Phòng ngừa các vấn đề về mắt khi ngồi máy tính nhiều

● BS. Nguyễn Thị Mộng Dung

Chẳng ai làm việc với máy tính thường xuyên mà không bị các vấn đề về mắt. Bạn có thể gặp các biểu hiện mắt mỏi, căng, nặng mi, mắt khô, nóng, rát, dính hoặc nhìn lòa, mờ từng lúc, đôi khi nhức đầu hay đau trong hốc mắt nữa. Khi có các tình trạng trên với mắt, nếu bạn mặc kệ và để kéo dài, các triệu chứng sẽ ngày càng nặng hơn và ảnh hưởng đến thị lực, gây khó chịu trong cuộc sống hàng ngày.

Vậy bạn nên làm gì?

1 Khám mắt: Khám mắt định kỳ mỗi năm là quan trọng nhất giúp bạn phòng ngừa và điều trị các vấn đề của mắt do máy tính.

2 Dùng nguồn sáng phù hợp: Nguồn sáng quá mạnh hay quá yếu đều không phù hợp. Giảm sử dụng đèn huỳnh quang.

3 Giảm thiểu ánh sáng chói, lóa từ màn hình: Dùng màn hình chống chói. Nếu bạn đeo kính, dùng tròng có phủ lớp chống chói.

4 Lựa chọn màn hình: Màn hình LCD với bề mặt chống chói sẽ thân thiện hơn cho mắt. Dùng chế độ hiển thị có độ phân giải cao nhất. Chọn màn hình lớn. Đối với máy tính để bàn, kích thước tối thiểu nên là 19 inches.

5 Điều chỉnh thông số hiển thị:
Cường độ sáng: Cường độ xấp xỉ ngang với cường độ sáng của phòng làm việc.

Cỡ chữ và độ tương phản: cỡ chữ đủ lớn (thường gấp 3 lần cỡ chữ nhỏ nhất bạn có thể đọc với cùng khoảng cách). Chữ đen nền trắng có độ tương phản phù hợp nhất.
Color temperature: đây là thuật ngữ chỉ phổ ánh sáng nhìn thấy phát ra từ màn hình. Ánh sáng xanh dương có bước sóng ngắn thường gây mỏi mắt hơn ánh sáng có bước sóng dài hơn (ví dụ màu cam, đỏ). Giảm thông số này giúp giảm lượng ánh sáng xanh.

6 Chớp mắt thường xuyên hơn: Khi làm việc với máy tính, người sử dụng ít chớp mắt hơn (tần suất chớp mắt bằng 1/3 thông thường) và mi mắt cũng khép không hoàn toàn khi chớp. Lưu ý chớp mắt thường xuyên hơn để làm ẩm bề mặt mắt, giúp ngừa khô mắt và kích ứng mắt. Thử bài tập sau: mỗi 20 phút, nhắm mở mắt từ từ 10 lần.

các bệnh phòng ngừa về mắt khi ngồi máy tính nhiều

7 Bài tập cho mắt: Cứ mỗi 20 phút, ngưng tập trung vào màn hình và nhìn ra xa (ít nhất 6m) trong vòng ít nhất 20 giây. Động tác này thư giãn các cơ trong mắt, giúp giảm mỏi mắt.

Bài tập khác: Nhìn ra xa 10-15 giây, rồi nhìn vật ở gần 10-15 giây, xong tiếp tục nhìn ra xa. Làm như vậy 10 lần. Bài tập này giúp phòng ngừa co thắt điều tiết sau khi làm việc kéo dài với máy tính.

8 Cho mắt giải lao thường xuyên: Ngoài thời gian nghỉ theo quy định, nên cho mắt giải lao ngắn khoảng 4-5 lần/ngày, mỗi lần 5 phút. Lúc này, bạn có thể đứng dậy, di chuyển, kéo dãn, vận động cơ cổ, tay, chân để giảm mỏi mệt. Các nghiên cứu cho thấy giải lao như vậy không gây giảm năng suất lao động.

9 Điều chỉnh môi trường làm việc: Nếu bạn phải nhìn lên nhìn xuống giữa trang giấy in/viết và màn hình vi tính, hãy sử dụng dụng cụ kẹp đứng giấy và đặt kế màn hình. Nguồn sáng để đọc cũng cần có cường độ vừa phải, không chiếu vào mắt cũng như màn hình. Điều chỉnh bàn và ghế làm việc để có tư thế ngồi đúng. Màn hình cách mắt 50-60cm, trung tâm màn hình dưới tầm mắt 10-15 độ. Bổ sung độ ẩm cho không khí nếu môi trường khô, tránh để quạt thổi trực tiếp vào mặt. Sử dụng bộ lọc không khí.

10 Đeo kính làm việc với máy tính: Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết có cần phải đeo kính để nhìn màn hình vi tính hay không.

Lưu ý: Nhiều người thường tự điều trị khi có các biểu hiện về mắt được miêu tả ở trên bằng cách mua các loại thuốc nhỏ giúp làm mát mắt và hết đỏ mắt. Hành động này rất nguy hiểm vì trong thuốc bạn dùng có thể chứa các hoạt chất gây co mạch trong thành phần của thuốc, tuy làm mắt nhanh hết đỏ nhưng khi dùng kéo dài mắt sẽ càng khô hơn và lâu ngày tình trạng đỏ mắt sẽ không còn được cải thiện dù đã nhỏ thuốc.

mat sa mắt

Bạn cần đến bác sĩ mắt khám để có hướng điều trị thích hợp. Bác sĩ có thể chỉ định nhỏ mắt bằng các loại nước mắt nhân tạo, nhất là loại điều chế riêng cho hội chứng này. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý sử dụng thực phẩm giàu vitamin A.

loading