Rối loạn cương dương - Bệnh nào thuốc ấy

● BS. Đỗ Minh Tuấn

Đại thể rối loạn cương dương (ED) là tình trạng không cương hay có cương nhưng không đủ đảm bảo độ cương cần thiết để các ông vận hành chăn gối. Chi tiết thì ED gồm: bất động hoàn toàn, nửa cương nửa nhu và giữa đường gãy gánh (cương giữa chừng thì ngưng). Thực tế, người ta thường diễn giải ED theo hướng gọi chung mọi khổ nạn trên giường của phái mạnh như bất lực, yếu sinh lý...

Vì đâu nên nỗi ?

Nguyên cớ khá nhiều, nhưng phổ biến là những tên tuổi “vua biết mặt chúa biết tên”: stress, đái tháo đường, béo phì, cao huyết áp, bệnh thành mạch, nghiện rượu, nghiện thuốc lá… Thật ra, con số ghi nhận được chỉ là lớp váng che đậy con số thật khổng lồ bên dưới bởi tật giấu bệnh của các ông. Chẳng có gì khó khăn với một người đàn ông khi kể lể về chứng đau dạ dày của mình nhưng thường khó cạy miệng được họ chịu thể lộ về nỗi niềm “nửa mềm nửa cứng” trên giường.

Niềm đau không nên chôn giấu

ED càng chôn chặt càng khiến chúng được nước làm tới. Điều đáng ngại hơn chính vì mắc mứu từ sĩ diện này mà không ít nạn nhân thường âm thầm chọn cách tự cứu, tự chữa và khởi đầu thường là những phương thuốc gia truyền, rỉ tai, người đi trước bày kẻ theo sau... Bệnh vốn đã rối mà ngay ở khâu điều trị sơ khởi lại đầy nguy cơ trật đường bởi những liệu pháp không chính quy, sai chỉ định và bất chấp tác dụng phụ. Bệnh lâu ngày không khỏi, vợ càng… cằn nhằn, bệnh nhân càng rối càng loay hoay “vái tứ phương” thành vòng lẩn quẩn.

bênh cương dương

Bệnh đằng Đông mà chữa đằng Tây có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Chẳng hạn, nếu khổ nạn của độ cương phát tích từ vấn đề huyết áp, thành mạch mà các ông lại nhè đúng phương thuốc chuyên cường dương, hùng hùng hổ hổ mà dùng thì nguy cơ lành ít dữ nhiều.

Bệnh ông nhưng cần bà giúp

Ngày nay, người ta bắt đầu nâng cao vai trò của các bà vợ trong vấn đề ED. Thay vì trách móc hay buông xuôi, người ta khuyên các bà, các cô nên thể hiện mình nhiều hơn trong việc sát cánh cùng chồng vượt khó bằng cách tích cực động viên ông nói thật (nếu còn giấu diếm), chủ động hướng chàng tiếp cận các biện pháp điều trị đúng sách vở. Đằng sau thành công của người đàn ông bao giờ cũng có bóng dáng của người phụ nữ. Ở đây, khả năng bình phục hay ít ra sống chung ED với mức thiệt hại chấp nhận được của các ông có công không nhỏ từ người chung chăn gối. Thực tế những ông chồng mắc ED được nội tướng hỗ trợ thì bệnh tình nhanh cải thiện hơn là những ông một mình chống chọi.

 Bệnh đằng Đông mà chữa đằng Tây có thể dẫn đến hậu quả khôn lường

điều trị bênh cương dương băng thuốc tây

Điều trị bênh cương dương thế nào?

Có nhiều phương pháp điều trị ED, gián tiếp lẫn trực tiếp. Gián tiếp hiểu theo nghĩa phải thanh toán xong bệnh gốc trước rồi chuyện trên giường sẽ bình phục sau. Điều trị trực tiếp khá phong phú: nội khoa, ngoại khoa, dùng dụng cụ hỗ trợ (thiết bị bơm chân không…) đều có đủ. Hiệu quả tùy bệnh lý, tùy mức độ, tuy không phải muốn khỏi là khỏi nhưng nói chung khả quan. Vấn đề là dù sử dụng biện pháp nào thì đừng quên đã là thuốc chữa bệnh cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản: đúng chỉ định, đúng liều, đúng thời gian. Sai lầm chết người nếu cho rằng thuốc trị yếu sinh lý là loại “không bổ dọc cũng bổ ngang”.

Một ngộ nhận kinh điển mà rất nhiều quý ông mắc phải là gộp chung các loại thuốc điều trị ED với những loại “xuân dược”, “nhất dạ ngũ giao”.

Đính chính này có thể mang lại lợi ích với những quý ông chẳng bệnh tật gì không phải mất tiền với những phương thuốc chữa ED với hy vọng khỏe như hùm trên giường và ngược lại với quý ông mắc ED thật sự sẽ tránh phải mang về mấy loại “tình dược” vừa vô ích vừa đổ dầu vào lửa chứng khó cương của mình .

loading