Mua cỏ roi ngựa ở đâu và tác dụng của cỏ roi ngựa

Cỏ roi ngựa là vị thuốc dân gian thông dụng, thường được dùng để thông kinh nguyệt, chữa bệnh lở ngứa, mụn nhọt, chữa bệnh nam giới, ngoài ra còn có tác dụng trị chứng sốt rét, giun sán, viêm dạ dày, ruột cấp, viêm thận phù thũng, viêm gan cổ trướng, …

Cỏ roi ngựa còn có tên gọi là mã tiên thảo.

Hình ảnh cây cỏ roi ngựa

Tên khoa học cây roi ngựa

Tên khoa học của loài cây này là Verbena officinalis L., họ Cỏ roi ngựa (Verbenaceae).

Mô tả đặc điểm của cây roi ngựa

Đặc điểm của họ cỏ roi ngựa là cây thảo sống dai, mọc thành bụi cao 30-70cm. Thân vuông. Lá mọc đối, lá dài tầm 2-8cm, rộng khoảng 1-4cm, chia thùy hình lông chim, có răng cưa, cuống lá rất ngắn hoặc không có. Hoa cỏ roi ngựa mọc thành chùy ở ngọn, gồm nhiều bông hình sợi chụm lại, lá bắc có mũi nhọn; hoa nhỏ không có cuống, màu lam; đài 5 răng, có lông; tràng có ống hình trụ, uốn cong, có lông ở họng, có 5 thùy nhỏ trải ra; nhị 4, bầu có 4 ô. Cây ra hoa từ mùa xuân tới mùa thu. Quả nang có 4 nhân. Hạt không có nội nhũ.

Khu vực phân bố cây roi ngựa

Cỏ roi ngựa phân bố phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở nước ta, cây mọc hoang ở khắp nơi từ miền núi, trung du, xuống đồng bằng. Cây thường mọc ở bờ ruộng bờ rào, chân đê, ở ven đường hoặc ở các bãi đất hoang.

Thành phần hoá học có trong cây roi ngựa

Trong cỏ roi ngựa có glucosid là verbenalin và verbenin. Thân và rễ chứa stachyose. Cây có hoa chứa acid ascorbic với tỷ lệ 20mg% trọng lượng tươi.

Bộ phận sử dụng của cây roi ngựa

Cỏ roi ngựa dùng tất cả các bộ phận của cây kể cả phần rễ hay còn gọi là củ roi ngựa

Tính vị cây roi ngựa

Theo Đông y, cỏ roi ngựa có vị đắng, tính hàn, vào 2 kinh can và tỳ, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, hoạt huyết, tán ứ, thông kinh, lợi tiểu, tiêu thũng. Được dùng để chữa cảm sốt, sốt rét, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, bế kinh, vàng da do thấp nhiệt, kiết lỵ, lở ngứa, mụn nhọt...

Hình ảnh cỏ roi ngựa

Công dụng của cỏ roi ngựa

Tác dụng của cỏ roi ngựa hỗ trợ điều trị:

1. Chứng sốt rét, giun chỉ, mắc bệnh sán máng;

2. Chứng cảm lạnh và sốt, viêm họng, ho gà;

3. Trị viêm dạ dày ruột cấp, lỵ amíp;

4. Trị viêm gan, vàng da, cổ trướng;

5. Viêm thận, phù thũng, bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu, loét bìu;

6. Chứng bế kinh, kinh nguyệt khó khăn, làm cho mau đẻ.

7. Dùng ngoài trị đòn ngã tổn thương và viêm mủ da; lấy cây tươi giã đắp và nấu nước rửa, tắm.

8. Cỏ roi ngựa giảm cân hiệu quả

Cỏ roi ngựa là một trong những thành phần có trong thuốc thông huyết.

Đối tượng sử dụng

- Người bị nhiễm khuẩn, mắc giun sán

- Người bị cảm lạnh

- Người bị viêm họng, ho gà

- Người bị viêm dạ dày

- Người bị viêm gan, vàng da

- Người mắc bệnh cổ trướng

- Bệnh nhân viêm thận

- Người mắc chứng bế kinh, kinh nguyệt khó khăn

Cách dùng, liều lượng

Dùng khoảng 6-12g khô (25-50g tươi) mỗi ngày, dùng dạng thuốc sắc, thường kết hợp với các vị thuốc khác.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cỏ roi ngựa

– Chữa cảm cúm phát sốt: Cỏ roi ngựa 50g, Khương hoạt 25g, Thanh cao 25g; cho vào nồi đổ ngập nước, sắc lấy 2 bát con, chia thành 2 lần uống hết trong ngày (cũng có thể đem các vị thuốc trên mang tán nhỏ, hãm nước sôi uống trong ngày); nếu kèm theo đau họng, thêm Cát cánh 15g cùng sắc uống.

– Họng có dấu hiệu sưng đau: Cành và lá Cỏ roi ngựa tươi một nắm to đem giã nát, vắt lấy nước, hòa thêm một lượng sữa mẹ vào, ngậm và nuốt dần từng ít một (Giang Tây Trung thảo dược học).

– Bạch hầu: Dùng Cỏ roi ngựa khô 30-50g, sắc lấy khoảng 300ml nước thuốc. Người lớn mỗi lần uống khoảng 150ml, ngày uống 2 lần, liên tục 3-5 ngày, trẻ em từ 8-14 tuổi mỗi lần uống khoảng 100ml, ngày uống 2 lần, liên tục 3-5 ngày; trẻ nhỏ dưới 8 tuổi mỗi lần uống 50ml, ngày uống 2 lần, liên tục 3-5 ngày.

– Sốt rét: Dùng Cỏ roi ngựa khô 30-60g, sắc nước uống. Trước và sau lúc lên cơn sốt 1-2 giờ uống 1 lần. Bài thuốc này có tác dụng ức chế đối với nguyên trùng sốt rét (malarial parasite), khiến loại trùng này bị biến hình và chết (Thảo mộc liệu pháp).

– Ăn phải cá độc khiến cổ trướng: Cỏ roi ngựa một nắm to, đem sắc nước uống nhiều lần trong ngày (Tuệ Tĩnh – Nam dược thần hiệu).

– Phòng bệnh viêm gan truyền nhiễm: Cỏ roi ngựa lấy 25g, cam thảo lấy 5g, sắc với 150ml nước, đem đun nhỏ lửa đến khi cạn còn 40ml – đó là liều lượng 1 lần uống đối với người lớn, mỗi ngày uống 3 lần vào trước bữa cơm, liên tục trong 4 ngày.

– Hoàng đản (vàng da): Dùng rễ Cỏ roi ngựa tươi hoặc toàn cây tươi 50g, sắc lấy nước, bỏ bã, pha thêm đường, chia thành 3 phần uống trong ngày; nếu vùng gan trướng đau thêm sơn tra 15g vào cùng sắc uống (Giang Tây Thảo dược thủ sách).

– Đái ra máu và bị dưỡng chấp, kèm theo bí tiểu: Cỏ roi ngựa lấy 60g, sắc nước rồi chia thành 2 phần uống trong ngày.

– Trĩ nội: Dùng Cỏ roi ngựa, rau dền gai, mỗi thứ 20g, sắc nước uống thay trà trong ngày, liên tục trong nhiều ngày.

– Viêm khoang miệng: Dùng Cỏ roi ngựa tươi 30g, sắc nước, uống thay trà trong ngày.

Lưu ý khi sử dụng

- Tuyệt đối không sử dụng cho phụ nữ mang thai

- Người mắc chứng thấp nhiệt và huyết nhiệt, âm hư mà vị khí suy nhược không nên dùng.

- Tuân thủ liều lượng trong quá trình sử dụng và tuyệt đối nghe theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc

- Cỏ roi ngựa có thể dùng dưới dạng trà cỏ roi ngựa giúp phòng ngừa bệnh rất tốt.

Cách phân biệt cây cỏ roi ngựa

Phân biệt cỏ roi ngựa 

Người ta hay nhầm lẫn giữa cây cỏ roi ngựa với bông mã đề và cây ké đầu ngựa. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kĩ càng về các đặc điểm tự nhiên của các loại cây này để phân biệt. Cây cỏ roi ngựa, ké đầu ngựa và bông mã đề chỉ dễ phân biệt khi cây còn tươi, khi ở dạng khô rất khó phân biệt. Bạn chú ý đến những đặc điểm sau:

- Đặc điểm cây cỏ roi ngựa:

Cây thảo sống dai, mọc thành bụi cao 30-70cm. Thân vuông. Lá mọc đối, dài khoảng 2-8cm, rộng tầm 1-4cm, chia thùy hình lông chim, lá có răng, cuống lá rất ngắn hoặc không có. Hoa cỏ roi ngựa mọc thành chùy ở ngọn, gồm nhiều bông hình sợi chụm lại, lá bắc có mũi nhọn; hoa nhỏ không có cuống, màu lam; đài 5 răng, có lông; tràng có ống hình trụ, uốn cong, có lông ở họng, có 5 thùy nhỏ trải ra; nhị 4, bầu có 4 ô.

- Cây ké đầu ngựa có đặc điểm:

Cây ké đầu ngựa mọc hoang ở khắp nơi, thường thấy ở các bãi đất hoang, bờ ruộng, bờ đường. Đó là một loài cây nhỏ, cao độ 1-2m, thân màu lục có khía rãnh, đôi khi có chấm màu nâu tía. Lá mọc so le, phiến lá có hình gần tam giác, chia thành 3-5 thùy, có lông ngắn cứng, mép khía răng cưa. Hoa hình đầu. Quả hình thoi, có gai móc, có thể móc vào lông động vật, trẻ con vẫn nghịch hái quả ké bỏ vào tóc nhau, rất khó gỡ ra.

- Đặc điểm bông mã đề:

Mã đề là cây thuốc thuộc thảo, sống hàng năm, cao độ 10-15cm. Khi ra hoa, cụm hoa còn gọi là bông làm cho chiều cao của toàn cây có thể tới  50-60cm. Lá có cuống dài, hình trứng, dài 5-12cm, rộng 3,5 -8cm, đầu tù, hơi có mũi nhọn. Quả có hình chóp thuôn, dài khoảng 3,5- 4mm, mở một nắp nứt ngang trên các lá đài. Hạt của quả rất nhỏ, hình bầu dục, hơi dẹt, chỉ dài độ 1mm, màu nâu hoặc tím đen, bóng.

Cách trồng cỏ roi ngựa

Cây cỏ roi ngựa với những bông hoa tươi sáng, sặc sỡ và mùi thơm quyến rũ có thể làm cho khu vườn thêm nhiều màu sắc. Hoa cỏ roi ngựa là một điểm thu hút bướm, sâu bướm và ong. Cây hoa này thuộc họ Verbenaceae, chi này bao gồm khoảng 250 loài thực vật có hoa , có thể là cây ngắn ngày hoặc cây lâu năm.

Trong khi, một số loài thường được sử dụng cho các mục đích trang trí, một số khác được sử dụng như một loại thuốc thảo dược. Trong một số khu vực, cây roi ngựa cũng đã sử dụng thu hút bướm đến với vườn. Các cây này được coi là dễ trồng và phát triển ở hầu hết các điều kiện khí hậu, ngoại trừ tại các khu vực băng giá.

Cây hoa cỏ roi ngựa dễ trồng và không khó chăm bón. Tuy nhiên, có một số yêu cầu cơ bản đảm bảo cho cây hoa được khỏe mạnh và nở hoa bao gồm điều kiện trồng thích hợp, đất tơi vừa phải, cắt tỉa kịp thời và bón phân. Trồng cây ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời. Kiểm tra đất không bị úng nước. Chịu khó cắt tỉa thường xuyên sau lứa hoa đầu để các nụ hoa khác phát triển tốt. Thường xuyên tưới nước đủ cho cây. Bón phân có thể được thực hiện mỗi năm một lần, trong thời gian cuối mùa xuân.

Loài hoa này có thể lý tưởng cho vườn đá, giỏ lan can, trồng làm bồn hoa, bồn lan can lầu...

Nơi bán cỏ roi ngựa

Cỏ roi ngựa mua ở đâu? Mua cỏ roi ngựa ở đâu?

Cỏ roi ngựa là một vị thuốc quý cần được phổ biến và nhân rộng nhiều hơn nữa. Những tác dụng điều trị bệnh mà nó mang lại rất có ích và cho hiệu quả cao ngoài mong đợi.

Là loại cây mọc tự nhiên, không có độc tính và không có tác dụng phụ khi sử dụng thì việc sử dụng chúng vào nghiên cứu y khoa và bào chế thuốc đặc trị sẽ mang lại nhiều lợi ích và giá trị to lớn cho nền y học ở nước ta nói riêng và trên thế giới nói chung.

Cỏ roi ngựa bán ở đâu? Hiện nay, công ty Thuốc Hà Nội chúng tôi đang cung cấp cây Cỏ roi ngựa được thu hái ngoài tự nhiên, có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng đáng tin cậy. Chúng tôi cam kết đổi trả hàng miễn phí và hoàn tiền lại nếu sản phẩm bị hư hại và ẩm, mốc.

Ngoài ra, công ty chúng tôi còn áp dụng chương trình giảm giá khi mua với số lượng lớn. Quý khách hãy đến ngay cửa hàng thông qua website thuochanoi.com để được tư vấn miễn phí và chọn mua cỏ roi ngựa.

  • Giao hàng tận tay
  • Đảm bảo chất lương
  • Tư vấn nhiệt tình
  • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

  • Hotline: 0869 145 860
  • Có Vận chuyển toàn quốc
  • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading