Khi trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng

Kém hấp thu dưỡng chất là một vấn đề khá thường gặp ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân khiến trẻ bị thiếu trầm trọng những chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần và trí tuệ của trẻ. Vậy làm sao biết con bạn đang gặp tình trạng kém hấp thu?

Rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, chậm lớn có thể là biểu hiện của tình trạng kém hấp thu

Quá trình kém hấp thu làm cho trẻ có cảm giác no, không thích ăn, có khi đầy bụng và nôn ói ra thức ăn cũ.

Tùy theo loại dưỡng chất bị kém hấp thu mà có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa khác nhau: Kém hấp thu tinh bột/đường, trẻ sẽ có biểu hiện đi cầu phân sống, đi cầu phân lỏng, mùi chua, hậu môn đỏ. Kém hấp thu đạm (thịt) sẽ có biểu hiện đi cầu phân lổn nhổn, có sợi cơ, khối lượng phân nhiều. Kém hấp thu chất béo thường là đi cầu phân nhầy, bóng mỡ.

Hấp thu kém sẽ dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tăng trưởng. Khi đó trẻ có biểu hiện chậm lớn, thiếu cân, thiếu chiều cao, thiếu máu do thiếu sắt khiến trẻ không linh hoạt, học kém, da xanh, khó ngủ…
Thiếu vitamin khiến khô da, khô mắt (thiếu vitamin A), còi xương (thiếu vitamin D), ăn không ngon, khó ngủ, tăng kích thích thần kinh (thiếu vitamin nhóm B), hay bệnh, chảy máu chân răng (thiếu vitamin C)…

Trẻ kém hấp thu do những nguyên nhân nào?

Kém hấp thu các chất dinh dưỡng có thể do một số nguyên nhân sau đây:

- Thiếu các men tiêu hóa và các chất hỗ trợ quá trình tiêu hóa trong nước bọt, dịch dạ dày, men tụy, men ruột, mật hay yếu tố cơ học giúp cải thiện tiêu hóa như răng, hàm, thói quen nhai thức ăn…

- Tổn thương niêm mạc và niêm dịch như trong bệnh lý nhiễm trùng tiêu hóa hay toàn thân, nhiễm ký sinh trùng, dị ứng thức ăn, viêm ruột tự miễn, HIV…

- Các vi khuẩn gây bệnh và lên men phát triển quá mức trong ruột (quá phát vi khuẩn).

- Thức ăn không phù hợp với độ tuổi cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kém hấp thu.

trẻ kém hấp thụ dinh dưỡng

Giải pháp khắc phục kém hấp thụ ở trẻ nhỏ

Cha mẹ cần hiểu rõ sự phát triển của cơ thể trẻ, khả năng tiêu hóa và hấp thu theo lứa tuổi để có sự lựa chọn thức ăn phù hợp với tuổi và khả năng nhai của bé. Các thức ăn nên được nấu chín, thành phần cân đối để dễ hấp thu, nếu quá nhiều đạm/ béo/ khoáng chất trong một bữa ăn sẽ làm trẻ khó tiêu và giảm khả năng hấp thu.

Nếu có kém hấp thu do bệnh lý thì cần được bác sĩ tư vấn và chọn thức ăn phù hợp, ví dụ nếu trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thì chọn sữa thủy phân toàn phần, kém hấp thu đạm sữa nên chọn sữa thủy phân một phần, bất dung nạp lactose thì chọn sữa lactose free, kém hấp thu chất béo thì nên chọn sữa giảm béo, tách béo…

Nếu đường tiêu hóa bị viêm, nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng, tổn thương do một nguyên nhân nào đó thì cần được điều trị sớm và triệt để. Bệnh lý kéo dài hoặc tái đi tái lại ở các cơ quan khác cũng làm tiêu hóa và hấp thu tại đường tiêu hóa bị ảnh hưởng. Cần sổ giun định kỳ cho trẻ.

Khi chọn, nấu và lưu trữ thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì thức ăn bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc cũng làm ảnh hưởng đến chức năng đường tiêu hóa.
Cần duy trì hệ khuẩn ruột khỏe mạnh, hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh. Hạn chế dùng kháng sinh bừa bãi làm rối loạn vi khuẩn ở đường tiêu hóa. Trong và sau khi bệnh, dùng kháng sinh nên bổ sung vi khuẩn có lợi và các chất giúp vi khuẩn có lợi tăng sinh trở lại.

Có thể bổ sung men tiêu hóa để tăng cường tiêu hóa thức ăn hay một số chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe, hấp thu các chất dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc bổ sung liều cao hoặc lâu dài nên có sự hướng dẫn của bác sĩ.
Tránh dọa nạt, ép uổng trẻ trong bữa ăn vì tâm lý lo lắng, sợ hãi cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của trẻ.

Nên cho trẻ vận động 1-2 giờ/ngày và hạn chế thời gian xem ti vi của trẻ.

xem thêm: Bé ăn nhiều mà vẫn chậm tăng cân

 Có thể bổ sung men tiêu hóa để tăng cường tiêu hóa thức ăn

Trẻ có một đường tiêu hóa khỏe mạnh và một thói quen ăn uống tốt cũng sẽ giúp các dưỡng chất được hấp thu hiệu quả nhất. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ là chế độ phù hợp lứa tuổi với đầy đủ dưỡng chất, dễ hấp thu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đọc tiếp

loading