Ngăn ngừa gút tái phát

● BS. Cao Thanh Ngọc

Khoa Nội Cơ xương khớp - Bệnh viện Chợ Rẫy

Thường thì cơn viêm khớp gút có thể bị đẩy lui bằng thuốc và nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị, chấp nhận ăn kiêng thì có thể ngăn chặn được sự tái phát của bệnh. Do đó, bệnh gút có thể phòng ngừa được và việc duy trì nồng độ acid uric ổn định ở mức bình thường (< 6mg% với mọi bệnh nhân và < 5mg% với bệnh nhân có tophi) là cách kiểm soát bệnh gút hiệu quả nhất.

Về chế độ thuốc của người bênh gut

 Người bệnh cần tuân thủ việc sử dụng các thuốc kháng viêm giảm đau và các thuốc làm hạ acid uric theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

cách phòng chánh ngăn ngừa bệnh gut

Về chế độ ăn của người bệnh gut

 Cần hạn chế sử dụng thực phẩm giàu purin như thịt đỏ, hải sản, phủ tạng động vật và một số thực phẩm thực vật như nấm, măng...

Tăng cường thực phẩm chứa ít purin như ngũ cốc, các loại hạt, rau nhiều chất xơ, chúng có tác dụng giảm nồng độ acid uric trong máu.

Hạn chế sử dụng rượu, bia, chất kích thích
Uống nhiều rượu bia làm giảm bài tiết acid uric. Một nghiên cứu gần đây cho thấy người uống hơn một lít bia mỗi ngày có nguy cơ bệnh gút cao gấp 2,5 lần so với người không uống.

Bổ sung đủ nước, ăn nhiều rau xanh
Cần tăng cường nước uống, đặc biệt nước có chứa bicarbonate, sẽ làm kiềm hóa nước tiểu, giúp cho việc thải bỏ acid uric khỏi cơ thể tốt hơn.

Các biện pháp khác phòng ngừa bệnh gut

Điều chỉnh cân nặng về mức hợp lý, tập luyện các bài tập rèn sức bền có tác dụng tăng cường sức khỏe chung, giảm cân và điều hòa các quá trình trao đổi chất. Bên cạnh đó, cần phát hiện và kiểm soát các bệnh kèm theo như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường...

loading