Thay đổi lối sống giảm khả năng mắc bệnh Gout

Gout là một loại viêm khớp gây ra các cơn đau đột ngột, sưng tấy, và đỏ ở khớp. Mặc dù Bệnh gout thường ảnh hưởng đến ngón chân cái, các khớp khác cũng có thể bị liên quan. Thông thường, các đợt đầu của bệnh gout chỉ ảnh hưởng đến một khớp, nhưng khi bệnh trở nên trầm trọng hơn, các đợt bệnh có thể ảnh hưởng đến một số khớp trong cùng một thời điểm. Nếu không được điều trị, có thể xảy ra tổn thương khớp. Đàn ông có nhiều khả năng bị bệnh gout, nhưng phụ nữ ngày càng trở nên dễ bị bệnh gout sau mãn kinh.

Nguyên nhân gây gout là gì?

Gout gây đau các khớp xảy ra khi vượt quá acid uric, một trong những chất thải bình thường của cơ thể, nó tích tụ vì cơ thể sản sinh quá nhiều hoặc không để bài tiết nó. Ở người khỏe mạnh, acid uric hòa tan trong máu và đi qua thận trước khi nó được bài tiết qua nước tiểu. Với bệnh gout, axit uric tạo thành các tinh thể tích tụ trong chất lỏng bôi trơn các khớp của bạn.

Bệnh gout có liên quan chặt chẽ với các yếu tố nguy cơ sau:

 • Giới tính : Đàn ông bị bệnh gút nhiều hơn phụ nữ và họ thường bị chẩn đoán ở độ tuổi trẻ hơn phụ nữ. Sự khởi phát của bệnh gout ở nam giới thường là giữa 30-50 tuổi, mặc dù nó có thể bắt đầu sớm hơn đối với những người có khuynh hướng di truyền. Phụ nữ có nhiều khả năng bị bệnh gout sau mãn kinh.
 • Béo phì : Cơ thể quá cân hoặc có hội chứng chuyển hóa có liên quan đến bệnh gout.
 • Chế độ ăn kiêng: Chế độ ăn giàu fructose, thịt (đặc biệt là thịt đỏ và thịt chế biễn sẵn), một số loại hải sản và uống rượu quá mức (đặc biệt là bia và rượu mạnh) làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.
 • Các bệnh đồng thời : Các tình trạng bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp, cholesterol cao, và bệnh thận mãn tính có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Các loại thuốc được sử dụng để điều trị một số bệnh này cũng ảnh hưởng đến mức acid uric trong máu. Chấn thương chung hoặc phẫu thuật có thể gây ra bệnh gout bùng phát.
 • Do di truyền: Bệnh gout là hiếm gặp ở trẻ em, trừ khi chúng có một rối loạn di truyền do di truyền gây prednisposes cho bệnh gout.

Các triệu chứng của bệnh gout là gì?

 • Đau khớp: đau khớp đột ngột và nặng có thể kéo dài một tuần hoặc lâu hơn. Các cơn gout ban đầu liên quan đến một khớp, nhưng các cuộc tấn công tiếp theo có thể liên quan đến nhiều khớp hơn.
 • Những thay đổi chung: Các khớp hoặc khớp bị tổn thương trở nên nóng rát, sưng, đỏ, vùng da mỏng và mềm hơn.
 • Khả năng đi lại khó khăn : Với đau khớp và sưng, khớp có thể trở nên cứng, dẫn tới việc di chuyển có thể trở nên hạn chế.
 • Tinh thể muốn Urate: Các khối u tinh thể muốn Urate cứng có thể hình thành bên dưới da (là sản phẩm của acid uric thủ phạm trực tiếp gây ra cơn gout cấp).
 • Sỏi thận: Theo thời gian, các tinh thể urate tương tự tạo thành trong khớp có thể được tìm thấy ở thận. Các triệu chứng của thận bao gồm đau (đôi khi rất dữ dội, từ lưng dưới đến háng), khó đi tiểu, và thường xuyên đi tiểu nhưng với lượng nước tiểu ít.

 

Các giai đoạn của bệnh gout

Bệnh gút là bệnh mạn tính nếu không được điều trị, có thể trầm trọng hơn theo thời gian và gây ra tổn thương khớp. Bằng cách nhận ra các triệu chứng sớm và tìm kiếm sự chăm sóc của bác sĩ, bạn có thể làm giảm cơ hội bệnh gout đến giai đoạn sau.

 • Acute Gutty Arthritis (Viêm khớp gout cấp tính) : Là tinh thể trong viêm khớp gây ra, dẫn đến đột ngột khởi phát đau đớn và sưng tấy. Một cuộc tấn công gout cấp tính có thể kéo dài một tuần hoặc lâu hơn. Thông thường, cơn gout sẽ ảnh hưởng đến khớp ngón chân cái, nhưng các khớp khác, như đầu gối, có thể có liên quan.
 • Bệnh Gout liên cầu và tái phát : Sau khi cơn đau cấp tính đã biến mất, bệnh gout có thể vào giai đoạn mà bệnh không hoạt động. Trong giai đoạn này, tinh thể urate có thể tiếp tục được tích tụ trong các mô và dần phát bệnh. Gout sau đó các cuộc tấn công có thể không xảy ra trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm; tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, các cuộc tấn công có thể tái phát thường xuyên hơn, kéo dài hơn, và có thể cảm thấy trong nhiều khớp.
 • Bệnh Gout mãn tính : Đây là giai đoạn phá hoại nhất của bệnh và xuất hiện sau nhiều năm các cơn gout tái phát. Có bệnh gout mãn tính có nghĩa là bệnh này đã gây tổn thương vĩnh viễn cho các khớp bị ảnh hưởng, gây viêm dai dẳng, biến dạng khớp, và tích tụ nhiều acid uric tinh thể (tophi). Tophi có thể được tìm thấy trên tai hoặc khớp, và có thể làm hỏng các mô xung quanh để gây dị dạng.

 

Bệnh gout được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh gout, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên khoa về xương. Bác sỹ chuyên khoa cao khớp của bạn sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về triệu chứng, tiền sử bệnh, tiền sử gia đình, thuốc men và chế độ ăn uống. Sau khi nói chuyện với bạn, bác sĩ sẽ sử dụng một hoặc nhiều thử nghiệm sau đây để giúp chẩn đoán bệnh gout:

 •  Phân tích dịch khớp: Sử dụng kim, chất lỏng khớp được lấy ra từ khớp bị viêm, đau. Các chất lỏng khớp sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi để xem nếu có tinh thể urate hiện nay. Đây là một cách xác định chẩn đoán bệnh gout.
 • Xét nghiệm máu: máu của bạn có thể được kiểm tra để đo nồng độ acid uric. Đây không phải là một thử nghiệm chẩn đoán chính xác vì một số người có nồng độ acid uric cao mà không gặp bệnh gout, và những người khác có nồng độ acid uric bình thường với các triệu chứng của bệnh gout.
 • Hình ảnh: X-quang hình ảnh của khớp đôi khi có thể cho thấy gout. Siêu âm là một công cụ hình ảnh khác để đánh giá mô mềm và xương để phát hiện các tinh thể urate. Trong một số trường hợp, MRI có thể được sử dụng để xác định tophi, viêm hoặc tổn thương khớp, và chụp CT kép có thể tìm thấy tiền gửi urate.

 

Bệnh Gout được điều trị như thế nào?

Điều trị bệnh Gout liên quan đến việc quản lý sự phát triển và điều trị các vấn đề cơ bản để ngăn ngừa các cơn bệnh trong tương lai. Mục tiêu điều trị ban đầu là giảm đau và viêm một cách nhanh chóng và an toàn.

Có thể sử dụng các loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), Colchicine hoặc Corticosteroid. Việc điều trị đặc biệt bệnh gout thay đổi tùy theo tình trạng sức khoẻ đồng thời và các loại thuốc khác mà bạn đang dùng.

Sau khi điều trị cơn đau và viêm gout, điều quan trọng là làm giảm nồng độ acid uric của bạn để ngăn ngừa các cơn đau gout trong tương lai và tổn thương khớp. Bác sĩ chuyên khoa về xương sẽ làm việc với bạn để tìm ra sự cân bằng giữa thuốc men và thay đổi lối sống để giúp làm giảm mức acid uric.

Thay đổi lối sống

Thuốc có thể có hiệu quả trong điều trị đau gout và làm giảm mức acid uric, nhưng thay đổi lối sống cũng rất quan trọng. Thay đổi chế độ ăn kiêng và duy trì cân nặng lành mạnh có thể làm giảm mức acid uric trong máu.
Tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm sau đây có thể làm giảm nguy cơ gây ra cơn gout:

 • Thịt: thịt đỏ, các cơ quan nội tạng (như gan và bánh ngọt)
 • Rượu: đặc biệt là bia mà còn rượu mạnh và rượu vang
 • Hải sản: động vật có vỏ và các loài cá khác có hàm lượng purine cao (như cá mòi)
 • Khác: đồ uống có đường hoặc thực phẩm có hàm lượng fructoza cao

Thực phẩm và chất bổ sung được khuyến khích

Tiêu thụ các loại thực phẩm hoặc chất bổ sung sau đây, ngoài việc giữ nước tốt, có thể giảm nguy cơ bị gout:

 • Sản phẩm sữa ít chất béo hoặc không béo
 • Rau
 • Quả, nước ép anh đào.
 • Vitamin C

 

Có thể ngăn ngừa bệnh gout được không?

Cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh gout và các biến chứng của bệnh gout là theo lối sống lành mạnh: giữ nước cân bằng, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và ăn kiêng có hàm lượng purine thấp.

loading