PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN: NỖI KHỔ CỦA QUÝ ÔNG TUỔI XẾ CHIỀU

⚫ BS. Đỗ Minh Tuấn

Tiền liệt tuyến (TLT) là cơ quan khá duyên nợ với sức khỏe và việc trên giường của các ông, nhất là đàn ông từ tuổi trung niên trở đi. Lúc mạnh khỏe nó là quý nhân phù trợ, nhưng khi ốm đau nó lại là của nợ của các ông.

Tiền liệt tuyến (TLT) có ý nghĩa gì trong đời sống tình dục của nam giới?

TLT có chức phận hẳn hòi trong hệ thống vận hành tình dục, tuy lĩnh vực mà nó tham gia chỉ là gián tiếp, đó là góp phần vào thành phần của tinh dịch. Tinh dịch cấu thành từ tinh trùng và tinh tương. Đây là hỗn hợp các chất chủ yếu do TLT cung cấp, có vai trò như một đội hậu cần, bảo vệ, hỗ trợ theo bước “viễn chinh” của tinh trùng khi vào cơ thể phụ nữ. Rõ ràng nếu giàn “giúp việc” đi theo không khỏe thì các chú tinh binh cũng gặp khó trong nhiệm vụ được giao. Ngoài khoái cảm, mục đích tối thượng của tình dục là cho ra thế hệ tiếp nối. Bầu tinh có sung túc thì gối chăn mới có động lực vận hành. Người ta còn cho rằng đàn ông cũng có một điểm khoái cực tương tự “điểm G” của phái đẹp tọa lạc tại TLT (điểm P). Tuy vậy, chức năng kiêm nhiệm đáng đồng tiền bát gạo này hơi khó gặt hái bởi cơ hội cao nhất chạm đến nút bấm là qua đường trực tràng và tình dục đồng giới.

>> Xem thêm: Tác dụng và địa chỉ mua nấm ngọc cẩu tốt tại Hà Nội

Tiền liệt tuyến còn mệnh hệ đến cả vấn đề khối u của các ông

Ngoài ra, với sự sắp đặt vị trí án ngữ trên con đường chiến lược (TLT có vị trí nằm bao trọn một đoạn niệu đạo kiểu xuyên táo) dẫn tinh binh ra tiền tuyến thì một chút “khó ở” (chủ yếu là chứng nở to TLT) của nó cũng có khả năng gây phiền toái to cho ông chủ.

phì đại tiền liêt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến gây hậu quả gì?

Khi các ông còn trẻ, TLT hiền lành “đặt đâu ngồi đấy” nhưng bắt đầu từ tuổi trung niên, theo đà giảm sút của testosterone, kẻ hiền lành bắt đầu “kiếm chuyện”, chủ yếu là to ra. Không cần mô tả cũng rõ sự khổ sở của những ca tắt nghẽn do TLT to gây ra với nạn nhân: khá vất vả trong nhà vệ sinh do dòng nước tiểu bị ngắt quãng thậm chí tắt hẳn. Riêng chuyện phòng the, TLT to cũng gây lắm rắc rối do tắt nghẽn chung đường dẫn nước tiểu và tinh dịch (niệu đạo xuyên TLT được dùng chung làm đường dẫn nước tiểu lẫn tinh dịch).

TLT còn mệnh hệ đến cả vấn đề khối u của các ông. Khối u TLT là một vấn nạn được biết từ lâu của phái mạnh. Theo lời khuyên, để tránh sự hình thành của khối u, các ông nên thường xuyên “giải ngân” cho TLT thông qua hoạt động tình dục. Theo đó, hoặc các ông giải quyết danh chính ngôn thuận qua vợ, bạn tình hoặc chọn cách “tự biên tự diễn” (thủ dâm). Tuy vậy, cũng có nghiên cứu cho rằng có hay không việc siêng năng chăn gối cũng không ảnh hưởng gì đến khả năng xuất hiện khối u TLT.
Dù thế nào, “Cẩn tắc vô áy náy”, việc thường xuyên làm thông thoáng TLT là việc nên làm ở mọi hoàn cảnh. Hơn nữa, giúp TLT thoáng đãng, thay mới theo nhu cầu còn giúp cung cấp một lượng tinh dịch tốt nhất cho sự ra đời của “thiên thần nhỏ”.

Tóm lại, nhắc tới TLT nhằm khuyên các ông, đặc biệt tầm bốn mươi tuổi trở đi nên quan tâm hơn nữa đến kẻ “trong nhà” của mình, làm sao để nó tiếp tục tận tụy phục vụ dài hạn thay vì phản phúc làm khó dễ cho ông chủ.

loading