Những lợi ích xoay quanh các xét nghiệm viêm gan B

Lá gan được ví như vị đại quân lo lọc toàn bộ những dinh dưỡng cho cơ thể, loại bỏ đi những độc tố để các hoạt động của chúng ta diễn ra dễ dàng và suôn sẻ trong tình thế luôn luôn tràn trề năng lượng. Vì vậy, đã đến lúc bạn cần đến các xét nghiệm viêm gan B để chắc rằng lá gan của bạn có đang khoẻ mạnh hay không?

Tổng hợp các xét nghiệm viêm gan B

Nhắc tới xét nghiệm viêm gan B là nói tới các chỉ số xét nghiệm viêm gan B và rất nhiều những chỉ số y học mà nhiều người vẫn còn rất thiếu kiến thức về điều này. Chính vì vậy, các thông tin dưới đây sẽ là những gì bạn nên biết để khi đi khám bệnh cũng dễ dàng theo dõi và không bỏ sót bất kỳ xét nghiệm nào liên quan tới gan. Chúng ta sẽ điểm đến viêm gan B và viêm gan C – Mầm mống cho những căn bệnh vô phương cứu chữa nguy hiểm khác.

Chú ý viêm gan trước khi mãn tính

Chú ý viêm gan trước khi mãn tính

Các chỉ số xét nghiệm viêm gan bao gồm: HBSAG, HBV DNA, Hbeag, Hbea, Hbsab, Hbcab, Havab, HAV-igm, Hcvab và Hdvab. Vậy các chỉ số này để khám viêm gan gì? Ý nghĩa có nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi.

>> Xem thêm: Tác dụng của sài đất và nơi mua, bán uy tín nhất hiện nay​
>> Xem thêm: Tác dụng của cỏ máu và nơi mua, bán uy tín nhất hiện nay​

Thấu hiểu đầy đủ về các chỉ số xét nghiệm viêm gan

Nói tới xét nghiệm viêm gan thì phải nhắc tới viêm gan B và viêm gan C . Mỗi loại viêm gan sẽ có những xét nghiệm khác nhau – Cần hiểu rõ để có được quá trình thăm khám đầy đủ và hiệu quả.

Các xét nghiệm viêm gan B bao gồm?

5 chỉ số bạn cần lưu tâm khi thăm khám viêm gan B là HBsAg, Anti-HBs (HBsAb), HBeAg, Anti-HBe (HBeAb), Anti-HBc và Anti-HBc IgM. Mỗi loại đều là một phần để tổ hợp nên kết quả cuối cùng cho bạn kết luận về tình trạng lá gan của mình đang như thế nào?

 • Xét nghiệm viêm gan b định tính HbsAg

Nếu chỉ số dương tính (HBsAg+) thì bạn đã nhiễm viêm gan B cấp và làm thêm xét nghiệm men gan để chắc chắn hơn. Cần theo dõi thêm 6 tháng nữa nếu men gan tiếp tục tăng thì trong vòng 6 tháng bạn đã nhiễm virus viêm gan b. Còn kết quả là âm tính thì bạn chưa nhiễm virus này – Nhưng bạn vẫn nên thực hiện tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan b định kỳ.

 • Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab)

Nếu xét nghiệm dương tính bạn có thể đã tiếp xúc với người đã bị nhiễm virus viêm gan B nhưng để chắc chắn cần thực hiện các xét nghiệm khác bởi xét nghiệm này không chắc được virus viêm gan b trong cơ thể bạn có hoạt động hay không?

 • Xét nghiệm Anti-HBs

Anti-HBs là kháng thể kháng HbsAg – Thường dành cho bệnh nhân sau khi khỏi bệnh hoặc khi tiêm vaccine. Khi nồng độ Anti-HBs > 10 mUI/ml thì cơ thể bạn được bảo vệ.

 • Xét nghiệm Anti-HBe

Anti-HBe là kháng thể kháng HbeAg – Nếu xét nghiệm kết quả ra dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch một phần còn ra âm tính thì cơ thể chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.

 • Xét nghiệm Anti-HBc

Anti-HBc là kháng thể lõi virus viêm gan B nó thường xuất hiện sớm và tồn tại suốt đời. Cho nên, khi xét nghiệm này ra kết quả là marker điều đó có nghĩa bạn đã bị phơi nhiễm virus viêm gan B. Có 3 danh pháp về xét nghiệm này là Anti-HBc, Anti-HBc IgG, Anti-HBc total nhưng thực chất chỉ là một vì xét nghiệm Anti-HBc IgG vẫn có một phần Anti-HBc IgM.

 • Xét nghiệm Anti-HBc IgM

Anti-HBc IgM là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B typ IgM – Kháng thể này xuất hiện trong giai đoạn viêm gan B cấp hoặc đợt cấp liên quan tới viêm gan B mạn tính.

Có rất nhiều marker viêm gan như vậy xét nghiệm như thế nào? Theo nguồn: http://benhvien108.vn/ có trình bày đầy đủ bao gồm các lưu ý sau, bạn nên tham khảo để cả khi thăm khám xét nghiệm viêm gan C cũng không bị sai quy trình khiến kết quả không được chuẩn xác.

“Trước hết làm xét nghiệm HBsAg

Nếu HBsAg âm tính chứng tỏ bệnh nhân không bị viêm gan B. Nếu muốn biết sâu hơn là bệnh nhân đã bị phơi nhiễm viêm gan B hay chưa (vì các tài liệu gần đây cho thấy bệnh nhân phơi nhiễm vẫn có nguy cơ ung thư gan cao) thì làm them xét nghiệm Anti-HBc. Nếu muốn biết bệnh nhân có miễn dịch với viêm gan B hay chưa thì làm xét nghiệm Anti-HBs: Anti-HBs dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch với viêm gan B, không cần tiêm vaccine; Anti-HBs âm tính chứng tỏ bệnh nhân chưa có miễn dịch với viêm gan B, cần tiêm vaccine.

Nếu HBsAg dương tính: cần xét nghiệm xác chẩn lại! Sau khi đã khẳng định là HBsAg dương tính cần làm các xét nghiệm sinh hoá, huyết học để đánh giá chức năng gan. Bệnh nhân cũng cần làm các xét nghiệm sinh học phân tử như HBV-DNA, HBV genotyping. Các marker cần làm đầy đủ: Định lượng HBsAg, Anti-HBs (HBsAb), HBeAg, Anti-HBe (HBeAb), Anti-HBc, Anti-HBcIgM.

Định lượng HBsAg chủ yếu để theo dõi điều trị. Xét nghiệm Anti-HBs có thể không làm nếu nồng độ HBsAg cao.

Cặp xét nghiệm HBeAg và Anti-HBe nên làm đầy đủ để phân tích 4 khả năng như sau:

- HBeAg (+) và Anti-HBe (-): Virus đang nhân bản, viêm gan tiến triển, lây lan mạnh.

- HBeAg (-) và Anti-HBe (+): Virus ngừng nhân bản, có miễn dịch một phần, khả năng lây lan giảm. Cũng có thể là thể đột biến hoang dại.

- HBeAg (+) và Anti-HBe (+): KN và KT cân bằng hoặc do phức hợp miễn dịch, cần theo dõi thêm.

- HBeAg (-) và Anti-HBe (-): Biến thể Pre-C hoặc giai đoạn cửa sổ của quá trình chuyển đảo huyết thanh.

Cuối cùng là cặp xét nghiệm Anti-HBc và Anti-HBcIgM để xác định bệnh nhân viêm gan cấp hay mạn tính.

Tất cả các thông số này đều rất cần để quyết định điều trị, tiên lượng và theo dõi quá trình điều trị viêm gan.”

Các xét nghiệm viêm gan c           

 • HCVAb (Anti HCV)

Được biết đến là kháng thể chống virus viêm gan týp C dùng để chẩn đoán và theo dõi viêm gan C.

 • HDVAb (Anti HDV)

Dùng để chẩn đoán và theo dõi viêm gan D.

>> Xem thêm: Tác dụng của cây mật gấu và nơi mua, bán uy tín nhất hiện nay​
>> Xem thêm: Tác dụng nấm ngọc cẩu là gì? Địa chỉ mua, bán đúng giá, chất lượng​

Lợi ích của xét nghiệm viêm gan định kỳ

Một người cảm thấy khỏe mạnh vẫn có thể mắc các bệnh về gan – Đây hoàn toàn không phải chuyện lạ hiện nay nhưng để phát hiện sớm một cách dễ dàng là xét nghiệm viêm gan. Do vậy, việc xét nghiệm định kỳ là rất quan trọng nhằm phát hiện sớm nhất và phòng ngừa hiệu quả các biến chứng các bệnh về gan.

Vai trò của gan

Gan được ví như là “bộ máy lọc máu” quan trọng và không thể thiếu cho cơ thể mỗi người cũng như các cơ quan khác – Gan có thể mắc nhiều căn bệnh khác nhau làm cho gan bị tổn thương. Các bệnh thường gặp về gan nhất là bệnh viêm gan – Nó diễn biến rất âm thầm khiến người bệnh rất khó có thể nhận biết được cho tới khi nó bắt đầu làm suy giảm chức năng gan. Vậy viêm gan là gì? Và có bao nhiêu loại viêm gan?

Viêm gan là gì?

Bệnh viêm gan được xem là làm tổn thương ở gan do nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay quá trình tự miễn gây ra – Mọi đối tượng dù là trẻ, già hay trung niên thậm chí là người trẻ tuổi trong thời buổi bàn hợp đồng trên bàn nhậu càng làm nguy cơ mắc viêm gan là điều hoàn toàn có thể. Có những loại viêm gan có thể tự khỏi tuy nhiên đa phần phát triển nặng và gây ra sẹo tại gan. Trong số đó, viêm gan B là nguy cơ mắc nhiều nhất và có khả năng lây truyền vô cùng nhanh chóng. Nên càng nhiều người thực hiện xét nghiệm định kỳ càng gia tăng khả năng điều trị hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Ranh giới giữa gan khoẻ và viêm gan là gì?

Ranh giới giữa gan khoẻ và viêm gan là gì?

 

Lợi ích xoay quanh xét nghiệm viêm gan

Đại diện là viêm gan B – Hãy xem viêm gan B được khám định kỳ sẽ mang lại cho bạn những lợi ích gì? Chúng ta tìm thấy viêm gan B ở trong tiết dịch của cơ thể như máu, tinh dịch thông thường sẽ xảy ra khi dịch tiết của người mang virus xâm nhập vào cơ thể của người khác. Vì vậy, cách thức lây nhiễm của viêm gan B cũng giống với virus HIV nhưng với tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần.

Viêm gan B có thể lây nhiễm qua rất nhiều con đường khác nhau có thể kể đến:

 • Việc dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng với người bệnh.
 • Dùng chung kim tiêm, những thiết bị xăm mình, phẫu huật chưa được diệt trùng sạch sẽ.
 • Truyền máu có mang virus và tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh.
 • Tình dục không an toàn.
 • Mẹ bị bệnh lây nhiễm cho thai nhi.

Vì những đặc tính lây nhiễm viêm gan B nêu trên, bạn cần làm xét nhiệm viêm gan B định kỳ để chắc rằng bạn đang chăm sóc bản thân rất tốt.

Nước ta là một trong số các nước có tỉ lệ số người nhiễm viêm gan B rất cao nên virus viêm gan B có khả năng sinh tồn vô cùng cao trong điều kiện bình thường ở môi trường tự nhiên, vi khuẩn có thể tồn tại từ 3-4 tuần. Nên trong khoảng thời gian đó nguy cơ lây nhiễm virus trong cộng đồng rất mạnh. Thuochanoi.com khuyến cáo bạn đọc, ngay cả những người khỏe mạnh cũng nên thực hiện thói quen xét nghiệm viêm gan B định kỳ ít nhất từ 3 đến 6 tháng 1 lần để từ đó có thể chẩn đoán và phát hiện viêm gan kịp thời.

Thường xuyên xét nghiệm để có thể kiểm soát lá gan

Thường xuyên xét nghiệm để có thể kiểm soát lá gan

Với tất cả những gì đã nêu trên đây hi vọng rằng bạn sẽ có được một hệ thống xét nghiệm viêm gan B đầy đủ bên cạnh đó hiểu được lợi ích của việc  thăm khám thường xuyên để từ đó loại bỏ đi những biến chứng không mong muốn trong tương lai. Hãy bỏ chút thời gian để có được một cơ thể hoàn toàn khoẻ mạnh bên gia đình thân yêu của mình nhé!

loading