Gút có phải là bệnh của người giàu có và thành đạt

● PGS.TS.BS. Lê Anh Thư

Bác sĩ Cao cấp - Khoa Nội Cơ xương khớp
Bệnh viện Chợ Rẫy

Điều này không hoàn toàn đúng nhưng cũng không hoàn toàn sai. Đa số đàn ông thành đạt ở tuổi 40 trở lên, họ là những người có cuộc sống vật chất tương đối đầy đủ nhưng cũng là những người dễ bị tăng acid uric trong máu. Trong công việc và giao tiếp hàng ngày của “người thành đạt” rượu bia, tiệc tùng và sự căng thẳng là những điều họ khó lòng tránh khỏi. Lượng acid uric trong máu cao, cộng thêm rượu, bia, những bữa tiệc và sự căng thẳng trong công việc chắc chắn là những điều kiện thuận lợi để khởi phát bệnh gút, làm tái phát những cơn gút cấp và làm cho bệnh gút trở lên khó điều trị hơn.

Từ xa xưa, gút đã được coi là bệnh nhà giàu

Như chúng ta đã biết, gút là một trong các bệnh khớp được biết đến rất sớm - từ thời cổ Hy Lạp (thế kỷ thứ 4 trước công nguyên). Thời đó, Hyppocrates - ông tổ của nền y học, đã từng gọi gút là “Vua của các bệnh – King of diseases” và cũng là “Bệnh của các Vua – Disease of Kings” vì những lý do sau đây:

- Bệnh được thấy đầu tiên ở giới quý tộc, đặc biệt là các Vua.
- Bệnh thường gặp ở ngón chân cái (Big toe), được coi là chúa tể của các ngón.
- Sự xuất hiện và biểu hiện của bệnh rất đặc biệt: sưng, đau, tấy đỏ rất dữ dội và đột ngột… được ví như một dùi sắt nung đỏ đâm hay bị cắn bởi một con ác quỷ!
- Liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống, sinh hoạt, đặc biệt là: tiệc, rượu và thức khuya…, vì vậy, cũng liên quan nhiều đến giới thượng lưu hơn là hạ dân.

bệnh gut có phải bênh cua nhà giàu

Phải chăng gút là bệnh của những người đàn ông thành đạt và giàu có?

Không hẳn là như thế, trên thực tế, ai cũng có thể mắc bệnh gút. Tuy nhiên, những người đàn ông thành đạt có nhiều điều kiện thuận lợi cho bệnh gút hơn những người khác vì:

- Tuổi thành đạt của đàn ông nước ta hiện nay thường từ 40 trở lên.
- Tỷ lệ tăng acid uric hiện khá cao trong cộng đồng, đặc biệt ở nam giới.
- Sự thành đạt đồng nghĩa với một cuộc sống vật chất đầy đủ và sung túc (chế độ ăn uống, sinh hoạt…).

- Sự căng thẳng trong công việc, việc giao tiếp trong xã hội (tiệc, rượu, thức khuya…) là việc khó có thể tránh khỏi.
- Các yếu tố nêu trên nếu không được kiểm soát sẽ dễ dàng khởi phát bệnh gút, sẽ làm tái phát cơn gút cấp và làm bệnh trở lên khó điều trị hơn với một loạt các biến chứng tại khớp và ngoài khớp (hệ niệu thận và tim mạch).

Tóm lại, gút là một bệnh do rối loạn chuyển hóa, thường gặp ở nam giới tuổi trung niên, bệnh có thể gặp ở mọi mức sống, không chỉ là bệnh của người có mức sống cao, lại càng không chỉ là bệnh của những người đàn ông thành đạt, giàu có, nhưng những người đàn ông thành đạt là người có nguy cơ cao hơn vì mức sống và lối sống của họ là điều kiện thuận lợi để khởi phát bệnh gút.

loading