Đông y chữa bệnh yếu sinh lý ở nam giới

Sinh lý có sinh lý thường và sinh lý bệnh. Sinh lý là chỉ rõ chức năng, hay các hoạt động của cơ quan. Sinh lý bệnh là nói khi cơ quan bị bệnh sẽ có biểu hiện rối loạn. Dân gian lại hiểu chữ sinh lý theo nghĩa hẹp là hoạt động tình dục. Do vậy, yếu sinh lý là nói yếu các hoạt động tình dục.

Cấu tạo, chức năng của cơ quan sinh dục nam

Cơ quan sinh dục của nam gồm: tinh hoàn và dương vật.
Tinh hoàn gồm 2 quả nằm trong bìu.

Chức năng của tinh hoàn là tiếp nhận kích thích từ các hormon của tuyến yên (FSH) để tiết testosterone (đó là chức năng nội tiết).

Tinh hoàn còn sản xuất tinh trùng đó là chức năng ngoại tiết. Nhờ hormon và vai trò thần kinh vùng tủy sống mà hoạt động sinh dục bình thường. Hệ thống thần kinh kích thích giúp thể hang thể xốp mở ra, máu tràn vào gây cương dương.

Các nguyên nhân gây yếu sinh lý

Vỏ não chỉ huy hoạt động thần kinh và nội tiết, khi thể hang không mở, máu không tràn vào là không cương dương (liệt dương).

Các yếu tố kích thích vào mắt, tai, hay da sẽ làm vỏ não hưng phấn. Trung tâm hưng phấn chỉ đạo la truyền xuống dưới vỏ và tuyến yên. Tuyến yên tiết hormon giúp cơ quan sinh dục hoạt động điều hòa. Nếu vỏ não ở tình trạng suy nhược, ức chế thì rất dễ gây rối loạn cương dương, đấy là yếu sinh lý.

Nếu yếu vùng cột sống thắt lưng cũng gây đau lưng mỏi gối cũng yếu sinh lý.

Dây thần kinh tủy cùng điều khiển hoạt động sinh dục. Nếu có các bệnh như cao huyết áp, huyết áp thấp, bệnh đường hô hấp như viêm phế quản, hen phế quản cũng gây yếu sinh lý.

Các bệnh rối loạn chuyển hóa như mỡ máu cao, đường máu cao… sinh lý cũng yếu.

Các bệnh tuyến nội tiết như suy tuyến yên, suy tuyến thượng thận, suy tuyến giáp đều dẫn đến yếu sinh lý. Nói dài như vậy để quý vị thấy với 3 chữ yếu sinh lý có rất nhiều nguyên nhân. Không gỡ được nguyên nhân thì điều trị thất bại.

Y học cổ truyền nói yếu sinh lý là bệnh thận hư. Thận có công năng sinh tinh, tàng sinh.

xem thêm: Trục trặc “chuyện ấy” ở quý ông

Nguyên nhân thận suy yếu gồm:

- Kinh sợ hại thận. Làm vụng trộm dễ sợ. Sợ là hại thận.

- Đa dâm bại thận. Nhiều chàng trai buông thả, sinh hoạt hơi bừa thì thận hư, bị mộng tinh, hoạt tinh hay kém cương dương.

- Những người khí yếu (huyết áp thấp hay có bệnh ở đường hô hấp). Phế kim sinh thận thủy, phế chủ khí. Phế kém thì thận cũng kém, thận chủ cốt.

- Người có bệnh xương khớp đặc biệt tổn thương vùng cột sống thắt lưng (thắt lưng là phủ của thận), nên cũng gây sinh lý yếu.

Do vậy, phòng sinh lý yếu trước hết là phòng bệnh ở thận, muốn thận khỏe cần chú ý đừng để não ở tình trạng lo sợ. Nghĩa là đừng làm vụng trộm, đừng làm trái với quy định của xã hội. Bởi kinh sợ hại thận. Hai là thận sinh tinh, tàng tinh. Đã là tinh chất cơ thể phải chắt chiu từ nhiều chất mới sản xuất ra một lượng rất nhỏ. Nếu cứ "bóc ngắn cắn dài" sẽ hao liệt tinh. Thận không có tinh để tàng chứa, tinh sinh tủy, tủy sinh huyết; tinh sinh tủy, tủy sinh não. Tinh yếu và thiếu thì huyết sẽ yếu. Tinh kém thì não yếu theo, nên các cụ nói "Đa dâm bại thận" là vậy.

đong ý chữa yếu sinh lý

Phòng thứ hai là bảo vệ cột sống, nhất là vùng thắt lưng cùng. Đây là nơi điều khiển hoạt động sinh dục.

Thuốc uống chủ yếu vẫn là tác động vào thận.

Bài thuốc chính: thục địa, hoài sơn, sơn thù, đan bì, phục linh, trạch tả.

Xuất tinh sớm: thêm kim anh, khiếm thực, ngũ vị.

- Kém cương dương: thêm nhục dụng, ba kính.

- Đau mỏi thắt lưng thêm tục đoạn, đỗ trọng

- Rối loạn đại tiện thêm pháp cổ chỉ, ích trí nhân

- Phế khí kém thêm hoàng kỳ, nhân sâm, kỷ tử.

- Cố gắng phòng bệnh, đừng để yếu rồi mới chữa thì không phải là dễ, và rất tốn kém.

loading