Tác dụng ba kích là gì. Mua ba kích rừng ở đâu

Bạn có biết cách chữa bệnh thần kì cũng như những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe từ các vị thuốc nam mang lại không? Việt Nam được coi là một vựa thuốc nam lớn trong khu vực Đông Nam Á, tận dụng cơ hội đó, cha ông ta từ lâu đời đã nghiên cứu ra các bài thuốc chữa bệnh từ lá nam vô cùng hiệu quả. Trong số các vị thuốc nam chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe bạn có biết đến cây ba kích, vị thuốc nam thần kì của Việt Nam. Nếu bạn chưa biết và muốn tìm hiểu kĩ hơn thì mời bạn đọc tiếp bài viết nhé.

Ba kích là gì?

Ba kích hay còn gọi là Dây ruột già hay với nhiều tên gọi khác như Chẩu phóng xì hay Ba kích thiên…  và có tên khoa học là Morinda officinalis stow. Đây là một loài cây leo thuộc họ cà phê, sống lâu năm. Đặc điểm bên ngoài có ngọn cành, màu tím, có lông tơ, khi già thì nhẵn. Cấu trúc lá kép, mọc đối xứng, phiến lá cứng có lông ở mép và ở gân lá.  Độ dài của lá khoảng 6-15 cm, rộng 2,5-6 cm, cuống ngắn.

cây ba kích

Hoa và quả của cây khá nhỏ. Hoa ba kích thường nỏ vào mùa hạ tầm từ tháng 5 tới tháng 6, ban đầu hoa có màu trắng về sau chuyển dần thành màu vàng nhạt. Sau đó là quá trình hình thành quả, tầm từ tháng 7 đến tháng 10, ban đầu quả có màu xanh về sau chín chuyển dần sang màu đỏ.

Ba kích mọc hoang khá nhiều ở những khu rừng thứ sinh ở các vùng trung du và vùng núi Bắc Bộ, dưới tán những kiểu rừng lá rộng nhiệt đới ẩm. Ba kích mọc dải rác khắp nơi trong rừng hoang, rừng thưa, núi hoang chủ yếu ở các tỉnh thành Hà Giang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hòa Bình…

Ba kích có tác dụng gì?

Ba kích là một loại cây dại nhưng nhờ sự tìm hiểu và nghiên cứu kĩ càng của các nhà khoa học cũng như kinh nghiệm cha ông để lại cây ba kích đã trở thành phương thuốc nam chữa bệnh thần kì.Đọc bài viết này, bạn sẽ bất ngờ khi phát hiện ra các công dụng tuyệt vời mà ba kích mang lại.

Ba kích có vị cay, ngọt, tính ấm vì thế cây có tác dụng:

- Bổ thận tráng dương: ba kích giúp tăng cường sinh lí cho phái mạnh, bổ thận tráng dương, tính ôn ấm của ba kích giúp tăng cường gân cốt.

- Trị thận hư, đau lưng: trị các chứng thận hư, lưng đau tê mỏi, tê bạn, phong thấp, đau nhức các khớp do thận hư mang lại.

- Trị huyết áp cao: điều chỉnh huyết áp về các chỉ số bình thường, giảm khả năng tăng huyết áp dẫn đến tai biến, đứt mạch máu não dẫn đến tử vong.

- Trị đau nhức xương khớp: trị đau nhức các khớp xương, khớp, đau lưng mỏi gối, phong thấp cho người trung niên, người già. Trị chúng mất ngủ, mệt mỏi, suy nhược ở người già.

- Trị đau bụng, đi tiểu không tự chủ: trị các chứng đau bụng do lạnh, đi tiểu nhiều, tiếu dắt, tiểu buốt, tiểu không tự chủ.

- Một số công dụng khác: điều trị lạnh chân tay, mặt nhợt nhạt, lưng gối mỏi,…

Phân biệt giữa ba kích tím và ba kích trắng.

Trong tự nhiên có 2 loại cây ba kích trắng và cây ba kích tím. Nhìn bên ngoài hai loại cây này không khác nhau là mấy chỉ khi quan sát kĩ màu vỏ của hai giống cây này với phát hiện ra. Vỏ của củ ba kích trắng có màu nhạt hơn vỏ của củ ba kích kích tím, vỏ củ ba kích tím có màu vàng sậm còn vỏ của ba kích trắng có màu vàng nhạt.

Công dụng của cây ba kích trắng và cây ba kích tím có gì khác nhau?

- Ba kích trắng:

+ Loại ít được sử dụng và công dụng không tốt bằng ba kích tím.

+ Cách phân biệt: Củ có màu vàng nhạt, phần thịt bên trong màu trắng trong, không có sắc tím.

+ Khi ngâm rượu với ba kích trắng: rượu không chuyển màu tím ( Đặc điểm quan trọng để phân biệt với ba kích tím).

Cây ba kích tím

cây ba kích tím

- Ba kích tím:

+ Đây là loại được dùng phổ biến từ xưa do rất tốt cho sức khỏe, ba kích tím có công dụng tốt hơn rất nhiều so với ba kích trắng.

+ Phân biệt: không phải ba kích tím là củ có màu tím. Chúng ta nên biết rằng, cái tên ba kích tím và ba kích trắng là do màu rượu thay đổi khi ngâm với ba kích.

+ Khi ngâm với rượu, loại ba kích nào làm màu rượu chuyển thành màu tím thì gọi là ba kích tím rừng.

Các bài thuốc nam trị bệnh bằng cây ba kích.

Tùy vào từng trường hợp từng loại bệnh mà có bài thuốc dân gian về cây ba kích khác nhau và cách kết hợp với các vị thuốc nam khác nhau. Không phải tất cả các bộ phận trên cây ba kích đều có thể dùng làm thuốc chỉ có phần củ và phần rễ cây mới được sử dụng.

Củ ba kích

- Huyết áp cao: Ba kích, Tiên mao, Dâm dương hoắc, Tri mẫu, Hoàng bá, Ðương quy, mỗi vị 12g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày, thời gian điều trị là 3 tháng.

- Lưng gối mỏi đau, mặt trắng nhợt nhạt, chân tay lạnh: Ba kích, tục đoạn, Bổ cốt chi mỗi vị 12g, Hồ đào nhục 5 quả sắc uống hoặc tán bột nóng.

- Thận hư, dương uý, di tinh: Ba kích rừng, thục địa, mỗi vị 15g. Sơn thù du, Kim anh mỗi vị 12g sắc uống.

- Trị thận hư, di liệu, đi tiểu nhiều lần: ba kích 12g, sơn thù du 12g, thọ tu tự 12g, tang phiêu tiêu 12g. Sắc uống hoặc tán bột uống.

- Bổ thận, tráng dương: Ba kích 30g, thịt trai 300g, gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng. Thịt trai rửa sạch, thái miếng. Ba kích rửa sạch. Cho tất cả vào nồi nước đã đun sôi, rồi vặn nhỏ lửa hầm khoảng 3 giờ, nêm gia vị là dùng được. Ăn cùng với cơm.

- Hỗ trợ điều trị liệt dương: Ba kích đã bỏ lõi 40g, thục địa, nhục thung dung, ngũ vị tử 20g, nhân sâm 10g, 1 lít rượu trắng. Các vị thuốc trên rửa sạch, sấy khô rồi cho vào bình ngâm. Ba kích ngâm rượu trong vòng 1 tuần là có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml.

- Trị thận hư, đau lưng: Ba kích 16g, ngũ vị tử 6g, đảng sâm12g, thục địa 12g, nhục thung dung 12g, long cốt 12g, cốt toái bổ 12g. Tất cả các vị thuốc nghiền thành bột mịn, luyện với mật ong làm hoàn. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 12g, chiêu với nước.

- Chữa đau lưng, chân tê, chân yếu, mỏi ở người già: Ba kích, xuyên tỳ giải, nhục thung dung, đỗ trọng, thỏ ty tử (lượng bằng nhau). Đem tán nhuyễn, trộn với mật làm viên hoàn. Mỗi lần uống 8g, ngày 2 lần với nước ấm.

- Chữa đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối do thận hư, phong thấp: Ba kích 50g, dâm dương hoắc 50g, kê huyết đằng 50g, đường phèn 30g, rượu trắng 750ml. Ngâm trong 1 tuần là dùng được. Dùng uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml.

- Trị bụng đau, tiểu không tự chủ: củ ba kích (bỏ lõi), Nhục thung dung, sinh địa mỗi loại đều 60g, Tang phiêu tiêu, Thỏ ty tử, Sơn dược, Tục đoạn mỗi loại đều 40g, Sơn thù du, Phụ tử (chế), Long cốt, Quan quế, Ngũ vị tử mỗi loại đều 20g, Viễn chí 16g, Đỗ trọng (ngâm rượu, sao) mỗi loại đều12g, Lộc nhung 4g. Tán bột, làm hoàn 10g. Ngày uống 2-3 hoàn (Ba Kích Hoàn – Chứng Trị Chuẩn Thằng).

Bạn dựa vào tùy từng cơ địa cũng như độ tuổi, tình trạng bệnh của mình mà lựa chọn bài thuốc phù hợp.

Lưu ý: Không dùng cho phụ nữ khi rong kinh, kinh sớm sẽ gây hại cho sức khỏe. Người âm hư quá vượng, đại tiện táo bón tốt nhất không nên dùng. Tác dụng của cây ba kích trong việc ngâm rượu lại có tính hàn nên nếu uống nhiều, đàn ông dễ bị tiêu chảy.

Ba kích ngâm rượu.

Bên cạnh đó, còn có bài thuốc rượu ba kích ngâm, có thể dùng xoa bóp hoặc uống giúp trị giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lí cho cả nam giới lẫn nữ giới, giảm đau nhức xương khớp, tê mỏi tay chân ở người già.

Có 2 cách ngâm rượu cây ba kích đó là ngâm rượu bằng cây ba kích tươi hoặc ngam rượu bằng ba kích khô.

- Cách ngâm rượu bằng ba kích tươi: khi ngâm nên chọn loại rượu có nồng độ cao từ 40 độ đến 45 độ. Ba kích rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ sao vàng hạ thổ rồi đem ngâm với rượu.

- Cách ngâm ba kích khô: đối với ba kích khô thì khi ngâm sử dụng loại rượu có nồng độ thấp hơn so với ba kích tươi tầm 35 độ đến 40 độ. Ba kích rửa sạch phơi khô, sao vàng, hạ thổ.

Chú ý khi ngâm sử dụng rượu trắng, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Tốt nhất bạn nên mua rượu ở những địa chỉ quen thuộc, có uy tín mà bạn biết.

Dối tượng và liều dùng rượu ba kích:

- Ai cũng có thể dùng rượu ba kích rừng kể cả trai lẫn gái. Tuy nhiên rượu sẽ dùng tốt hơn cho những người cao tuổi, tốt nhất là những người trên 30 tuổi. Những bạn trẻ tuổi, sinh viên tốt nhất không nên sử dụng những loại rượu này. Một số trường hợp đặc biệt không dược dùng là những người bị táo bón, miệng đắng, đau mắt, bứt dứt, có các bệnh về tim mạch thì không nên dùng.

- Liều dùng: Ngày chỉ nên uống 2 lần, uống trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Mỗi lần chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ khoảng 20 ml.

Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức cho mình về loại cây thuốc nam ba kích này và áp dụng chúng một cách hiệu quả.

  • Giao hàng tận tay
  • Đảm bảo chất lương
  • Tư vấn nhiệt tình
  • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

  • Hotline: 0869 145 860
  • Có Vận chuyển toàn quốc
  • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading