Cây bàn tay phật trị tiểu đường - Công dụng cây phật thủ

Phật thủ hay còn gọi là bàn tay phật thường được người dân mua về để trưng lên bàn thờ những ngày lễ tết. Chúng vừa giúp mâm quả thêm đẹp mắt, đồng thời còn tỏa ra một mùi thơm nhè nhẹ dễ chịu. Không chỉ có vậy phật thủ còn có tác dụng phòng chữa nhiều bệnh như tránh bệnh viêm gan truyền nhiễm, chữa nấc, ăn nôn trở ngược ra, ăn không tiêu, dạ dày đau nhức, viêm khí quản mạn, chữa đau bụng, đau bụng kinh, chữa khí hư huyết trắng ở phụ nữ, giải rượu, …

Loài cây này có rất nhiều tên gọi khác nhau như bàn tay phật, phật thủ, qquar tay phật, cây bàn tay tiên, cây bàn tay gấu … Bàn tay phật có tên khoa ho là Citrus medica var. sarcodactylus

Mô tả đặc điểm của cây

Cây thuốc bàn tay phật thuộc loại thân gỗ, dạng bán bụi; cây cao khoảng 1 - 2,5m, phân cành nhiều, cành mềm, mọc ngang là trên mặt đất, từ gốc đến ngọn; trên thân có nhiều gai ngắn, nhọn. Lá cây bàn tay Phật hình trứng hay hình O-van to trung bình (khoảng 5 - 10cm), mép lá có nhiều răng cưa nhỏ, không có eo lá; Lá non có màu tím hồng (màu của sắc tố antoxian ); mặt phiến lá có nhiều túi tinh dầu nhỏ, có mùi thơm đặc trưng. Phật thủ có bộ rễ chùm, rễ chỉ ăn sâu từ 40-50cm, vì vậy khi chọn đất trồng chú ý chọn loại đất cát pha giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt. Trái cây bàn tay phật có hình bàn tay hum lại gồm 11 – 22 ngón, khi non có màu xanh, khi chín có màu vàng tỏa ra hương thơm mát.

Khu vực phân bố

Cây bàn tay phật có nguồn gốc Từ Ấn Độ. Ở Việt Nam, Phật thủ phân bố rộng khắp trong cả nước bởi chúng có rất nhiều tính năng công dụng, đặc việc là việc trưng bày trong mâm ngũ quả ngày tết.

Tính vị

Theo Đông y bàn tay phật vị chua, cay, đắng, tính ấm đi vào can vị phế. Có tác dụng lý khí hóa đàm, thư can hòa vị chỉ thống. Dùng cho các trường hợp bệnh nhân bị đau tức vùng liên sườn, vùng thượng vị (dạ dày), buồn nôn, nôn, ho hen phế quản nhiều đờm, khó thở.

Bộ phận sử dụng

Người ta thường dùng quả của cây bàn tay phật làm thuốc chữa bệnh

Thu hái và chế biến

Quả phật thủ sau khi hái về rửa sạch bổ dọc thành miếng dài, nhỏ sấy hoặc phơi khô. Đóng trong túi bóng kín. Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Thành phần hóa học

Theo các nghiên cứu khoa học và nghiên cứu khoa học của Nguyễn Văn Lợi, Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao công nghệ, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Nguyễn Thị Minh Tú, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Hoàng Đình Hòa, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã cho thấy thành phần có trong tinh dầu phật thủ gồm có hydrocarbon chiếm 38,29% (monoterpene: 29,27%, sesquiterpene: 8,32%) và các thành phần oxy hóa chiếm 60,04% (aldehyde: 21.01 %, rượu: 21,34%, este: 12,55%, oxit: 2,80%, acid: 2,34%). Đã được xác định mật độ ở 20 oC là 0,835, chỉ số axit là 0,655 (mg KOH / g) và este chỉ số là 0,726 (mg KOH / g). Các phương pháp DPPH có hoạt động chống oxy hóa đã xác định dầu 41,16 ± 0,23%

Công dụng của bàn tay phật

Phật thủ có tác dụng làm đẹp, trưng lên mâm ngũ quả trong ngày tết vừa đẹp mắt vừa tỏa hương thơm. Không chỉ có vậy phật thru còn dùng làm thuốc chữa bệnh như:

- Các bệnh về gan như viêm gan, đau gan, vàng da

- Chữa nấc

- Chữa đau bụng kinh

- Chữa khí hư huyết trắng ở phụ nữ

- Chữa nôn

- Chữa viêm khí quản mạn

- Ăn uống khó tiêu

- Đau dạ dày

- Giải rượu

- Cây bàn tay phật trị tiểu đường

- Chữa ho

- …

Các bài thuốc chữa bệnh

Bài thuốc 1: giảm tính truyền nhiễm của bệnh viêm gan đối với trẻ nhỏ

Dùng phật thủ dạng khô từ 3 đến 6g mỗi ngày dùng sắc thuốc uống hoặc dùng dưới dạng bột.

Bài thuốc 2: chữa nấc, ăn vào nôn ngược ra

Lấy quả bàn tay phật tươi thái nhỏ, trộn với đường ăn, ngày ăn 3-4 lần, sử dụng đến khi bệnh khỏi.

Bài thuốc 3: chữa viêm khí quản mạn tính

Phật thủ khô 6g tẩm với nước gừng sao vàng sắc nước uống. Khi uống cho thêm ít đường để bớt vị đắng.

Bài thuốc 4: Ăn uống khó tiêu, dạ dày đau lâm râm

Bàn tay phật dạng tươi 12-15g (dạng khô 6g) dùng hãm nước uống hàng ngày như che

Bài thuốc 5: chữa đau dạ dày do lạnh

Phật thủ tươi 15g, gạo tẻ rang vàng, thơm 30g đem nấu nước uống hàng ngày

Bài thuốc 6: chữa đau bụng do tỳ vị hư hàn

Phật thủ tươi lấy 100g 9dajng khô 40g) với 1list rượu tráng ngon. Phật thủ thái nhỏ ngâm với rượu ít nhất, mỗi ngày dùng 2 lần mỗi lần 5 đến 10ml

Bài thốc 7: chữa bệnh viêm gan chuyền nhiễm

Phật thủ khô lấy 9 g; bại tương thảo (cỏ bồng) mỗi tuổi lấy 1 g, từ trên 10 tuổi thì cứ tăng đều 2 tuổi thêm 1 g. Đêm các vị thuốc trên sắc với nước, pha đường cho dễ uống, chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi liệu trình 10 ngày.

Bài thuốc 8: chữa đau bụng kinh

Phật thủ tươi lấy 30 g, đương quy lấy khoảng 8 g, gừng tươi lấy 6 g, rượu trắng lấy 30 g, thêm chút nước sắc lên, chia 2 - 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 9: chữa khí hư, huyết trắng ả nhiều ở phụ nữ

Bàn tay phật tươi 30g, ruột non lợn đoạn dài 30cm ( làm sạch) đem nấu nước uống trong ngày.

Bài thuốc 10: giải rượu

Bàn tay phật tươi 30g sắc vói nước uống

Bài thuốc 11: ổn định thần kinh, chữa rối lọan tâm thần ý thức, trầm cảm, ức chế

Phật thủ 30g ngâm với 0,5 lít rượu tráng ngon sau 5-7 ngày là dùng được, mỗi ngày dùng không quá 40 – 50 ml

Bài thuốc 12: đau bụng, đầy hơi, trướng bụng

Ngâm phật thủ 15g với đường trắng lượng phù hợp sau 1 thời gian chắt lấy nước và hãm trong bình, pha như trà uống hàng ngày.

Bài thuốc 13: chữa bệnh thần kinh, thị lực giảm

Phật thủ 60g, cốc tinh thảo 15g, chè 3g. Phật thủ, cốc tinh cùng đem nấu lấy nước, khi đã gần đặc gạn lấy nước vào ấm đã cho chè sẵn. Cho uống ngày 1 ấm, đợt dùng 5 - 7 ngày.

Bài thuốc 14: chữa ho đờm

Bàn tay phật, bán hạ mỗi vị lấy 6g đem sắc nước uống đến khi tình trạng bệnh thuyên giảm

Lưu ý khi sử dụng

- Tuân thủ liều lượng trong quá trình dụng phật thủ làm thuốc chữa bệnh

- Tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng

- Khi mua phật thủ nên tìm đến những địa chỉ uy tín vì hiện nay để giữ phật thủ được tươi lâu người ta tẩm hóa chất rất nhiều.

Cách trồng cây phật thủ

Nhiều nơi trồng cây phật thủ để làm cảnh hoặc làm thuốc chữa bệnh. Đối với việc trồng làm cảnh thì yêu cầu cao và cầu kì hơn ở khâu tỉa cành, tạo thế, còn cách trồng chăm sóc thì tương tự nhau.

- Vị trí: trồng nơi thoáng đãng, nhiều nắng

- Nhiệt độ, độ ẩm: bàn tay phật không chịu được rét, nhiệt độ lí tưởng để cây phát triển tốt là tầm 22 độ. Tưới cây thì phụ thuộc vào nhiệt độ, những ngfay nhiệt độ thấp 3 – 4 ngày tưới cây một lần.

- Yêu cầu về đất: độ pH 5,5 -6,5, khi trồng thêm xỉ lò để tăng độ kiềm

- Tỉa cành: khi cây lòe xòe nhiều cành nên tỉa bớt để cây ra quả, nhất đối với cây làm cảnh thì càng phải tạo thế cho cây và việc tỉa cành vô cùng quan trọng.

Địa chỉ mua phật thủ chất lượng

Hiện nay trên thị trường đang có nhiều sản phẩm thuốc nam giả vì vậy khi mua hàng bạn nên kiểm tra kĩ càng và lựa chọn đơn vị cung cấp thuốc nam uy tín, chất lượng. Đặc biệt với vị thuốc bàn tay phật, để giữ được lâu khi trưng bày trê bàn thờ người ta thường tẩm ướp với rất nhiều hóa chất vì vậy khi đi mua bạn cần đặc biệt chú ý, tránh mua phải phật thủ bị tẩm hóa chất gây tác hại cực kì lớn cho sức khỏe.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ cung cấp vị thuốc nam đảm bảo uy tín, chất lượng, giá cả hợp lí tại website  thuochanoi.com. Công ty đã có giấy phép hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thuốc nam. Đây là một trong số những công ty được khách hàng đánh giá cao về chất lượng cũng như quy cách phục vụ khách hàng. Đến với thuochanoi.com bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch cụ của công ty cũng như giá thành sản phẩm.

Tại đây công ty có cung cấp đầy đủ các vị thuốc nam trong đó có vị thuốc cây  bàn tay phật với giá bàn tay phật hợp lí, đảm bảo chất lượng, dịch vụ giao hàng nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

Nguồn tham khảo: Cây Thuốc Dân Gian - Địa chỉ bán các loại trà hoa, trà hoa quả, trà dược liệu, cây thuốc, dược liệu quý, đặc sản tây bắc uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam.

  • Giao hàng tận tay
  • Đảm bảo chất lương
  • Tư vấn nhiệt tình
  • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

  • Hotline: 0869 145 860
  • Có Vận chuyển toàn quốc
  • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading