Ngồi nhiều coi chừng thoái hóa khớp

BSCKII. Nguyễn Thị Mộng Trang

Khoa Nội Cơ xương khớp - Bệnh viện Chợ Rẫy

Nếu bạn thuộc khối nhân viên văn phòng và thường xuyên cảm thấy bị nhức mỏi mà không rõ nguyên nhân, hãy thử đi khám cơ xương khớp vì trong các yếu tố gây nên tình trạng này thì thoái hóa khớp chiếm đến 30%.

Nguy cơ gây thoái hóa khớp sớm?

Tình trạng “trẻ hóa” thoái hóa khớp trước hết do nguy cơ ngồi nhiều và ít vận động. Ngồi nhiều có thể dẫn tới yếu cơ, teo cơ do ít vận động. Ngồi lỳ trên ghế, ngồi quá lâu một tư thế hoặc ngồi sai còn gây đau mỏi khớp, khô khớp, đau lưng, đau vai, đau cổ gáy và thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp sớm.

Chế độ dinh dưỡng không cân bằng cũng ảnh hưởng tới xương khớp. Những người dư cân, béo phì thì cân nặng làm tăng áp lực lên khớp nên dễ bị thoái hóa khớp gối.

Những người ăn kiêng quá mức cũng làm cho hệ thống xương khớp bị suy yếu do khớp xương không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu nên dễ bị tổn thương.

nguy cơ gấy thoái hoá khớp

Giải pháp nào cho người ngồi nhiều?

Với các công việc phải ngồi nhiều, bạn không có cách nào khác ngoài tăng cường vận động cho cơ thể bằng cách chủ động thay đổi tư thế làm việc trong ngày, ví dụ như đi tới trao đổi với đồng nghiệp trong cùng văn phòng thay vì nhấc điện thoại gọi số nội bộ, gửi email hay chat skype, đứng lên sắp xếp giấy tờ thay vì ngồi nguyên trên ghế, đi ra máy in lấy tài liệu thay vì cứ ngồi và đẩy ghế xoay.

Buổi sáng, giữa giờ và ngoài giờ bạn cũng đều có cách để tập vài động tác thể dục. Các ngày nghỉ cuối tuần, thay vì nằm dài nhiều giờ, bạn hãy dành vài tiếng những hoạt động bên ngoài.

Vận động kích thích các tế bào sụn hoạt động tích cực, tiết dịch để nuôi dưỡng chính các tế bào sụn và các bộ phận liên quan của khớp. Chỉ có vận động và dinh dưỡng hợp lý mới là cách tự nhiên giúp cho hệ cơ xương khớp hoàn thiện và khỏe mạnh.

Bài tập đơn giản giảm khô khớp cho dân văn phòng:

Duy trì 30 phút tập thể dục buổi sáng và 5 phút tập thể dục giữa các giờ làm việc.

giải pháp nào cho người ngồi nhiều

Các động tác tập là chính các vận động bình thường của khớp

1. Cột sống cổ có các động tác cúi, ngửa, nghiêng phải, nghiêng trái, quay sang phải và quay sang trái.

2. Cột sống thắt lưng có các động tác cúi, ngửa, nghiêng phải, nghiêng trái, vặn mình sang phải, sang trái.

3. Khớp vai có các động tác đưa tay ra trước và ra sau, đưa tay lên cao, đưa tay ngang vai, xoay khớp vai.

4. Khớp gối có động tác co duỗi, đạp xe tại chỗ (tư thế nằm hoặc ngồi).

5. Khớp cổ tay: xoay nhẹ cổ tay, cử động các ngón tay.

loading