Giải pháp cho lá gan khỏe mạnh

● TS.BS. Lê Thành Lý

Lá gan được xem như bộ lọc của cơ thể. Chỉ cần lá gan gặp trục trặc gì thì mọi độc tố sẽ tích tụ lại. Sau đây là một vài cách giúp bạn giữ gìn lá gan khỏe.

Không nên uống quá nhiều rượu, bia

Các loại nước uống chứa cồn (rượu, bia...) có thể làm tổn thương tế bào gan, gây hiện tượng xơ hóa gan và cuối cùng là Xơ gan - quá trình bệnh lý không hồi phục và gây tử vong.

Vậy thì uống bao nhiêu cồn là quá nhiều? Đối với giới nam không được quá 2 đơn vị nước uống chứa cồn (khoảng 30g/ngày), giới nữ không quá 1 đơn vị nước uống chứa cồn (khoảng 20g/ngày).

không uống quá nhiềurượu bia

Có chế độ ăn uống khoa học và luyện tập thể dục đều đặn

Lá gan của bạn sẽ cám ơn bạn khi bạn thực hiện đúng ý vừa nêu. Bạn cần giữ trọng lượng cơ thể lý tưởng (trọng lượng lý tưởng của giới nam là số lẻ của chiều cao; đối với nữ thì trừ đi 5kg. Thí dụ: chiều cao 1m65; trọng lượng lý tưởng của nam là 65kg, nữ là 60kg) giúp bạn phòng ngừa “bệnh thoái hóa mỡ không do rượu - nonalcoholic fatty liver disease”, yếu tố nguy cơ đưa đến xơ gan.

chế độ ăn uống đều đặn

Cẩn thận với một số dược phẩm

Các thuốc làm giảm cholesterol, thuốc trị cảm sốt như
acetaminophen có thể làm tổn thương gan khi dùng quá nhiều. Đặc biệt, nếu bạn dùng chung rượu, bia; hoặc khi kết hợp với các thuốc khác. Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến của thầy thuốc trước khi dùng.

cẩn thận một số dược phẩm

Hãy học cách phòng ngừa viêm gan

Đây là bệnh lý gây hại cho gan của bạn. Có nhiều loại virus gây viêm gan với tên gọi virus viêm gan A,B,C,D,E,G..., thường gặp là viêm gan A với đường lây qua ăn uống. Bạn có thể chủng ngừa trước khi dự định đi du lịch đến những vùng/quốc gia đang có dịch. Viêm gan B và C lây qua đường máu và hiếm khi qua đường tình dục. Để cắt nguồn lây, bạn không nên dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo, kim tiêm; hạn chế lây lan qua đường tình dục bằng việc sử dụng bao cao su.

Hiện chưa có thuốc chủng ngừa viêm gan C; chỉ có thuốc chủng ngừa cho viêm gan B.

Hãy xét nghiệm tầm soát viêm gan do virus cho chính bạn

Lý do bệnh này thường không triệu chứng trong một thời gian dài. Nếu bạn nghi ngờ có phơi nhiễm virus viêm gan, bạn đừng ngần ngại xin tư vấn từ bác sĩ.

Bạn không nên sờ hoặc hít thở độc tố

Các sản phẩm dùng để tẩy rửa, thuốc diệt côn trùng, hóa chất, các độc tố trong khói thuốc lá có thể gây tổn thương gan. Cần tránh tiếp xúc trực tiếp và không hút thuốc.

cân thân với thuốc giải độc gan

Hãy cẩn thận với các thuốc từ thảo dược và thực phẩm chức năng

Một số loại có thể gây hại gan. Trong những năm gần đây, các loại thuốc có tính bảo vệ gan từ thảo dược cũng nên cân nhắc vì chưa có đủ chứng cứ y học để xác định tác dụng hiệu quả.

Tóm lại, để giữ cho gan khỏe, bạn cần có cuộc sống lành mạnh, uống đủ nước và luôn cân nhắc khi dùng các loại dược phẩm. “Gan có thể là một tạng rất rộng lượng, nhưng nó cũng có những giới hạn”.

loading