Bệnh sùi mào gà là gì

Bệnh sùi mào gà là gì? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người có suy nghĩ thoáng về vấn đề tình dục. Nhằm giúp cung cấp thông tin cho mọi người 

TÌM HIỂU BỆNH SÙI MÀO GÀ LÀ GÌ

Sùi mào gà là một bệnh xã hội nguy hiểm có khả năng lây nhiễm cao. Bệnh do vi rút HPV gây nên, có khả năng lây lan nhanh nếu người bệnh chủ quan và không điều trị kịp thời.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH SÙI MÀO GÀ

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính gây nên bệnh. Có đến 90% người bệnh sùi mào gà đi khám chữa đều do quan hệ tình dục. Dù quan hệ tình dục bằng đường sinh dục, đường hậu môn hay đường miệng đều có khả năng lây nhiễm sùi mào gà.

Ngoài ra, sùi mào gà còn có thể lây nhiễm qua vết thương hở khi dùng chung đồ cá nhân với người mắc bệnh. Những người có sức đề kháng kém và có thói quen sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá cũng rất dễ mắc sùi mào gà.

TRIỆU CHỨNG BỆNH SÙI MÀO GÀ

Sau 1 đến 9 tháng bị lây nhiễm người bệnh bắt đầu xuất hiện những triệu chứng sau:

  • Triệu chứng bệnh sùi mào gà đầu tiên là xuất hiện những nốt sùi nhỏ, nhô cao như những nhú gai, có đường kính từ 1-2mm. Bề mặt các nốt sần mềm, ẩm ướt, giữa các nốt sùi có thể ấn ra mủ.
  • Khi thấy những triệu chứng trên mà người bệnh không chữa trị tạo điều kiện cho các nốt sùi sẽ liên kết lại với nhau tạo thành từng mảng sần, màu hồng, có hình dạng giống với hoa súp lơ hay mào gà.
  • Bệnh thường lây qua đường tình dục nên chủ yếu xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Ở nam thường gặp ở bao quy đầu, dương vật, bìu da. Còn ở nữ thường gặp ở môi lớn, môi nhỏ và âm vật. Ngoài ra, bệnh cũng có thể xuất hiện ở miệng, hậu môn hay bất kỳ vị trí nào trên cơ thể tiếp xúc với mầm bệnh rồi sau đó lăn ra khắp cơ thể.
  • Bệnh không gây đau đớn nhưng khi các nốt sùi phát triển quá lớn có thể gây cảm giác vướng víu khi đi lại. Khi các nốt sùi bị sây sát, chảy máu, bội nhiễm, hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to, tạo thành các sùi mưng mủ khiến cho người bệnh thấy đau và có thể bị sốt.

sui mào ga

ĐIỀU TRỊ BỆNH SÙI MÀO GÀ

Khi thấy các triệu chứng nêu trên người bệnh nên chủ động đi thăm khám và tiến hành điều trị ngay. Sùi mào gà nếu không được điều trị sẽ rất nguy hiểm, có thể gây vô sinh ở cả nam và nữ.

Sau khi khám và biết được tình trạng của người bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Nếu bệnh đang ở giai đoạn đầu thì việc điều trị cũng không quá khó khăn. Bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc để điều trị. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, các nốt sùi nổi to và lan khắp cơ thể thì điều trị sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hơn.

Hiện nay, đang áp dụng điều trị bệnh sùi mào gà bằng kỹ thuật ALA-PDT và điều trị hiệu quả cho rất nhiều người bệnh. Đây là phương pháp tiên tiến hiện nay giúp điều trị bệnh sùi mào gà hiệu quả  và được nhiều người bệnh lựa chọn. Kỹ thuật ALA-PDT hoạt động và chiếu các tia huỳnh quang tác dụng sẽ gây ra hoại tử hoặc diệt vong tổ chức mục tiêu, hoặc làm ảnh hưởng tới chức năng tế bào sùi mào gà, làm cho nó không thể tiếp tục phát triển và gây ra tổn thương.

Cuối cùng làm cho các tổ chức biến bệnh bị chết, đồng thời hồi phục chức năng bình thường của các bộ phận trên cơ thể bị tổn thương. Phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi trội như: an toàn, không đau, không để lại sẹo, hiệu quả nhanh và rõ rệt, tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao, hạn chế tái phát và bảo vệ chức năng của các cơ quan.

 

loading