Lá đơn đỏ có tác dụng gì! Mua ở đâu tốt nhất hiện nay

Tác dụng chữa mề đay của đơn lá đỏ có lẽ mọi người đã nghe qua nhiều, nhưng hiểu rõ về loại cây này thì không phải ai cũng biết. Hôm nay sẽ miêu tả, trình bày 1 cách chi tiết về đơn lá đỏ để giúp bạn đọc hiểu hết công dụng thần kỳ của loại cây này cũng như không nhầm lẫn với những loại cây khác.

Đơn lá đỏ hay còn gọi là tướng quân còn có các tên khác như Đơn Tía, Mặt Quỷ, Hồng Bối, Quế Hoa, Bông Trang Đỏ. Loài cây này có tên khoa học là Excoecaria Cochichinensis Lour; Thuộc họ Thầu Dầu – Euphorbiaceae.

Hình thái sinh học và nơi sống của đơn lá đỏ

Cây nhỏ, cao chừng 1 mét. Lá mọc đối, hình bầu dục ngược thuôn, mặt trên màu lục bóng, mặt dưới màu tía, mép có răng cưa. Hoa đơn đỏ mọc thành bông ở gần nách lá hay ở ngọn, mọc cùng gốc hoặc khác gốc. Quả nang chia 3 mảnh. Hạt có hình cầu, màu nâu nhạt. Cây ra hoa vào mùa hè.

Hình ảnh cây đơn lá đỏ

Hình ảnh cây đơn lá đỏ

Rất nhiều người nhầm lẫn Đơn lá đỏ với các cây Đơn hoa đỏ, Đơn tướng quân. Đơn hoa đỏ là loại cây thuộc họ cà phê, cây này có lá to và xanh, có hoa rất nhiều, màu đỏ. Đơn tướng quân lại là loại cây thuộc họ Sim, lá của nó khá to và mọc đối. Cần tránh nhầm lẫn Đơn lá đỏ với 2 loại cây này, bởi chúng có những công dụng chữa bệnh không giống nhau.

Loài cây của phân vùng Ấn Độ, Malaixia. Ở nước ta, cây mọc hoang phổ biến ở các đồi khô, chua vùng trung du, thường mọc xen với các loại sim mua. Cũng được trồng làm cảnh ở các vườn gia đình. Có thể trồng bằng cành hoặc bằng hạt. Thu hái rễ, lá quanh năm, thường dùng tươi hay phơi khô dùng dần. Hoa thu hái vào tháng 5-10.

Tính vị và thành phần hóa học có trong đơn lá đỏ

Người ta thường dùng rễ, lá và hoa của cây đơn lá đỏ để làm thuốc. Theo y học cổ truyền, đơn lá đỏ có vị đắng ngọt, tính mát: có tác dụng hỗ trợ thanh nhiệt giải độc, khu phong, trừ thấp, lợi niệu, giảm đau. Có thể dùng độc vị đơn lá đỏ để hỗ trợ điều trị các bệnh mụn nhọt, mẩn ngứa, dị ứng, tiểu tiện ra máu, tiêu chảy lâu ngày.

Ở Ấn Độ, rễ được dùng hỗ trợ điều trị sốt, lậu, ăn kém ngon, tiêu chảy và kiết lỵ; còn được dùng hỗ trợ điều trị chỗ đau và loét mạn tính.

Khoa dược – Bộ môn thực vật học – Đại học y TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành nghiên cứu, xác định trong lá cây chứa saponin, tanin, flavonoid 1,5%, coumarin, anthranoid.

Tác dụng của đơn lá đỏ

Đơn lá đỏ là vị thuốc quý, được biết đến như thần dược chữa được rất nhiều bệnh. Khi sử dụng đơn lá đỏ sẽ không gây ra tác dụng phụ và việc sử dụng dễ dàng. Vì vậy trong dân gian đơn lá đỏ được biết đến là vị thuốc có tác dụng chữa những bệnh sau:

 • Lá và hoa cũng được dùng hỗ trợ điều trị lỵ, khí hư, thống kinh, ho ra máu và viêm phế quản xuất huyết. Người ta còn dùng nước sắc hoa hay vỏ cây để rửa mắt đau, vết thương và loét.
 • Đơn lá đỏ chữa dị ứng.
 • Đơn lá đỏ chữa mề đay.
 • Tắm lá đơn đỏ cho bé trị mụn nhỏ, rôm xảy.
 • Điều trị cảm sốt, nhức đầu, phong thấp đau nhức.
 • Điều trị kinh nguyệt không đều, đau bụng do tích huyết.
 • Điều trị kiết lỵ, huyết nhiệt mụn nhọt lở ngứa, tiểu đục ra máu.

Bài thuốc chữa bệnh từ đơn lá đỏ

Sau đây là các bài thuốc từ đơn lá đỏ có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả mà mọi người tham khảo.

Điều trị mề đay, mẩn ngứa do dị ứng

Bài thuốc 1:

Uống nước lá đơn đỏ. Lá đơn đỏ 8-12g (lá khô), dưới dạng nước sắc, ngày dùng một thang, uống 2 – 3 lần, sau bữa ăn; có thể uống nhiều ngày, cho tới khi hết các triệu chứng. 

Bài thuốc 2:

Lá đơn đỏ (sao vàng) 40g, sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần. Uống nhiều ngày đến khi các triệu chứng thuyên giảm. Có thể uống nhắc lại vài đợt.

Hỗ trợ điều trị tiêu chảy lâu ngày.

Vị thuốc lá đơn đỏ (sao vàng) 15g, gừng nướng 4g, sắc uống ngày một thang, chia 3 lần, sau bữa ăn 1 giờ rưỡi.

Hỗ trợ điều trị đại tiện ra máu, kiết lỵ ở trẻ em.

Lá đơn đỏ 12g, sắc uống, ngày một thang. Hoặc dùng hoa đơn đỏ 10 – 15g/ ngày, sắc uống trước bữa ăn. Rễ tươi ngâm rượu (100g dược liệu ngâm trong 400ml rượu 30 độ), sau 2 tuần là được, mỗi lần uống 20 – 30ml, ngày 2 – 3 lần trước bữa ăn.

Lá đơn đỏ chữa mề đay

Lá đơn đỏ chữa mề đay

Điều trị lở ngứa, mọc đinh râu, nổi sần do huyết trệ

Bài thuốc 1:

Lá đơn đỏ 15g, sài đất 12g, kim ngân hoa 12g, cỏ nhọ nồi 12g, núc nác 8g, hồng thổ linh 12g, đan bì 10g, xích thược 10g, đương-quy vĩ 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 2:

Dùng phối hợp lá đơn đỏ với các loại lá tươi như lá cỏ thài lài, lá bầu đất, lá đậu ván, đồng lượng. Tùy theo diện tích bề mặt của mụn, nhọt, to hay nhỏ mà lượng lá có thể dùng nhiều hay ít. Các loại lá rửa sạch, giã nát, rồi đắp và băng lại nơi bị bệnh, mỗi ngày 1 lần.

Điều trị vết thương bầm tím, đau nhức do ngã

Dùng rễ cây đơn lá đỏ 20g, sắc 500ml nước và 200ml rượu, đun nhỏ lửa còn 200ml, lọc bỏ bã, thêm 30g đường trắng trộn đều uống. Dùng mỗi liệu trình 5 ngày. Ngoài ra, dùng rễ cây đơn lá đỏ 20g phần, giã nát, cho thêm ít rượu, trộn đều, sao nóng, đắp lên những chỗ sưng rồi dùng băng cố định lại, sau 3 giờ thay thuốc, ngày đắp 2 lần. 

Ngoài ra có thể dùng lá đơn đỏ khô, đem vò vụn, sao nóng, bọc vải mỏng chườm nhẹ vào nơi sưng đau.

Phân biệt đơn lá đỏ với loại khác

Tránh nhầm lẫn với một số cây mang tên “đơn”: đơn đỏ, đơn hoa đỏ (Ixora coccinea L.), họ cà phê (Rubiaceae). Khác với hình dáng cây đơn lá đỏ, cây này có lá to và xanh cả hai mặt, hoa rất nhiều ở đầu cành thành xim dày đặc, màu đỏ, người ta thường thu lấy hoa để làm đồ cúng lễ ở đình chùa. Lá và rễ cũng được dùng làm thuốc chữa kinh nguyệt không đều, kiết lỵ tiêu chảy. Đơn tướng quân (Syzygium sp.), họ sim (Myrtaceae), lá to, mọc đối, thường mọc vòng 3, rất sít nhau ở ngọn. Dược liệu cũng là lá, dùng dưới dạng nước sắc để chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, dị ứng, viêm họng.

Phân biệt đơn lá đỏ

Phân biệt đơn lá đỏ

Có khoảng 29 loại cây mang tên Đơn, mỗi địa phương có tên gọi và cách dùng khác nhau. Cần phân biệt với cây Đơn lá đỏ khi sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng

 • Tránh nhầm lẫn với một số cây mang tên “đơn”: đơn đỏ, đơn hoa đỏ (Ixora coccinea L.), họ cà phê (Rubiaceae).
 • Không sử dụng cho phụ nữ có thai.
 • Không sử dụng cho người ốm yếu, suy nhược cơ thể.

Địa chỉ mua đơn lá đỏ chất lượng

Vì cây thuốc đơn lá đỏ dễ nhầm lẫn với các vị thuốc khác nên khi mua bạn nên tìm hiểu rõ ràng và cẩn trọng. Nên chú ý đến các đặc điểm vật lí, đặc trưng của cây thuốc này để phân biệt với các loài cây cùng họ khác ( tham khảo phần mô tả đặc điểm phía trên). Nhất là vị thuốc lá đơn đỏ ở dạng khô thì rất khó phân biệt vì vậy khi mua bạn nên tìm hiểu kĩ địa chỉ cung cấp vị thuốc để tránh mua phải vị thuốc kém chất lượng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mua cây đơn lá đỏ ở đâu? Mua lá đơn đỏ ở đâu?

Hiện nay để phục vụ nhu cầu chữa bệnh, mang lại hạnh phúc, sức khỏe tốt cho mọi người công ty Thuốc Hà Nội đã cung cấp các vị thuốc ta chất lượng, giá cả phải chăng. Bạn có thể tham khảo giá bán cây đơn lá đỏ, bán lá đơn đỏ và công dụng chữa bệnh của vị thuốc này tại website của công ty thuochanoi.com. Để được tư vấn rõ hơn về sức khỏe và các vị thuốc bạn có thể để lại câu hỏi tại website đội ngũ tư vấn, thầy thuốc của công ty sẽ giải đáp kịp thời cho bạn.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc!

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading