dụng để điều trị các chứng bệnh như bong gân, bị tụ máu, đau nhức xương khớp, ...

Theo nguyên cứu dược lý hiện đại, huyết giác có tác dụng sau:

 • Hỗ trợ kháng khuẩn: trên ống nghiệm, huyết giác có thể ức chế một số loại nấm gây bệnh. Bên cạnh đó, thuốc huyết giác còn có tác dụng ức chế quá trình phát triển của Staphylococcusaureus.
 • Huyết giác có tác dụng hỗ trợ phòng chống, máu đông: theo thực nghiệm, chúng có tác dụng ngăn ngừa quá trình hình thành huyết khối. Bên cạnh đó, ức chế các kết tập bạch cầu do ADP gây ra.
 • Huyết giác có tác dụng khác như:

             + Có tác dụng giãn mạch

             + Có thể nâng cao tỷ lệ sống sót của một số loại súc vật trong điều kiện áp suốt giảm và bị thiếu oxi. Kết quả này được thực nghiệm trên chuột nhắt trắng.

Tính vị của huyết giác

Vị huyết giác như thế nào?

Huyết giác có vị chát và tính bình

Quy kinh

Vào các kinh Thận và Can.

Tác dụng chữa bệnh

Huyết giác chữa bệnh gì?

Là một cây thuốc quý, huyết giác được sử dụng để điều trị các chứng bệnh như:

 • Điều trị các chứng bị tụ máu dẫn đến sưng đau
 • Điều trị chứng sau khi sinh bị bế kinh, bị huyết hôi dẫn đến ứ trệ
 • Điều trị các chứng bị đau nhức xương khớp, bị tụ máu, bị đau do vết thương, ...
 • Điều trị bị mụn nhọt lâu ngày không khỏi

Đối tượng sử dụng huyết giác

Vị thuốc huyết giác được sử dụng trong các trường hợp dưới đây như:

 • Dùng cho các đối tượng bị bong gân, tụ máu, đau nhức
 • Đối tượng bị đau nhức, thoái hóa xương khớp

Kiêng kị

Trong một số trường hợp, cần phải kiêng không nên sử dụng huyết giác:

 • Phụ nữ có thai không được sử dụng

Liều lượng sử dụng

Liều sử dụng thường từ 8 – 12g, có thể mang đi sắc thuốc uống, sử dụng trong ngày.

Một số bài thuốc từ huyết giác

Mot so bai thuoc tu huyet giac

Một số bài thuốc từ huyết giác

Bài thuốc số 1: hỗ trợ điều trị các chứng do bị té ngã, bị tụ máu hoặc là bị phong thấp dẫn đến đau nhức

Sử dụng 20g huyết giác + 40g gỗ vang + 20g quế chi + 20g địa liền + 20g thiên nhiên kiệu + 20g đại hồi. Sau đó, mang chúng đi tán nhỏ rồi ngâm với khoảng 500ml rượu nặng.

Sau khoảng 1 tuần, có thể dùng được. Sử dụng bằng cách bôi rồi xoa bóp vào vùng bị đau.

Bên cạnh đó, có thể sử dụng theo bài thuốc sau: sử dụng 15g huyết giác + 30g cây huyết dụ bao gồm rễ, hoa, lá, đem đi sắc thuốc uống, dùng trong khoảng từ 7 – 10 ngày.

Bài thuốc số 2: bài thuốc giúp bổ máu

Sử dụng theo bài thuốc dưới đây:

Dùng 100g huyết giác + 10g gạo nếp rang + 100g hà thủ ô + 20g ngải cứu + 100g quả tơ hồng + 30g vừng đen + 100g đỗ đen được đem đi sao cháy + 100g hoài sơn. Mang các vị đi tán bột mịn rồi trộn đều với mật, làm thành từng viên. Mỗi ngày, sử dụng khoảng từ 10 – 20g là được.

Bài thuốc số 3: hỗ trợ điều trị chứng kinh nguyệt không đều

Sử dụng khoảng từ 20 – 40g huyết giác, mang đi sắc với khoảng 400ml nước lọc. Cô lại sao cho còn khoảng 200ml nước thuốc thì tắt bếp. Sử dụng khi còn nóng và chia nhỏ làm 2 lần sử dụng.

Chú ý, nên uống trước khi xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt khoảng 15 ngày.

Bài thuốc số 4: sử dụng trong trường hợp bị đau nhức toàn thân do lao động nặng, bị đau ê ẩm vùng vai

Sử dụng 12g huyết giác + 12g sinh địa + 12g đương quy + 12g mạch môn + 12g ngưu tất + 500ml nước lọc. Mang đi sắc thuốc uống, cô lại sao cho còn lại khoảng 150ml nước thuốc. Sử dụng khi thuốc còn nóng và chia nhỏ chúng làm 2 lần sử dụng.

Bài thuốc số 5: ngâm rượu xoa bóp giúp giảm đau, tiêu viêm, điều trị xưng tấy, bầm tím

Bạn có thế sử dụng huyết giác ngâm rượu theo công thức sau:

40g huyết giác + 12g quế chi + 40g ô đầu + 12g đại hồi + 20g thiên niên kiệu + 15g long não + 20g địa liền. Mang đi tán nhỏ rồi ngâm với rượu. Sau khoảng 1 tuần ngâm thì có thể sử dụng được. Dùng bằng cách xoa nhẹ nhàng rượu huyết giác ngâm lên vùng bị sưng đau rồi mát xa.

Bài thuốc số 6: điều trị bong gân

Sử dụng 20g huyết giác + 20g thiên niên kiệu + 20g quế chi + 20g địa liền + 20g đại hồi, đem tán nhỏ. Đem chúng đi ngâm với khoảng 500ml rượu trắng có nồng độ cao.

Sau khoảng 1 tuần ngâm, bạn có thể sử dụng được. Xoa đều thuốc vào những vùng bị đau rồi mát xa nhẹ nhàng khoảng từ 15 – 20 phút. Mỗi ngày nên lặp lại quy trình khoảng 3 lần.

Bài thuốc số 7: chữa huyết ứ, bầm tím

Sử dụng 10g huyết giác + 6g mã đề + 10g củ cốt khí + 8g cam thảo nam + 10g rễ có xước + 3g dây đau xương + 10g bồ bồ + 10g rễ lá mốt, mang đi sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 8: điều trị chứng chảy máu cam

Sử dụng bột huyết giác kết hợp với bạc hà được tán mịn. Hai vị này được sử dụng với liều lượng như nhau rồi trộn đều. Sau đó, đem thổi bột vào mũi sẽ có giúp điều trị chứng bệnh này.

Lưu ý khi sử dụng

 • Tất cả những thông tin này chỉ mang tính chất tham. Nếu như quý khách hàng có nhu cầu sử dụng cần phải có sự tư vấn của bác sĩ để quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
 • Chú ý, khi sử dụng cần phải dùng huyết giác có nguồn gốc, có chất lượng tốt.

Nên mua huyết giác ở địa chỉ nào để đảm bảo chất lượng?

Mua huyet giac duoc lieu o dau

Mua huyết giác dược liệu ở đâu?

Ngày nay, tình trạng thuốc kém chất lượng xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Nếu như không cẩn thận, bạn sẽ mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Chính vì vậy, việc mua huyết giác ở đâu là rất cần thiết.

Với mong muốn các quý khách hàng được sử dụng huyết giác cũng như nhiều bài thuốc Đông – Tây y khác, bên công ty thuốc Hà Nội có cung cấp đầy đủ các bài thuốc trên. Với phương châm hoạt động uy tín, lấy sức khỏe của khách hàng làm điều kiện để phát triển thương hiệu, Thuốc Hà Nội đã lấy được rất nhiều sự ưu ái, tin cậy từ phía khách hàng với hàng ngàn lượt truy cập mỗi tháng.

Bên cạnh đó, thuốc Hà Nội rất chú trọng đến chất lượng của mỗi lô thuốc trước khi đưa vào thị trường tiêu dùng. Các sản phẩm thuốc đều phải trải qua quá trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt, khi đạt chất lượng mới đến tay của người tiêu dùng. Bởi vậy, mà bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng.

Giá huyết giác

Hiện nay, trên thị trường, giá của huyết giác phụ thuộc vào rất nhiều tố. Tuy nhiên, nếu như bạn mua chúng vào đúng mùa vụ thu hoạch thì giá thường sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Để có thể mua huyết giác với giá cả hợp lý, chất lượng, thuốc Hà Nội sẽ là địa chỉ tin cậy cho bạn. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm tại thuochanoi.com.

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading