Đại hoàng có tác dụng gì? Nên mua cây Đại hoàng ở đâu?

Đại hoàng được biết là một trong những cây thuốc quý, mang lại nhiều công dụng cho con người. Theo nguyên cứu y học cổ truyền, vị thuốc Đại hoàng có tác dụng chủ trị các chứng bệnh như mắt đỏ đau họng, xuất huyết do bị nhiệt, lở mồm, bỏng, kinh bế, xuất hiện nhọt lở do bị nhiệt độc, bị chấn thương do nguyên nhân bị té ngã, hay sau khi sinh xong mà nước ối không ra, ...

cay thuoc dai hoang

Cây thuốc đại hoàng

Tên gọi khác

Ngoài tên gọi là Đại hoàng trong đông y, chúng còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như Tướng quân, Thượng tương hoàng, Xuyên quân, Cẩm trang hoàng, Sanh cẩm văn, Xuyên cẩm văn, Thượng tướng quân, Sanh quân, Hoàng lương, Phu như, Thiệt ngưu đại hoàng, Tây khai phiến, Vô thanh hổ, Hỏa sâm, Cẩm trang hoàng, Tửu chế quân, Đản kết, ...

Tên khoa học

Đại hoàng có tên khoa học là Rheum palmatum Baill. Đại hoàng có họ khoa học là họ Rau răm – Polygonaceae.

Mô tả đặc điểm của cây

Đại hoàng là vị thuốc gì?

Đại hoàng là một cây thân thảo, sống lâu năm. Chúng có thân rễ và các rễ rất to. Thân cây có dạng hình trụ, mặt bên ngoài rất nhẵn nhưng bên trong lại bị rỗng với chiều cao trung bình có thể lên tới khoảng 2m. Lá cây mọc so le, chúng có cuống rất dài với những phiến lá rất lớn, mang hình như trái tim. Phần đầu lá rất nhọn, xung quanh mép xuất hiện rất nhiều răng cưa sâu. Hoa không mọc đơn mà mọc thành từng chùm, rất dài có màu tím rất đẹp. Phần thân rễ Đại hoàng phát triển thành củ, phình to ra. Củ thường có màu vàng, rất sẫm màu và có mùi thơm nhưng hăng. Củ rất cứng và chắc.

Khu vực phân bố

Đại hoàng là một loài cây ưa những vùng có khí hậu mát, đặc biệt là những vùng có độ cao trên 1000m so với nước biển. Bởi vậy, nếu muốn tiến hành gieo trồng thì chỉ có thể trồng ở những vùng có khí hậu mát như Sa Pa, Lạng Sơn, … mới có thể cho thu hoạch được.

Hiện nay, vị thuốc này ở nước ta được được nhập khẩu từ Trung Quốc và một số nước Châu Âu khác, trong đó, Trung Quốc là địa điểm mà ta nhập khẩu với số lượng lớn.

Bộ phận sử dụng

Bộ phận được sử dụng làm thuốc của cây là phần thân rễ được đem cạo sạch vỏ rồi mang đi phơi khô. Hay còn được gọi là Radix et Rhizoma Rhei.

Thành phần hóa học

Theo nguyên cứu đã chỉ ra, bên trong thành phần của Đại hoàng có 2 loại hoạt chất có tác dụng trái ngược nhau. Cụ thể như sau:

 • Loại hoạt chất có tác dụng tẩy: có khoảng từ 3 – 5% các chất dẫn của anthraquinonoid, phần lớn, chúng tồn tại ở dạng kết hợp, bao gồm có aloeemodin, chrysophanol emodin, physcion và rhein.
 • Hoạt chất có tác dụng thu liễm: gồm có rheumtannic acid, glucogallin, gallic acid, tetrarin, catechin, rheosmin và cinnamic.

Bên cạnh đó, còn có các calcium axalate, acid béo, fructose, glucose, sennoside A, B, C, D, E, có các chất giống như oestrogene và các acid hữu cơ.

Thu hái và chế biến

Sau khi trồng Đại hoàng, khoảng 3 năm sau là bạn có thể thu hoạch được chúng. Khi thu hoạch, Đại hoàng sẽ được đào cả cây, củ mang về nhà. Dùng dao cắt bỏ phần thân cây bên trên, cắt bỏ những rễ con rồi mang đi rửa sạch, cạo sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, có thể để phơi nguyên cả củ hoạch đem cắt chúng thành từng miếng ra, phơi cho nhanh khô.

Tác dụng dược lý

Đại hoàng có tác dụng gì?

Ÿ Theo nguyên cứu dược lý y học cổ truyền, Đại hoàng có tác dụng:

 • Có tác dụng tả hỏa công ích, giúp thanh nhiệt giai độc hiệu quả, tác dụng lợi thủy thanh nhiệt hóa thấp, …
 • Chủ trị các chứng như đau đầu do thực hỏa, mồm lở, bị mắt đỏ, họng bị đau, nhọt lở do bị nhiệt độc, bị xuất huyết do nhiệt, kinh bế, sau khi sinh mà nước ối không ra, phù thũng, chứng lâm, hoàng đản, …

Ÿ Theo nguyên cứu dược lý hiện đại, Đại hoàng có tác dụng như sau:

 • Đại hoàng có tác dụng lợi mật: chúng có khả năng làm tăng sự co bóp của túi mật và có thể làm giãn co vòng khiến cho sự bài tiết của mật diễn ra hiệu quả.
 • Chúng có tác dụng kháng khuẩn: Đại hoàng có tác dụng kháng khuẩn như liên cầu, tụ cầu, trực khuẩn bạch cầu, phó thương hàn, kiết lỵ, … Ngoài ra, chúng có thể ức chế một số virus gây cúm và một số nấm có thể gây bệnh.
 • Tác dụng cầm máu: Đại hoàng có thể cầm máu hiệu quả, có thể làm cho thời gian đông máu bị rút ngắn, cái thiện độ bền chặt của thành mạch, có thể làm giảm tính thẩm thấu ở mao mạch, …
 • Tiến hành thực nghiệm khi cho bị gây mê uống nước sắc của Đại hoàng, thuốc có tác dụng gây hạ áp. Khi tiến hành thực nghiệm trên cơ thể ếch, với một liều lượng vừa và nhỏ, có thể gây kích thích tim ếch, nhưng khi thực nghiệm với liều lượng lớn hơn, thì thuốc lại có tác dụng ức chế.
 • Đại hoàng mang sắc thuốc có tác dụng lợi tiểu, giảm cholestorol máu và bảo vệ gan đối với thỏ khi chúng bị gây cao cholestorol. Nhưng khi tiến hành thực nghiệm trên cơ thể của thỏ bình thường thì không mang lại kết quả gì.

Tính vị

Có vị đắng, tính hàn

Quy kinh

Vào kinh tỳ, vị, đại tràng, can, tâm.

Tác dụng chữa bệnh

Đại hoàng trị bệnh gì?

Là một bài thuốc quý, vị thuốc Đại hoàng có tác dụng trị các chứng bệnh sau:

 • Chữa viêm gan, vàng da cấp tính
 • Tai biến mạch máu não
 • Thận suy mạn tính
 • Chứng lipid huyết cao
 • Chứng bế kinh huyết ư bụng dưới, bị chấn thương do té ngã
 • Viêm ruột hoại tử xuất huyết
 • Trị chứng bụng sườn tích khối
 • Chứng nhiệt lỵ rót mặn
 • Sản hậu huyết khối

Kiêng kị

Là một vị thuốc quý nhưng trong một số trường hợp, cần phải kiêng không nên sử dụng vị thuốc Đại hoàng:

 • Đối với trường hợp phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, hoặc sinh đẻ không nên sử dụng. Đặc biệt, đối với chị em phụ nữ đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ cũng cần phải hạn chế sử dụng vì sử dụng nhiều có thể gây tiêu chảy cho em bé.
 • Trường hợp đối với người già bị táo bón, đặc biệt, bón do bị huyết ư thì không nên sử dụng.
 • Đối với trường hợp cơ thể bị suy nhược cũng không nên sử dụng.

Liều lượng

Có sử dụng với liều lượng khoảng 4 – 20g.

vi thuoc dai hoang

Vị thuốc đại hoàng

Một số bài thuốc từ Đại hoàng

Bài thuốc số 1: dùng trong trường hợp trường vị có nhiệt thực, bị táo bón

Sử dụng khoảng từ 10 – 15g Đại hoàng + 8g chỉ thực + 8g Hậu phác. Đem sắc thuốc rồi hòa với khoảng 10g Mang tiêu rồi uống.

Bài thuốc số 2: trị mửa ra máu, bị chảy máu mũi

Sử dụng khoảng 80g Đại hoàng + 40g Hoàng cầm + 40g Hoàng liên + 3 bát nước lọc. Sắc sao cho cô lại còn khoảng 1 bát nước thì bếp. Rồi uống.

Bài thuốc số 3: trị thận suy mạn tính

Sử dụng khoảng từ 30 – 60g Đại hoàng hoặc cũng có thể sử dụng khoảng 20g Đại hoàng sao + 20g Bồ công anh + 30g Mẫu lệ nung + nước lọc. Sắc thuốc sao cho cô lại còn khoảng từ 600 – 800ml nước thuốc. Mỗi ngày sử dụng 1 lần.

Bài thuốc số 4: trị viêm gan, vàng da cấp tính

Sử dụng Đại hoàng mang đi sắc thuốc uống. Mỗi ngày sử dụng 1 thang, trong đó, 50g dành cho người lớn và khoảng 25 – 30g dành cho trẻ em.

Bài thuốc số 5: trị các chứng thực hỏa nhiệt độc có thể gây nôn ra máu, răng lợi bị sưng đau bị chảy máu cam hoặc bị chứng mắt đỏ xung huyết

Bạn có thể sử dụng theo bài thuốc Đại hoàng mẫu đơn thang như sau:

Sử dụng 10g Đại hoàng + 10g Đào nhân + 12g Mẫu đơn bì + 10g Mang tiêu + 10g Đông qua tử. Đem chúng đi sắc thuốc uống rất hiệu quả. Bài thuốc có tác dụng trong trường hợp táo bón, hoặc bị viêm ruột thừa.

Để trị các chứng như thổ huyết, bị viêm màng tiếp hợp, bị chảy máu cam hoặc trong trường hợp bạn bị răng lợi sưng đau, hãy sử dụng theo bài thuốc Tỳ tâm thang: 12g Đại hoàng + 10g Hoàng cầm + 6g Hoàng liên. Đem sắc thành thuốc uống trước khi sử dụng.

Bài thuốc số 6: trị tai biến mạch máu não

Sử dụng 12g Đại hoàng + Chỉ thực (hoặc 9g Hậu phác) + 10g Mang tiêu + 6g Cam thảo. Đem sắc thành thuốc uống, cô lại sao cho còn khoảng 200ml nước thuốc uống. Chia nhỏ chúng ra làm 2 phần, cứ 2 giờ thì sử dụng 1 lần.

Bài thuốc số 7: trị chứng lipid huyết cao

Sử dụng cồn chiết xuất Đại hoàng, đem chúng làm thành viên có khối lượng vào khoảng 0,25g. Sử dụng 3 ngày liên tục, sử dụng 3 viên vào mỗi buổi sáng sớm.

Bài thuốc số 8: trị viêm ruột hoại tử xuất huyết

Sử dụng khoảng từ 25 – 30g Đại hoàng sống đem sắc thuốc uống, khoảng từ 2 – 3 lần/ ngày. Ngoài ra, cần phải kết hợp với việc truyền dịch cân bằng nước điện giả.

Bài thuốc số 8: trị chứng bế kinh huyết ứ đau bụng dưới, bị chấn thương do bị té ngã

Sử dụng 10g Đào nhân + 10g Đại hoàng + 3g Miết trùng. Mang đi sắc thành thuốc uống.

Bài thuốc số 9: trị sản hậu ra huyết khối

Có thể sử dụng khoảng 40g bột Đại hoàng + nửa thăng giấm ngon. Mang chúng đi nấu thành cao, sau đó làm viên to như hạt ngô. Sử dụng 5 viên/ lần kết hợp với giấm nóng.

Bài thuốc số 10: chứng nhiệt lỵ rót mặn

Sử dụng khoảng 40g Đại hoàng, mang đi ngâm rượu nửa ngày rồi sau đó, sắc chúng thành thuốc uống để cho đi cầu.

Bài thuốc số 11: trị chứng chân tay lạnh, bị đau sườn dưới, đau bụng, bị phát sốt, táo bón

Sử dụng bài thuốc Đại hoàng phụ tử thang như sau: 8g Đại hoàng + 10g Phụ tử + 6g Tế tân. Đặc biệt là Đại hoàng không được sử dụng với lượng lớn hơn so với Phụ tử.

dai hoang thuoc nam

Đại hoàng thuốc nam

Lưu ý khi sử dụng

 • Các thông tin trên đều mang tính chất tham khảo.
 • Cần phải bảo quản Đại hoàng dược liệu ở nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc.

Nên mua Đại hoàng ở đâu?

Cây Đại hoàng mua ở đâu?

Để quý khách hàng có thể mua Đại hoàng với giả cả hợp lý, chất lượng đảm bảo, bên công ty Thuốc Hà Nội có cung cấp Đại hoàng cũng như các bài thuốc Đông y, Tây y khác. Qúy khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm thuốc bên chúng tôi bởi các sản phẩm bên chúng tôi đều đạt được chất lượng kiểm duyệt của ngành y tế. Đến với thuốc Hà Nội, bạn sẽ không phải lo lắng về việc Đại hoàng mua ở đâu nữa. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên website trực tiếp của công ty thuochanoi.com.

Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe dồi dào, hạnh phúc.

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading