Phòng tránh đau mỏi vai gáy khi ngồi làm việc

⚫ BS. Tăng Hà Nam Anh

Nhiều người luôn ước ao được làm việc như dân văn phòng vì được ngồi máy lạnh, công việc nhẹ nhàng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ thanh cảnh đó là rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe trong đó có bệnh đau mỏi vai gáy.

Đau xơ cơ - nguyên nhân thường gặp gây đau mỏi vai gáy

Chứng đau xơ cơ vùng vai gáy là cơn đau mơ hồ không theo vùng chi phối thần kinh. Thường bắt đầu vào buổi sáng rồi giảm dần, đến trưa thì lại bắt đầu đau và đau nặng hơn khi càng về chiều. Khi bị đau xơ cơ vùng vai gáy, bạn sẽ cảm thấy cơ vùng cổ bị căng cứng, ấn vào thấy đau hơn.

Đau xơ cơ gây mỏi vai gáy do ngồi sai tư thế hoặc ngồi lâu

Các bác sĩ cho rằng sự chấn thương cấp tính của các cơ vùng cổ và vai có thể là các vi chấn thương lặp đi lặp lại do ngồi làm việc sai tư thế. Ngồi làm việc với máy vi tính ở tư thế quá cúi hoặc quá ngửa cổ, vẹo cổ qua một bên được xem là nguyên nhân chủ yếu gây đau xơ cơ. Ngồi sai tư thế trong một thời gian dài sẽ dẫn đến mất cân đối giữa các nhóm cơ vùng cổ và vai, gây ra hiện tượng đau mỏi ở những vị trí này thường xuyên.

Đau vai gáy không chỉ do ngồi sai tư thế. Ngay cả ngồi đúng nhưng giữ ở một tư thế quá lâu cũng làm cho hệ thống dây chằng, gân, cơ quanh cổ dần dần bị thoái hóa và gây đau nhức.

Ngoài ra, những người làm việc trong một môi trường quá lạnh hay có xu hướng so vai, rụt cổ cũng rất dễ bị đau mỏi vai gáy.

đau vai gáy

Phòng tránh đau mỏi vai gáy khi ngồi làm việc

Để tránh đau vai gáy do đau xơ cơ, các bạn cần chú ý những điều sau:

Ngồi làm việc với máy vi tính tư thế cổ thẳng không quá cúi hay ngửa cổ. Màn hình máy vi tính phải thấp hơn 15 độ so với tầm mắt.

Không để nhiệt độ phòng làm việc quá lạnh hoặc tìm cách giữ ấm cơ vùng vai gáy.

Trong lúc làm việc, nên tranh thủ dành vài phút tập các bài tập cho cơ vùng cổ, gáy và vai để thả lỏng các cơ nhằm cân bằng giữa các nhóm cơ đối kháng.

Dưới đây là một số động tác đơn giản, bạn có thể tập bất cứ lúc nào trong khi làm việc:

Ngồi thẳng lưng trên ghế dựa, toàn thân thư giãn, nếu đứng thì hai chân đứng rộng bằng vai, thả lỏng toàn bộ các cơ ở cổ, hai mắt nhìn thẳng, hít thở tự nhiên. Dùng tay xoa ấm phần cơ sau gáy từ trên xuống dưới.

Cúi gập đầu xuống (thở ra), ngẩng đầu cao, mắt nhìn lên trần nhà (hít sâu vào), cúi xuống ngẩng lên đếm 1 lần. Thực hiện 10-20 lần.

Dùng tay tiếp tục xoa ấm phần cơ sau gáy từ trên xuống dưới.

Nghiêng đầu qua trái, cố gắng cho lỗ tai bạn chạm đến mỏm vai trái (thở ra), rồi xoay đầu qua phải, tai chạm mỏm vai phải (hít vào). Qua trái - phải đếm 1 lần. Thực hiện 10-20 lần rồi đổi bên, nghiêng qua phải (thở ra), nghiêng qua trái (hít vào). Thực hiện 5-10 lần.

Xoay đầu qua trái, cố gắng để cằm chạm vai trái (thở ra), rồi xoay đầu qua phải, cằm chạm vai phải (hít vào). Qua trái - phải đếm 1 lần. Thực hiện 5 lần rồi đổi bên: xoay đầu qua phải (thở ra), xoay đầu qua trái (hít vào), thực hiện 5-10 lần.

Các động tác đơn giản này sẽ giúp các đốt sống cổ, cơ cổ và vai của bạn hoạt động tốt hơn, phòng chống thoái hóa cột sống cổ, tránh co cứng cơ cổ, đồng thời chống tê mỏi hai cánh tay và bàn tay. Bạn nên tập nhiều lần trong ngày làm việc.

Các bạn cần biết rằng việc điều trị chứng đau mỏi vai gáy không đơn giản vì ngoài các thuốc kháng viêm giảm đau, giãn cơ, an thần còn cần đến việc tập vật lý trị liệu và phải điều trị lâu dài.

Vì vậy, hãy phòng bệnh ngay từ sớm bằng cách đơn giản là tránh các tư thế ngồi sai, tránh sử dụng quá mức các cơ vùng vai gáy, vận động thường xuyên và vừa sức.

loading