Những nguy cơ sức khỏe do ngồi nhiều

⚫ TS.BS. Trần Bá Thoại
Uỷ viên BCH Hội nội tiết Việt Nam

Có lẽ chúng ta ai cũng nhận thấy ngồi nhiều sẽ mỏi lưng, mỏi cổ hoặc tê chân nhưng đằng sau các biểu hiện ấy là những cơ quan nào bị tổn hại và tổn hại ra sao thì có lẽ cần thêm lời giải đáp.

Ngồi nhiều làm yếu cơ

- Chùng cơ bụng:

Khi ngồi, các cơ của chúng ta là nhóm cơ được thả lỏng nhiều nhất. Các cơ sẽ bị nhão ra và chùng xuống. Thêm vào đó enzym chuyển hóa mỡ bị giảm hoạt động, calo không được đốt cháy khiến lớp mỡ ở bụng dày lên.

- Nhão cơ mông

Ngồi nhiều vùng cơ mông thường bị ê ẩm do máu huyết kém lưu thông. Cơ mông trở nên yếu ớt, kém đàn hồi. Vòng 3 sẽ bị tích mỡ từ hông trở xuống tới đùi. Ở khu vực này, loại mỡ tích tụ là mỡ cứng rất khó phá hủy.

- Suy yếu cơ lưng:

Khi chúng ta ngồi, cơ lưng là nhóm cơ phải làm việc rất nặng. Các mô mềm và dây chằng bị giãn ra do phải chống đỡ phần lớn trọng lực của cơ thể khiến cho toàn khối cơ thắt lưng bị suy yếu và cứng nhắc. Chính vì vậy, những người ngồi nhiều rất hay bị đau cơ lưng và đôi khi chỉ cần một động tác xoay người đột ngột, bạn sẽ cảm thấy đau rút một bên cơ lưng.

Ngồi nhiều làm cấu trúc xương bị xốp, loãng xương

Sự chắc khỏe của xương phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó vận động đóng một vai trò quan trọng. Vận động giúp xương tăng mật độ chất khoáng, ngược lại ngồi nhiều không vận động sẽ làm hao tổn chất khoáng hóa của xương làm xương bị mỏng và xốp đi dẫn tới loãng xương.

ngồi nhiều gây xốp xương

Ngồi nhiều gây thoái hóa đốt sống cổ

Công việc bàn giấy hay ngồi trước màn hình máy tính quá lâu làm cho vùng cơ, xương ở cổ và gáy bị giữ ở một tư thế quá lâu dẫn đến sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, biến đổi mô xương và dây chằng làm thoái hóa các đốt sống cổ.

Ngồi nhiều gây thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là một khối cấu trúc dạng sợi sắp xếp theo hình tròn, chèn giữa các đốt sống của cơ thể để làm cho cột sống có thể cử động uyển chuyển và giúp giảm xóc cho các đốt sống.

Khi ngồi nhiều, cột sống và đĩa đệm ở vùng thắt lưng là vùng phải chịu tải trọng lớn. Tình trạng này kéo dài và lặp đi lặp lại sẽ dẫn tới quá tải cho sụn khớp, phần xương dưới sụn và làm giảm tính đàn hồi của đĩa đệm vùng thắt lưng, gây thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm.

ngồi nhiều gây thoat vị đĩa đệm

Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ béo phì, đái tháo đường và bệnh tim mạch

Thiếu vận động là một trong những nguy cơ lớn đối với sức khỏe. Khi chúng ta ngồi nhiều, nhu cầu năng lượng ít, nồng độ chất béo và đường trong máu tăng lên, tốc độ lưu thông máu chậm, nồng độ cholestorol xấu trong máu tăng cao. Tất cả các yếu tố này đều làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, đái tháo đường, xơ vữa mạch máu, đau thắt ngực, đột quỵ...

Nói tóm lại, ngồi nhiều, ít vận động gây tác hại cho cơ thể không chỉ giới hạn ở những vấn đề kể trên mà còn ảnh hưởng chung tới cả hệ tuần hoàn, tiêu hóa và miễn dịch… Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở các bài sau và cùng tìm cách làm giảm tác hại khi phải ngồi nhiều, bạn nhé!

loading