MÓN ĂN BÀI THUỐC CHO BỆNH NHÂN GÚT

● BS.CKI. YHDT – BSDD. Phạm Hồng Nga

Móng heo hầm câu đằng

Nguyên liệu:

- Móng heo 2 cái
- Rễ câu đằng 250g
- Gia vị: gừng tươi, hành lá, tiêu xay, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, rượu trắng... vừa đủ.

Sơ chế:

Rửa rễ câu đằng cho sạch, để ráo. Sau cho vào siêu sắc thuốc sắc 3 tô còn 1 tô dùng để hầm móng heo. Móng heo cạo rửa sạch chặt miếng.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Hành hoa thái khúc, để riêng phần trắng và phần xanh.

móng heo hầm câu đằng

Chế biến:

Đặt nồi lên bếp lửa cho khô nóng, đổ dầu ăn vào nồi, phi hành hoa (phần hành trắng), bỏ gừng thái chỉ vào xào thơm, sau đó cho móng heo vào đảo đều cho săn lại. Nêm gia vị xào móng heo cho thấm. Khi móng heo đã săn thấm gia vị, đổ nước thuốc rễ câu đằng đã sắc vào và cho thêm ly nhỏ rượu trắng. Nấu lửa lớn cho thật sôi rồi hạ lửa nhỏ lại. Đậy nắp nồi cho kín, để riu riu khoảng 1 giờ, cho móng heo mềm. Nêm lại cho vừa miệng. Trước khi bắc ra, rắc hành hoa cắt khúc và tiêu xay cho thêm phần hấp dẫn.

Công năng tác dụng:

MABT có tác dụng ích khí, bổ huyết, khu phong trục thấp, bồi bổ cơ thể, lượng đạm không cao nên bệnh nhân bị thống phong dùng rất tốt, giảm đau nhức xương khớp, giúp cơ thể khỏe mạnh, có sức.

Xương sống heo hầm hạnh đào

Nguyên liệu:

- Xương sống heo 100g
- Hạnh đào 30g
- Đỗ trọng Bắc 40g
- Gia vị: muối, tỏi, bột ngọt vừa đủ.

xương sống hầm hạnh đào

Sơ chế:

Rửa hạnh đào và đỗ trọng cho sạch, để ráo. Lấy siêu sắc thuốc sắc hạnh đào và đỗ trọng từ 3 tô nước còn 1 tô để lấy nước hầm xương. Xương sống heo rửa sạch, để ráo, rồi giã nát. Bóc bỏ vỏ tỏi, bằm nhuyễn tỏi, trộn với xương sống heo đã giã nát để sẵn.

Chế biến:

Đun sôi lại nước thuốc đã sắc cùng một lượng nước sạch đủ để hầm. Khi sôi thì đổ xương sống heo đã ướp tỏi vào nồi. Đun lửa lớn cho sôi bùng rồi hạ lửa nhỏ lại, đun riu riu trong khoảng 3 giờ là được. Nêm muối cho vừa ăn. Khi ăn, có thể ăn cả xương nhưng uống nước là chính, ăn lúc còn nóng.

Công năng tác dụng:

MABT giúp bổ thận, ích khí, tráng dương, trừ phong, giảm thống. Dùng rất tốt cho những người bệnh thống phong, đau nhức xương khớp, cơ thể suy nhược.

loading