Chế độ ăn uống có đóng vai trò gì trong bệnh gout?

Một số thực phẩm và đồ uống có thể gây ra chứng tăng acid uric máu - tăng acid uric trong máu có thể dẫn đến bệnh gout. Chúng ta cùng tìm hiểu về vai trò của chế độ ăn kiêng trong bệnh gout.
Khi lượng dư thừa uric acid tích tụ trong máu, nó được gọi là tăng nồng độ uric máu. Tình trạng này là một trong những nguyên nhân chính của bệnh gout , một bệnh thấp khớp xảy ra khi axit uric hình thành các tinh thể urate giống như chiếc kim được đặt vào các khớp và các mô mềm, thường ở ngón chân cái, mắt cá chân, bàn chân hoặc đầu gối.

Bệnh gout xảy ra vì một trong hai lý do: Hoặc cơ thể gây ra quá nhiều acid uric, hoặc nó không thể bài tiết đủ lượng acid uric qua nước tiểu.

Một lý do có thể cho cơ thể sản sinh quá nhiều acid uric có liên quan đến chế độ ăn uống. Khoảng một phần ba lượng axit uric xuất phát từ thực phẩm. Một số thực phẩm và đồ uống rất phong phú purine - các khối cấu tạo quan trọng của nhiều mô của cơ thể - và mức acid uric tăng lên khi những purine này được tiêu thụ và chuyển hóa.

Chế độ ăn kiêng: tránh thức ăn giàu purines

Những người ăn nhiều thực phẩm này có nhiều khả năng bị bệnh gout, hoặc làm trầm trọng thêm. Thực phẩm có giàu đam như:

  • Hải sản: Tôm, Cua, Sò, Hến, Ốc, Cá Cơm, Cá Mòi, ...
  • Các loại thịt có màu đỏ: Thịt Trâu, Bò, Ngựa, thịt Dê
  • Các loại nội tạng như: Gan, lòng, tim, thân, óc, ...

Ngoài ra còn có một số rau purine cao, bao gồm măng tây, đậu khô và đậu Hà Lan. Tuy nhiên, chúng chỉ được coi là "vừa phải" cao purines, so với thịt và hải sản.

Chế độ ăn kiêng: Rượu chính là yếu tố nguy cơ chính
"Rượu là nguyên nhân chính gây ra bệnh gút". nồng độ axit, hoặc thông qua sự trao đổi cồn với acid uric (malt trong bia có nhiều purin), hoặc để sản xuất các yếu tố có thể làm tăng hấp thu hoặc giảm thải acid uric.

Tiến sĩ Putterman đặc biệt chỉ ra những nguy cơ uống rượu say. "Có bảy đồ uống trong một đêm tệ hơn nhiều so với quan điểm gây ra cơn gout tấn công hơn là uống một cốc một đêm trong bảy ngày."

Tăng acid uric máu: liệu một chế độ ăn kiêng thấp có thể chữa được bệnh gout?

Trong một nghiên cứu nơi những người bị tăng acid uric được cho vào chế độ ăn kiêng purine thấp hoặc thuốc điều trị bệnh gút , cả hai đều làm giảm mức acid uric tương tự. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý rằng đây không phải là một cách chữa bệnh gout.

Chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi chế độ ăn kiêng cho mọi người, nhưng chúng tôi không thể nói cho bệnh nhân có nồng độ acid uric rất cao mà họ sẽ chữa khỏi chúng bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Thay vào đó, chế độ ăn kiêng có purine thấp có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh gout, và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Chế độ ăn kiêng: Bạn nên giảm cân?

Một nghiên cứu dài hạn cho những người đàn ông 21 tuổi trong 12 năm, và thấy rằng so với những người đàn ông mà trọng lượng của họ đã không thay đổi, những người có ít tăng 15kg thì có nguy cơ mắc bệnh gút gấp đôi, trong khi những người bị mất ít nhất 4kg làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh gout của họ.

Giảm cân là một phần quan trọng trong việc quản lý bệnh gút. "Chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi chế độ ăn uống cho mọi người", bệnh gout mối quan hệ đặc biệt với các vấn đề y học khác, bao gồm cao huyết áp, cholesterol cao và bệnh tiểu đường.

Bạn nên ăn gì khác hoặc tránh ăn kiêng chế độ Gout?

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ một lượng lớn các sản phẩm từ sữa, như sữa ít chất béo và sữa chua, có nồng độ acid uric trong máu thấp hơn. Người ta cho rằng các protein trong sữa có thể làm giảm mức acid uric bằng cách thúc đẩy sự bài tiết của nó.

Bệnh gout có liên quan đến tình trạng đề kháng insulin, dẫn đến bệnh tiểu đường. Vì vậy, một chế độ ăn uống gout nên bao gồm hầu hết các chất béo không no, ít carbohydrate, và ít đường.

Điều này có nghĩa là ăn một chế độ ăn kiêng ít chứa purine, chất béo chưa bão hòa, đường và carbohydrate, và có nhiều chất đạm, bao gồm cả các chất có trong sữa , rau, đậu (đậu lăng hoặc đậu), và thịt trắng.

loading