Biến chứng của bệnh Gút

● BS.CKII. Huỳnh Phan Phúc Linh
Khoa Nội Cơ xương khớp - Bệnh viện Chợ Rẫy

Gút không chỉ hành hạ người bệnh bằng những cơn đau, sưng khớp cấp tính, mất thẩm mỹ vì những hình dạng u cục ở các khớp ngón chân,ngón tay mà còn gây ra nhiều biến chứng tại các cơ quan khác trong cơ thể. Một người bị gút sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về chuyển hóa như bệnh thận, đái tháo đường, tim mạch, huyết áp cao… nếu không được điều trị đúng và kịp thời.

Thật ra, hiện nay bệnh gút không khó chẩn đoán và đa số đáp ứng tốt với chế độ điều trị và dự phòng. Tuy nhiên, trên thực tế, việc chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh lý này ở các tuyến còn có rất nhiều bất cập, gây nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe người bệnh. Tình trạng lạm dụng thuốc kháng viêm chứa corticosteroid làm cho bệnh diễn biến nặng hơn, phức tạp hơn, gây lệ thuộc thuốc, gây loãng xương do thuốc, gây suy thượng thận do thuốc…; lạm dụng các thuốc kháng viêm khác gây suy thận, loét tiêu hóa…

Các biến chứng tại khớp và ngoài khớp của bệnh gút làm gia tăng thêm gánh nặng bệnh tật cho xã hội.

viêm khớp gút cấp

Các đợt viêm đau sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống lao động và sinh hoạt của người bệnh. Các cơn gút cấp thường rất dữ dội, đột ngột vào nửa đêm, gây mất ngủ, căng thẳng, thay đổi tính tình, mất khả năng vận động, giảm sút sức khỏe và năng suất lao động. Mặt khác, để chế ngự cơn đau này, người bệnh buộc phải dùng các thuốc kháng viêm và giảm đau mạnh, chính các thuốc kháng viêm và giảm đau này cũng có thể gây cho người bệnh nhiều biến chứng tại đường tiêu hóa (dạ dày, ruột), suy thận, suy thượng thận, suy gan, suy tim, tăng huyết áp, thuyên tắc mạch máu, loãng xương, lệ thuộc thuốc… Các biến chứng này sẽ đặc biệt nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng khi người bệnh tự điều trị, không có sự theo dõi và tư vấn của thầy thuốc.

biến chứng bênh gut

viêm khớp gút mạn

Các tinh thể urat lắng đọng ở khớp gây viêm màng hoạt dịch kéo dài, phá hủy sụn khớp, tiêu hủy xương, dần dần sẽ gây hư hỏng cấu trúc của khớp, dẫn đến cứng khớp, mất khả năng vậng động và có thể làm người bệnh trở nên tàn phế.

Các tinh thể lắng đọng ở mô mềm quanh các khớp (bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, gót chân và ở vành tai…) được gọi là hạt tophi. Tophi có thể không gây đau, nhưng thường to dần, sưng tấy khi có tình trạng viêm cấp, gây tổn thương các mô xung quanh (ăn mòn vào xương, gây viêm các gân, chèn ép thần kinh và mạch máu gây các bệnh lý mạch máu và thần kinh ngoại biên, nhiều trường hợp tophi bị dò loét và vỡ ra ngoài, rất khó liền, dễ bị bội nhiễm, nhiễm trùng nặng, có trường hợp đã phải đoạn chi để cứu tính mạng.

Tinh thể urat lắng đọng ở nhu mô thận và ống thận gây viêm thận kẽ, tổn thương nhu mô thận, có thể tạo thành sỏi thận và hệ niệu, lâu dần dẫn đến suy thận. Suy thận diễn ra rất âm thầm mà bệnh nhân có thể không hay biết cho đến khi suy thận giai đoạn cuối thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn, tăng nguy cơ tử vong.
Tinh thể urat lắng đọng ở tim có thể gây viêm nội tâm mạc, viêm cơ tim, tổn thương van tim. Ngoài ra, nó còn có thể lắng đọng ở những mảng xơ vữa trong lòng mạch gây tắc mạch nhất là mạch vành thì gây tai biến rất nghiêm trọng.

Sự lắng đọng tinh thể urat ở mắt gây đục thủy tinh thể và hội chứng khô mắt; ở mô não và hệ thần kinh, mô phổi... thì gây các bệnh cảnh phức tạp cho bệnh nhân gút.

Mặc dù bệnh gút gây nhiều biến chứng nguy hiểm như vậy nhưng nếu được chẩn đoán sớm và điều trị hợp lý bao gồm chế độ thuốc, chế độ ăn uống sinh hoạt và tập luyện hợp lý thì đa số các bệnh nhân bệnh gút có thể có một cuộc sống bình thường.

Trong điều trị bệnh gút, việc điều trị để giảm và duy trì acid uric máu về mức hợp lý, còn gọi là acid uric máu đạt mục tiêu (dưới 6mg% với mọi bệnh nhân và dưới 5mg% với bệnh nhân có tophi) là điều quan trọng nhất. Việc hạ thấp và duy trì acid uric máu có thể bảo vệ được chức năng khớp và các cơ quan, tiêu nhỏ dần các hạt tophi và sự lắng đọng muối urat tại các tổ chức. Như vậy, thuốc, chế độ ăn uống sinh hoạt và tập luyện hợp lý sẽ giúp làm giảm triệu chứng cũng như tránh được các biến chứng lâu dài do bệnh gút gây ra.

loading