Bé ăn nhiều mà vẫn chậm tăng cân

“Tôi rất băn khoăn vì sao con tôi trộm vía ăn uống tốt mà rất chậm tăng cân...”. Đây là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi muốn giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục cho vấn đề này.

Nguyên nhân trẻ ăn nhiều nhưng chậm tăng cân

- Bé ăn nhiều nhưng không đúng cách:

Thức ăn của bé có thể không cân đối và không đủ dinh dưỡng. Thức ăn cần chứa đủ và cân bằng 4 nhóm thực phẩm tinh bột, chất đạm, chất béo, rau xanh. Thực đơn nên đa dạng hóa để cân đối về tỷ lệ các chất dinh dưỡng, đổi nhiều món, tránh ăn nhiều thức ăn béo, ngọt, dầu, mỡ.

Bé trên 6 tháng tuổi nhưng chỉ bú mẹ hoặc uống sữa không ăn thêm thức ăn khác sẽ gây thiếu chất.

- Bé ăn nhiều nhưng kém tiêu hóa, hấp thu:

Tình trạng này thường xảy ra ở trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa do thường xuyên sử dụng kháng sinh, chế độ dinh dưỡng không hợp lý… Hệ vi khuẩn có lợi cho cơ thể thường trú trong ruột bị kháng sinh tiêu diệt dẫn đến biếng ăn, kém tiêu hóa, kém hấp thu.

bé ăn nhiều mà vẫn chậm tăng cân

- Bé bị nhiễm giun, sán:

Vì bé đã bị các ký sinh trùng đường ruột này chia bớt lượng thức ăn ăn vào. Bố mẹ cần tẩy giun định kỳ cho con 6 tháng/lần.

- Nhu cầu tiêu hao năng lượng cho tăng trưởng cao hơn bình thường:

Ở một số bé, nhu cầu này cao hơn bình thường, bé sẽ cần nhiều hơn năng lượng nạp vào và có thể vẫn chưa đủ. Vì vậy, bé ăn nhiều nhưng vẫn chậm lên cân.

Biện pháp giúp bé tăng cân và cao lớn

- Chế độ dinh dưỡng đúng cách:

Điều quan trọng nhất là các mẹ nên cho bé ăn dặm đúng tuổi (từ khi con được 4 - 6 tháng tuổi), tăng bữa ăn hằng ngày, cho bé ăn 5 - 6 bữa/ngày thay vì chỉ ăn 3 bữa, ăn thêm bữa tối trước khi ngủ.

xem thêm: Khi trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng

- Cần cho bé uống đủ sữa mỗi ngày cả về lượng và chất:

Để bé tăng cân và cao lớn nhanh, ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý hằng ngày, cần phải giúp bé hấp thu hết các dưỡng chất từ thực phẩm. Bạn nên bổ sung các vi khuẩn có lợi (Probiotics) và các chất xơ hòa tan (Prebiotics) từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng để giúp bé đạt được yêu cầu này.

- Vai trò của các vi khuẩn có ích (Probiotics) đối với hệ tiêu hóa:

Men vi sinh là các vi khuẩn có ích đối với cơ thể con người (Probiotics), thường sống trong ruột và đóng một vai trò rất quan trọng ở đường tiêu hóa, đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ. Men vi sinh có nhiệm vụ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, acid amin, men, hormon và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Quá trình biến đổi đó gọi chung là quá trình lên men, mà nhờ nó, thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Ngoài ra, men vi sinh còn cạnh tranh sống với các vi khuẩn gây bệnh, siêu vi, nấm giúp trẻ lấn át được tiêu chảy, táo bón, kích thích hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Khi lượng vi khuẩn có ích tăng lên, thực phẩm sẽ được tiêu hóa và hấp thu hoàn toàn, giúp bé lớn nhanh.

- Vai trò của các chất xơ hòa tan (Prebiotics) đối với hệ tiêu hóa và sức khỏe của bé:

+ Tái tạo sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và chống tại các vi khuẩn gây bệnh.
+ Kích thích miễn dịch đường tiêu hóa.
+ Phòng chống táo bón.
+ Tăng cường hấp thu khoáng chất đặc biệt là calci.
+ Ngoài ra, Prebiotics còn giúp giảm dị ứng.

loading