Bệnh giang mai là gì

Bệnh giang mai là nghiêm trọng - nhưng nó có thể được chữa khỏi.

Bệnh giang mai là một chứng bệnh xã hội phổ biến. Bệnh giang mai lây lan qua quan hệ tình dục bằng âm đạo, hậu môn và miệng.

Bệnh giang mai gây ra các vết loét trên bộ phận sinh dục của bạn (gọi là chancres). Các vết loét thường không đau, nhưng họ có thể lây lan dễ dàng lây nhiễm sang người khác. Bạn bị bệnh giang mai khi tiếp xúc với những vết loét. Rất nhiều người bị bệnh giang mai không nhận thấy vết loét và cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh, vì vậy họ có thể không biết họ có nó.

Bệnh giang mai có thể lây nhiễm âm đạo , hậu môn , dương vật , hoặc bìu , và đôi khi môi và miệng của bạn. Bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh giang mai bằng cách sử dụng bao cao su  mỗi lần bạn quan hệ tình dục.

Bệnh giang mai có thể được chữa khỏi bằng thuốc nếu bạn điều trị sớm. Nhưng không điều trị, nó dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, trầm trọng như tổn thương não, liệt và mù. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra  bệnh xã hội rất quan trọng - bạn càng sớm biết bạn mắc bệnh giang mai, bạn càng có thể thoát khỏi nó nhanh hơn.

bệnh giang mai là gì

Nguyên nhân bị bệnh giang mai?

Bệnh giang mai lây lan từ tiếp xúc da-da-da với một người có nó. Bạn nhận được nó khi âm hộ , âm đạo , dương vật , hậu môn , hoặc miệng chạm vào chứng giang mai của ai đó - thường là trong tình dục. Bệnh giang mai có thể lan truyền ngay cả khi không có ai mắc .

Những cách chính mà người ta mắc bệnh giang mai là quan hệ tình dục qua âm đạo và quan hệ tình dục qua đường hậu môn . Nó ít phổ biến hơn để có được nó từ tình dục bằng miệng , nhưng nó có thể xảy ra. Một người mẹ cũng có thể truyền bệnh giang mai sang em bé trong thời kỳ mang thai và sinh đẻ, điều này có thể nguy hiểm.

Bệnh giang mai rất dễ dàng cho người khác khi bắt đầu, khi có vết loét. Nhưng rất nhiều người thậm chí không biết họ có bệnh giang mai vì họ không nhận thấy vết loét. Sử dụng bao cao su mỗi lần bạn quan hệ tình dục là một trong những cách tốt nhất để giúp ngừa bệnh giang mai - ngay cả khi bạn và bạn đời của bạn dường như hoàn toàn khỏe mạnh.

Bệnh giang mai không lây lan qua tiếp xúc bình thường, vì vậy bạn KHÔNG CÓ THỂ LÂY NHIỄM qua chia sẻ thức ăn hoặc thức uống, ôm, giữ tay, ho, nhảy mũi, dùng chung khăn tắm, hoặc ngồi trên ghế nhà vệ sinh.

loading