Thục địa là gì? Mua thục địa ở đâu tốt?

thục địa được biết đến là một bài thuốc quý, được sử dụng để bồi bổ cơ thể bị suy nhược, có tác dụng bổ máu, chống di tính, bổ thận, làm sáng mắt, điều trị ra mồ hôi trộn, …

Các danh xưng khác của thục địa

Ngoài tên gọi là thúc địa, chúng còn được gọi với cái tên như cửu chưng thục địa sa nhân mạt bản, địa hoàng thán, thục địa hoàng.

Tên khoa học của thục địa

Thục địa có tên khoa học là Rehmania glutinosa Libosch. Với họ khoa học là họ Mõm chó hay còn được gọi là Scrophulariaceae.

Mô tả đặc điểm của thục địa

Thục địa là gì?

Thục địa được biết đến là một vị thuốc làm từ củ của cây địa hoàng. Địa hoàng là một loại cây thân thảo, toàn thân của chúng được bao phủ bởi một lớp lông mềm và phần lông tiết có màu xám tro. Loài cây này có lá mọc vòng ở gốc, mép lá có hình răng cưa, gân lá có hình mạng lưới, nổi rấ rõ trên phần mặt lá. Hoa địa hoàng có hình chuông, có màu tím sẫm, bên trong có nhiều đốm vàng. Hoa mọc thành từng chùm trên cùng một cuống. Qủa địa hoàng có hình trứng, chứa rất nhiều hạt bên trong. Rễ cây phình to rồi phát triển thành củ.

Cay đia hoang

Cây địa hoàng

Khu vực phân bố địa hoàng

Loài cây này phân bố rất nhiều ở Trung Quốc, tại một số tỉnh như Hà Nam, Liêu Ninh, Triết, Giang, …

Bộ phận sử dụng làm thuốc

Phần sử dụng làm thuốc của cây địa hoàng là phần củ. Khi sử dụng, người ta thường chọn những củ to, chắc, có màu đen huyền, không dính tay và có thớ to là được.

Sau đó, người ta đem sinh địa hoàng đi bào chế, vậy là được vị thuốc thục địa.

Cách bào chế thục địa

 • Người ta sẽ lựa chọn những củ sinh địa to, đạt tiêu chuẩn rồi sử dụng rượu sa nhân, tẩm trong khoảng 1 đêm. Rồi xếp vào nồi, đò khoảng 1 ngày đêm thì đem ra phơi nắng. Cứ tiếp tục lặp lại công việc, tẩm – đồ chín – phơi nắng khoảng 9 lần.
 • Cho 10 sinh địa + 5 lít nước lọc và khoảng 300g bột sa nhân. Đem nấu cạn sao cho còn khoảng 3,5 lít thì dừng lại. Dùng nước sa nhân tẩm củ sinh địa rồi xếp chúng vào thùng rồi đem nấu trực tiếp với nước sa nhân còn lại. Có thể sử dụng thêm khoảng 100g gừng tươi mang đi giã nhỏ, cho nước sôi ngập củ, nấu chín trong khoảng 2 ngày 2 đêm. Chú ý, cứ nước cạn đến đâu thì tiếp tục đổ nước và cho tới mức cũ để nấu chín. Trong quá trình nấu cần phải đảo cho chín đều, chín kỹ. Tới lần nước cuối cùng, nấu cạn sao cho còn khoảng ½ mức nước cũ. Tiếp đó, đem sinh địa vớt ra, để ráo nước, sử dụng phần nước nấu. Cứ 1 lít nước lấy khoảng ½ lít rượu, tẩm bót rồi sau đó đổ ra 3 giờ, đem phơi. Cứ lặp lại như trên khoảng 9 lần là được.

Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu, thành phần bên trong của thục địa gồm có: iridoid, mannitol, glycoside, arginine, cyclopentanoid monoterpene, dẫn chất Steroid, các axit amin, axit béo, các loại đường, …

Tác dụng dược lý

Thục địa có tác dụng gì?

 • Thục địa có tác dụng kháng viêm: thực nghiệm trên cơ thể của chuột cống, được gây viêm bằng formalin ở vùng đùi, cho thấy thục địa có tác dụng lèm giảm viêm rõ rệt.
 • Thục địa có tác dụng đối với hệ miễn dịch
 • Tác dụng đối với đường huyết: có tác dụng làm hạ đường huyết. Kết quả thực nghiệm cho thấy, đối với chuột cống, địa hoàng có tác dụng làm tăng cao đường huyết. Đối với thỏ, chúng không làm ảnh hưởng gì đến đường huyết.
 • Nước sắc địa hoàng có tác dụng dùng để tăng cường tim, cầm máu, lợi tiểu, hạ áp, bảo vệ gan, chống nấm, …

Tính vị của thục địa

Vị của thục địa như thế nào?

Theo trung dược đại từ điển, có vị ngọt, tính hơi ôn

Theo sách bản kinh, có vị ngọt, tính hàn

Theo sách biệt lục, có vị đắng, không độc

Quy kinh

Theo sách trung dược đại từ điển, vào kinh can, thận

Theo sách lôi công bào chế dược tính giải, vào kinh tâm, phế, tỳ, can

Tác dụng chữa bệnh của thục địa

Là một vị thuốc quý, thục địa được sử dụng để điều trị các chứng bệnh như:

 • Dùng để hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể
 • Giúp tăng cường khả năng sinh dục ở nam giới, hỗ trợ điều trị các chứng như di tinh, mộng tinh, …
 • Giúp bổ máu, tăng cường lượng hồng cầu trong máu
 • Hỗ trợ điều trị hen suyễn
 • Hỗ trợ điều trị các chứng như viêm tai giữa, khát nước, tiểu vàng, …
 • Giú điều hòa kinh nguyệt, điều trị thổ huyết, sản phụ bị băng huyết, …
 • Điều trị chảy máu cam

Liều dùng

Liều thường dùng từ 12 – 60g

Kiêng kị

 • Đối tượng bị viêm phế quản kèm với khạc ra máu và đàm hỏa thì kiêng không nên sử dụng
 • Đối tượng bị cao huyết áp cần phải thận trọng trong quá trinh sử dụng
 • Người bị dương khí suy, vị khí hư hàn, ngực đầy cấm không được sử dụng

Độc dược

Thục địa dược liệu có tác dụng phụ nhẹ, có các biểu hiện như tiêu chảy, đau bụng, hồi hộp, … Khi ngưng sử dụng thuốc thì các triệu chứng trên sẽ biến mất.

Một số bài thuốc từ thục địa

Dưới đây là một số bài thuốc thục địa trong đông y có thể tham khảo.

Bai thuoc tu thuc dia

Bài thuốc từ thục địa

Bài thuốc số 1: hỗ trợ điều trị hen suyễn

Sử dụng 16g thục địa + 8g phục linh + 12g phụ tử chế + 8g hoài sơn + 12g kỷ tử, mang đi sắc thuốc uống là được.

Bài thuốc số 2: điều trị chứng bế kinh, vô kinh

Sử dụng 16g thục địa + 8g xuyên khung + 16g đảng sâm + 8g hoàng kỳ + 12g bạch thược + 8g đương quy. Đem sắc uống ngày một thang.

Bài thuốc số 3: điều trị chứng suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, điều trị chứng tiêu chảy ở người cao tuổi

Sử dụng 16g thục địa + 8g phụ tử chế + 4g nhục quế + 8g trạch tả + 12g hoài sơn + 8g đan bì + 12g sơn thù + 8g đan bì + 8g phục linh + 400 ml nước lọc. Đem sắc nước sao cho cô lại còn khoảng 100 ml nước. Đem chia nhỏ làm 2 lần sử dụng trong ngày.

Bài thuốc số 4: hỗ trợ tăng cường chức năng sinh dục ở nam giới

Sử dụng thục địa ngâm rượu kết hợp với các vị thuốc sau:

40g thục địa + 20g khởi tử + 60g dâm dương hoắc + 20g lá hẹ + 100g ngài tằm đực khô + 30g ngưu tất + 50g ba kích + 30g sơn thù + 50g kim anh + 2 lít rượu trắng được lọc sạch váng, có nồng độ trên 35 độ C. Sử dụng thêm ít đường kính trắng để ngâm rượu cùng.

Cách dùng: mỗi ngày sử dụng 30ml rượu thục địa là được. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy tác dụng của bài thuốc này.

Bài thuốc số 5: chữa huyết áp

Sử dụng 16g thục địa + 8g bạch thược + 12g hoài sơn + 8g đương quy + 8g sơn thù + 8g phục linh + 8g trạch tả + 8g đan bì, đem sắc thuốc uống, ngày sử dụng 1 thang.

Bài thuốc số 6: điều trị chữa viêm quanh răng

Sử dụng 12g thục địa + 8g phục linh + 12g hoài sơn + 8g đan bì + 12g ngọc trúc + 8g trạch tả + 12g thăng ma + 8g hoàng bá + 12g bạch thược + 8g tri mẫu + 12g kỷ tử + 8g sơn thù, mang đi sắc thuốc uống, sử dụng trong ngày.

Bài thuốc số 7: điều trị chứng đau lưng, khát nước, nước tiểu vàng, mệt mỏi, khó chịu

Sử dụng 150g thục địa + 50g tỳ giải + 95g táo nhục + 60g thạch hộc + 95g hoài sơn + 70g khiếm thực + 70g trạch tả. Đem thục địa đi chưng rồi giã nát, cho vào mật ong để cô đặc, các vị thuốc còn lại thì mang tán nhỏ. Đem tất cả đi làm thành viên, ngày uống 2 lần, mỗi lần dùng 16g.

Bài thuốc số 8: chữa viêm tai giữa mạn tính

Sử dụng 16g thục địa + 12g tri mẫu + 16g quy bản + 12g hoàng bá. Mang chúng đi sắc thành thuốc uống, mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc số 9: điều trị táo bón

Sử dụng 80g thục địa + thịt heo nạc, đem nấu lấy nước rồi uống.

Lưu ý khi sử dụng

 • Tất cả các thông tin trên đều mang tính chất tham khảo. Bởi vậy, nếu như quý khách hàng có nhu cầu sử dụng thục địa cần phải có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Cần phải bảo quản thục địa trong thùng kín, tránh sâu bọ.

Nơi cung cấp thục địa uy tín

Thục địa bán ở đâu? Mua thục địa ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp thục địa. Bởi vậy, khi khách hàng có nhu cầu sử dụng thục địa cần phải chú ý đến chất lượng, mức độ uy tín và sự tin cậy của đơn vị cung cấp thuốc.

mua thuc dia tai thuoc Ha Noi

Mua thục địa tại Thuốc Hà Nội

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực y tế, thuốc Hà Nội tự hào là địa chỉ uy tín cung cấp thục địa cũng như các bài thuốc Đông – Tây y khác. Đến với chúng tôi, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng bởi các vị thuốc của chúng tôi đều được kiểm nghiệm đạt chất lượng theo yêu cầu của bộ y tế trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.

Giá thục địa? Thục địa bao nhiêu tiền 1kg?

Hiện nay, trên thị trường, giá của thục địa giao động trong khoảng từ 120.000 – 180.000 đồng/kg. Tuy nhiên, chúng tôi đảm bảo khi đến với thuốc Hà Nội, bạn sẽ được cung cấp thục địa chất lượng mà giá cả lại hợp lý, phù hợp với túi tiền của bạn.

 

 

 

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading