[TRỒNG CÂY THUỐC] Trồng cây đinh lăng làm thuốc

QUANG DƯƠNG

Cây đinh lăng lá nhuyễn ít khi bị sâu bệnh tấn công, trường hợp thấy có sâu ăn lá thì nên bắt bằng tay vào chiều tối hay sáng sớm. Cây có thể sống rất lâu khoảng vài chục năm, càng lâu năm thì có bộ rễ càng quý, có thể dùng rễ cây đinh lăng ngâm rượu để phòng và chữa nhiều loại bệnh. Riêng lá cây đinh lăng lá nhuyễn trồng được 2 - 3 năm tuổi thì dùng để ăn như rau sạch hay chế biến thành vị thuốc mới có tác dụng.

Chọn đất và chậu trồng đinh lăng

Đất trồng cây đinh lăng có thể trộn hỗn hợp đất thịt tự nhiên hay đất pha cát và phân hữu cơ hoai mục cùng ít trấu sống theo tỷ lệ 2:1:0,5. Có thể dùng đất sạch ngoài thị trường có đóng bao sẵn trộn thêm đất dinh dưỡng phân trùn quế theo tỷ lệ 2:1.

Chọn chậu để trồng cây đinh lăng lá nhuyễn có kích thước cao khoảng 40 cm, đường kính 35 - 40 cm, nếu sau này cây lớn thì có thể sang chậu lớn hơn. Chậu trồng cây nên chọn chậu sành để giữ bộ rễ cây phát triển tốt nhất.

trồng cây đinh lăng

Trồng và chăm sóc cây đinh lăng

Chọn cây có thân nhánh với kích thước khoảng 1,5 - 2 cm, cắt nhánh thân thành từng đoạn ngắn khoảng 18 - 20 cm, tỉa bớt lá để hạn chế thoát nước, chấm gốc hom giống vào thuốc kích thích ra rễ. Sau đó ghim hom giống sâu 5 - 7 cm nghiêng góc 300 vào khay hay chậu có lớp đất hay giá thể tơi xốp dày khoảng 15 - 18 cm. Dùng 4 ngón tay ấn xung quanh gốc ghim giúp cố định. Tưới nước đủ ẩm bằng vòi nước nhẹ.

Để hom giống sau khi giâm cành vào nơi thoáng râm mát hay dưới lưới lan. Tránh làm xê dịch hom sau khi ghim để cành giâm mau ra rễ. Ngày tưới nước nhẹ 2 lần. Sau thời gian 25 - 30 ngày thì lá non bắt đầu nhú ra là hom giống đã ra rễ, khi thấy ra nhiều lá mới dài được 10 cm thì nhổ đem ra trồng trong chậu.

Khi mới trồng cây con vào chậu thì tưới nước đầy đủ để cây mau phục hồi và phát triển tán lá. Cây có thể trồng nơi có đầy đủ ánh sáng hay chỉ một phần chiếu sáng, nên thích hợp đặt chậu trồng cây ở sân thượng.

Vì cây trồng tại nhà để hái lá non dùng làm rau sạch nên chỉ bón phân trùn quế vào gốc một lớp 2 - 3 cm khi thấy rễ cây mọc nhô lên trên, hay 2 tháng bón phân một lần, không cần dùng phân hóa học bón cho cây.

Nguồn bài viết: Cây Thuốc Dân Gian - Địa chỉ bán các loại trà hoa, trà hoa quả, trà dược liệu, cây thuốc, dược liệu quý, đặc sản tây bắc uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam.

loading