Bệnh Gút làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

● BS. Trần Ngọc Hữu Đức
Khoa Nội Cơ xương khớp - Bệnh viện Chợ Rẫy

Hình ảnh một bệnh nhân nam giới bị bệnh gút có kèm béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, có bệnh tim không phải là hiếm gặp. Các bác sĩ nhận thấy ở bệnh nhân bị viêm khớp gút có sự gia tăng nguy cơ xuất hiện các bệnh lý về tim mạch, cụ thể như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, và thậm chí là tử vong do nguyên nhân tim mạch.

Có nhiều giả thuyết được đặt ra để giải thích mối liên quan giữa bệnh gút và các nguy cơ tim mạch như sau:

Tăng acid uric máu làm tăng nguy cơ tăng huyết áp

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân có gia tăng nồng độ acid uric máu sẽ bị bệnh tăng huyết áp trong vòng 5 năm. Người ta nhận thấy nồng độ acid uric càng cao thì người bệnh càng dễ bị tăng huyết áp, và mức áp huyết của bệnh nhân cũng càng cao.

Tăng acid uric và bệnh thận

Có đến hơn 50% bệnh nhân bị bệnh gút có tổn thương thận. Các tổn thương này có thể là sỏi thận, hoặc tổn thương các cầu thận (các đơn vị chức năng lọc của thận). Một khi thận bị tổn thương sẽ kéo theo một loạt các phản ứng mà hậu quả cuối cùng của nó là làm suy thận, tăng huyết áp và gia tăng nguy cơ tim mạch.

Bệnh gút là một thành phần của “Hội chứng chuyển hóa”

Gần đây, người ta hay nhắc đến khái niệm “Hội chứng chuyển hóa”. Hội chứng này bao gồm nhiều triệu chứng như tăng huyết áp, béo phì vòng bụng, rối loạn lipid máu, rối loạn chuyển hóa đường huyết. Hậu quả của hội chứng này chính là sự gia tăng nguy cơ tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, đái tháo đường. Bệnh gút không phải chỉ là hậu quả của tăng acid uric máu, mà còn là một tập hợp nhiều rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, do đó, bệnh gút cũng là một phần của hội chứng chuyển hóa và bệnh nhân bị bệnh gút cũng gia tăng nguy cơ tim mạch.

bệnh gut làm tăng biến chứng mắc bệnh

Làm gì để phòng tránh nguy cơ tim mạch

Sai lầm thường gặp của đa phần bệnh nhân bị bệnh gút là không thích đến bác sĩ mà có khuynh hướng tự sử dụng thuốc kháng viêm và giảm đau. Hai loại thuốc thường dùng nhất chính là các thuốc nhóm kháng viêm không steroid và các thuốc corticosteroid. Hai nhóm thuốc này đều làm gia tăng nguy cơ tăng huyết áp và các biến cố tim mạch. Đặc biệt, nhóm corticosteroid làm gia tăng sự xuất hiện của đái tháo đường, rối loạn lipid máu, loãng xương, đục thủy tinh thể... Chính do các điều trị không đúng mà bệnh nhân dễ “mua” thêm bệnh vào người.

Do đó, để phòng ngừa các biến cố tim mạch, trước tiên bệnh nhân gút cần phải nhận thức rõ rằng việc điều trị bệnh gút không phải chỉ là điều trị giảm đau. Mặc dù khi bị gút, ngoài cơn đau, người bệnh sẽ không thấy biểu hiện gì khác nhưng thật ra những tổn thương bên trong vẫn cứ âm thầm diễn tiến. Mục đích chính của việc điều trị là giảm nồng độ acid uric máu, điều này không chỉ có ý nghĩa kiểm soát bệnh, phòng ngừa tái diễn cơn viêm khớp cấp mà còn làm giảm được nguy cơ tim mạch, nguy cơ suy thận…

Kế đến, người bệnh gút cần ý thức được rằng nguy cơ tim mạch của mình cao hơn người bình thường, do đó cần có một chế độ ăn cũng như sinh hoạt, tập luyện tốt, hạn chế các chất dầu mỡ, thức ăn giàu đạm như các loại hải sản (tôm, cua, mực…); thịt đỏ; nội tạng động vật, ăn lạt, không hút thuốc lá, bỏ rượu bia.

Cuối cùng, cần đi khám định kỳ theo hẹn và kiểm tra nguy cơ tim mạch theo chỉ định của bác sĩ.

loading