Sài đất có tác dụng gì! Mua ở đâu tốt nhất hiện nay

Trong vô vàn các vị thuốc ta quý chữa bệnh của Việt Nam không thể không kể đến Sài Đất. Đây là một loài cây có rất nhiều tác dụng như chữa mụn nhọt, lở ngứa, đau mắt, viêm bàng quang, viêm tuyến vú, giảm đau, hạ sốt,…

Sài Đất còn có tên gọi khác là úng trám, ngổ núi, cúc nháp, cúc giáp, hoa múc… Tên khoa học của Sài Đất là Wedelia chinensis (Osbeck) Merr., Họ Cúc – Asteraceae.

Hình ảnh Sài Đất

Hình ảnh Sài Đất

ĐẶC ĐIỂM NHẬN BIẾT SÀI ĐẤT

Sài Đất là cây thảo sống dai, mọc đứng thẳng hay mọc bò, cao tầm 40cm. Thân cây có màu xanh, có lông trắng phủ xung quanh. Lá cấy Sài Đất mọc đối nhau, chúng có hình bầu dục, mép lá có răng cưa to và nông xung quanh, có một lông thô ráp ở cả hai mặt. Lá có gân chính và gân phụ cùng xuất phát từ cũng 1 điểm phía cuối lá, gân lá nổi rõ ở mặt dưới của lá. Hoa sài đất có màu vàng tươi, thường mọc ở nách lá hoặc ở đầu ngọn cành. Quả hình bế nhỏ, bên ngoài không có lông.

Sài Đất mọc ở đâu? Theo các nhà khoa học thì cây thường mọc hoang, nhưng sau khi phát hiện được nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ Sài Đất người dân đã tìm kiếm giống cây về trồng để dùng làm thuốc.

Sài Đất phân bố chủ yếu ở vùng Malaixia, khu vực Ấn Độ, chúng thường mọc hoang hay thường được trồng làm thuốc.

Sài Đất dùng toàn bộ cây để làm thuốc chữa bệnh. Sài Đất rất dễ trồng và dễ sống. Trồng cây nơi đất tốt hơi ẩm, chọn những đoạn thân rễ đem vùi xuống đất 2-3cm chỉ sau 15 đến 20 này là đoạn thân rễ sẽ nảy mầm và phát triển. Sau 1 khoảnh thời gian ngắn tầm1/2 tháng là cây sẽ được thu hoạch.

Sài đất có thể thu hái gần như quanh năm, cây chủ yếu được thu hái vào hè thu, lúc đó cây đang ra hoa, các bộ phận mang về rửa sạch, có thể dùng tươi hay phơi khô đều được.

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học trong dịch ép của cây chứa dầu hoà tan hợp chất béo, phytosterol; caroten, chlorophylle, nhựa. Trong thành phần dịch cây còn có đường, các chất có solice, tanin, saponin, pectin, lignin, mucin và các chất có chứa cellulos, Wedelolacton, tinh dầu, muối vô cơ.

TÁC DỤNG CỦA SÀI ĐẤT

Cây có vị hơi đắng, hơi mặn, tính mát, Sài Đất có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, làm long đờm, chống ho. 

 • Phòng ngừa bệnh sởi.
 • Chữa trị bệnh cảm cúm, sổ mũi.
 • Điều trị bệnh bạch hầu, bệnh viêm hầu, bệnh sưng amygdal.
 • Trị viêm khí quản, viêm phế quản nhẹ, ho gà, ho ra máu..
 • Hỗ trợ điều trị huyết áp cao.
 • Dùng bên ngoài  da chữa đinh nhọt, rôm sảy, ghẻ lở, đau bắp chuối, sưng tấy ngoài da, sưng vú, ...
 • Chữa sốt cao.

.Sài Đất trị rôm sảy ở trẻ nhỏ

Sài Đất trị rôm sảy ở trẻ nhỏ

 • Sài Đất trị rôm sảy ở trẻ nhỏ.
 • Sài Đất chữa bệnh viêm cơ, bắp chuối.
 • Chữa bệnh ung thư môn vị.
 • Ngoài ra, tác dụng của Sài Đất mà ít người biết đến như: chữa đau mắt, viêm bàng quang, viêm tuyến vú, giảm đau.

ĐỐI TƯỢNG NÊN SỬ DỤNG SÀI ĐẤT

 • Trẻ nhỏ, trẻ mới sinh đặc biệt là những trẻ hay bị ngứa, ghẻ, rôm sảy.
 • Trẻ phòng ngừa bệnh sởi, bệnh rôm sảy.
 • Bệnh nhân bị viêm cơ.
 • Người bị sốt bị xuất huyết.
 • Các chị em phụ nữ bị viêm tuyến vú.
 • Người bệnh bị viêm bàng quang.

BÀI THUỐC CHỮA BỆNH BẰNG CÂY SÀI ĐẤT

Điều trị rôm sảy trẻ em

Sài Đất rửa sạch,vò nát, pha nước tắm cho trẻ.

Điều trị triệu chứng sốt cao

Sài Đất lấy 20-50 g, tất cả rửa sạch giã nát, sau đó pha với nước sôi để nguội rồi lọc lấy nước uống, bã để lại đắp vào lòng bàn chân.

Điều trị bệnh sốt xuất huyết

Sài Đất tươi lấy 30 g, Kim ngân hoa lấy 20 g, Trắc bá diệp (sao đen) lấy 20 g, Củ sắn dây lấy 20 g, Hòe hoa (sao cháy) lấy 16 g, Cam-thảo đất lấy 16 g. Sắc uống ngày một thang. Nếu có triệu chứng sốt cao, hay khát nhiều, thêm (mạch môn) khoảng 20 g sắc cùng.

Điều trị đâu cơ, viêm cơ (viêm bắp chuối)

Sài Đất tươi lấy 50 g, Bồ công anh lấy 20 g, Kim ngân hoa lấy 20 g, Cam-thảo đất lấy 16 g. Sắc uống mỗi ngày một thang. Đồng thời dùng lá sài đất tươi giã nát đắ vào chỗ đau.

Điều trị đau vú, viêm tuyến vú

Sài Đất lấy 50 g, Bồ công anh lấy 20 g, Kim ngân hoa lấy 20 g, Thông thảo lấy 20 g, Cam-thảo đất lấy 16 g. Sắc uống mỗi ngày một thang.

Điều trị bệnh viêm bàng quang

Sài Đất tươi lấy 30 g, Bồ công anh lấy 20 g, Mã đề lấy 20 g, Cam-thảo đất lấy 16 g. Sắc uống đêu đặn mỗi ngày một thang.

Điều trị nhọt

Sài Đất 30g, Kim ngân hoa 15g, Hồng thổ linh (khúc khắc) 10 g, Bồ công anh 20 g. Sắc uống đều đặn mỗi ngày một thang.

Điều trị mụn, lở, chàm

Sài Đất khô 30g, Kim ngân hoa 15 g, Hồng thổ linh 10g, Ké đầu ngựa 12g, Cam-thảo đất 16 g. Sắc uống đều đặn mỗi ngày một thang. Giã nát Sài Đất đắp lên mụn lở.

Điều trị bệnh ung thư môn vị

Sài Đất lấy 30 g, Bán chi liên lấy 30 g, Bạch hoa xà thiệt thảo lấy 30 g. Sắc uống đều đặn mỗi ngày một thang.

Điều trị đinh nhọt, ghẻ lở, rôm sảy, sưng tấy ngoài da

Lấy một lượng cây sài đất tươi cần thiết, vừa đủ miệng vết thương, giã đắp, lấy nước rửa hay bôi. 

Phòng bệnh sởi hoặc bạch hầu

Dùng 15-30g Sài Đất khô, dạng thuốc sắc. Sử dụng liên tục trong 3 ngày.

Điều trị chứng ban độc

Sài Đất lấy 6g, Trùn hổ (chế) lấy 3 con, Cỏ mực lấy 4g, Nhãn lồng lấy 4g, Bạc hà lấy 4g, Thạch cao lấy 2g. Đổ 600ml nước, sắc còn 1/3. Chia đều làm 3 lần uống trong ngày. Uống kết hợp cùng chanh đường khi khát.

Sài Đất tắm cho bé

Ngoài ra, tác dụng của Sài Đất trong việc tắm cho trẻ sơ sinh rất tuyệt vời nhằm trị hết rôm sảy, ghẻ lở, …

Lá Sài Đất rửa sạch rồi đem vò nát đun lên lấy nước cốt pha với nước lạnh và thử độ ấm trước khi tắm cho bé.

CÁCH PHÂN BIỆT SÀI ĐẤT VỚI LOẠI CÓ ĐẶC ĐIỂM TƯƠNG TỰ

Hoa và lá Sài đất

Hoa và lá Sài Đất

Sài Đất có mấy loại? Trên thị trường hiện nay có bày bán hai vị thuốc rất giống với vị thuốc Sài Đất vì vậy khi tìm mua bạn nên chú ý để phân biệt.

Loại thứ nhất là Cây Lỗ địa cúc hay còn có tên Bành kỳ cúc tên khoa học là Wedelia prostrata ( Hook et Arn.) Hemls, họ Cúc Asteraceae. Cây này thường có lá ngắn hơn lá Sài Đất, hoa màu vàng nhạt hơn, quả bế không có lông và không thu hẹp ở đầu, không có vòng lồi lên và đầu cụt.

Thứ hai đó là Sài Đất giả: loài này có tên khoa học Lippia modifolia (L) L.C. Rich. Có những đặc điểm sau: cành gần như vuông, nhẵn hay hơi có lông. Lá có hình thìa, đầu hơi tròn, mép phía trên có răng cưa, mép phía dưới trơn . Hoa nhỏ có màu xanh nhạt, có khi vàng hồng hay trắng, mọc thành bông ở nách lá, lúc đầu hình cầu sau khi kết quả thì dài ra hình như bắp ngô nhỏ dài 1 – 1,5cm trên có những hàng quả khô màu nâu đen. Ở vùng Nha trang người ta uống thay chè, dùng chữa bệnh viêm phế quản và một vài bệnh đường hô hấp. Ở Ấn Độ, cây này dùng làm thuốc giúp sự tiêu hóa, thông tiểu.

ĐỊA CHỈ MUA SÀI ĐẤT UY TÍN?

Hiện nay có rất nhiều nơi bày bán và cung cấp giống Sài Đất, Sài Đất dược liệu. Trước thực trạng thuốc ta giả, thuốc ta kém chất lượng bạn nên chú ý xem xét kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua.

Mua sài đất ở đâu tốt hiện nay? Địa chỉ chất lượng đảm bảo, giá hợp lý?

Hiểu được điều đó, thuochanoi.com đã cố gắng xây dựng hệ thống cung cấp các vị thuốc ta chính hiệu, chất lượng tới tận tay người bệnh. Để mua Sài Đất ở Hà Nội hay bạn ở đâu tại Việt Nam chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng và giá thành. Bạn hãy đến với thuocchanoi.com để được tư vấn và đáp ứng nhu cầu kịp thời.

Bên cạnh đó, công ty còn cung cấp dịch vụ tư vấn thông qua thư điện tử cho bệnh nhân. Mọi thông tin hay bất kì thắc mắc về bệnh tình, vị thuốc, kiến thức về y học bạn có thể với công ty chúng tôi thông qua website thuochanoi.com. đội ngũ tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm được đào tạo bài bản sẽ nhanh chóng và kịp thời hỗ trợ cho bạn.

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading