Khi nào cần dùng thuốc bổ sung CANXI?

● PGS.TS.Nguyễn Hữu Đức - Đại học Y Dược TP.HCM

Canxi (Ca) là thành phần khoáng chất chủ yếu của bộ xương. Canxi không chỉ đóng vai trò thiết yếu cho việc phát triển xương, mà còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ bắp, giúp máu lưu thông tốt, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh, và giúp tạo ra một số nội tiết tố (hormon). Chế độ ăn đầy đủ canxi sẽ giúp hình thành bộ xương khỏe mạnh lúc trẻ và phòng ngừa bệnh loãng xương khi về già. Cung cấp canxi đầy đủ là nhằm đạt được đỉnh khối lượng xương và duy trì sức khỏe xương. Do đó, bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể phải thực hiện trong suốt cuộc đời mỗi con người.

Người trưởng thành cần khoảng 1.000mg canxi mỗi ngày nhưng trong một số giai đoạn nhất định, cơ thể có nhu cầu nhiều canxi hơn mức bình thường:

- Từ 9 đến 18 tuổi: cần 1.300mg Ca/ngày vì đây là giai đoạn trẻ chuẩn bị dậy thì và tuổi dậy thì rất cần canxi để tạo xương phát triển chiều cao.

- Tuổi thanh thiếu niên, nhất là nữ, cần khoảng 1.200-1.500mg Ca/ngày. Người ta nhận thấy, tình trạng thiếu canxi ở nữ thanh thiếu niên nghiêm trọng hơn nam. Một lý do là các cô gái ít hoặc không dùng các sản phẩm sữa vì sợ béo, trong khi đây là nguồn cung cấp canxi phong phú.

- Phụ nữ có thai và cho con bú cũng cần 1.200-1.500mg Ca/ngày để tạo xương cho thai nhi và cung cấp canxi qua sữa mẹ cho bé.

- Phụ nữ mãn kinh (thường trên 51 tuổi) cần 1.200mg Ca/ngày do buồng trứng ngừng sản xuất estrogen, làm giảm hấp thu canxi và tăng tình trạng mất xương.

- Người già trên 65 tuổi cần 1.500mg Ca/ngày vì khả năng hấp thu canxi giảm.

khi nào cần dùng thuốc can xi

Khi nào cần dùng thuốc bổ sung canxi?

Thông thường, ăn uống đầy đủ và cân bằng dưỡng chất thì không lo thiếu canxi, chỉ khi chế độ dinh dưỡng hằng ngày không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết thì khi đó có thể uống viên canxi để phòng tránh thiếu hụt canxi.

Uống thuốc bổ sung canxi như thế nào?

Có nhiều loại muối canxi dùng làm thuốc như canxi carbonat, canxi citrat, canxi gluconat, canxi
lactat, canxi lactat gluconat… Nên lựa chọn loại muối canxi nào mà bản thân dung nạp tốt và giá cả phù hợp. Khi dùng, cần uống cùng nhiều nước, nên uống sau bữa ăn và tránh uống vào buổi tối.

Lưu ý khi dùng viên sủi bọt có chứa canxi: Dạng thuốc này thường chứa thêm muối natri bicarbonat trong thành phần để tạo phản ứng sủi bọt, khi dùng nên để viên sủi hòa tan hoàn trong nước và hết sủi bọt hãy uống. Nếu bạn có bệnh tăng huyết áp cần tránh dùng mọi loại thuốc dạng sủi bọt.

Vì cơ thể chỉ có thể hấp thu tối đa 500mg Ca một lúc, do đó, để hấp thu canxi tốt nhất, nên uống liều 500mg canxi mỗi lần, và uống vài lần trong ngày (2-3 lần/ngày).

Vì vitamin D liên quan đến chuyển hóa, hấp thu tốt Ca nên có thể dùng thuốc bổ sung cùng lúc cả hai Ca và vitamin D như thuốc Calcium+vitamin D3.

Ngoài bổ sung canxi bằng thuốc, ta nên ăn thức ăn giàu canxi và dễ hấp thu như sữa, đậu nành, trai, sò hến, tôm, cá, cua, rong biển… Đồng thời, cũng nên ăn nhiều thức ăn giàu vitamin D như lòng đỏ trứng, gan động vật, cá hồi… để việc hấp thu canxi trong cơ thể được tốt hơn.

Dùng thuốc bổ sung canxi dài ngày có gây sỏi thận?

Theo báo cáo từ một hội nghị chuyên đề về canxi của Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, liều dưới 2.000mg Ca/ngày là an toàn đối với người bình thường. Chưa có bằng chứng khoa học cho thấy liều canxi dưới 1.500 mg/ngày ảnh hưởng tới thận. Vì vậy, uống bổ sung canxi với lượng hợp lý sẽ không gây sạn thận ở người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, không được dùng thuốc bổ sung canxi bổ sung trong trường hợp tăng canxi máu, suy thận nặng và sỏi thận. Nếu đang mắc một số bệnh như rối loạn chuyển hóa canxi, tăng canxi máu thì phải làm theo chỉ định của bác sĩ về việc bổ sung canxi một cách hợp lý, tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

loading